Tĩnh tâm: “Thánh Đa Minh, con người nhập cuộc”

 

+ Videos bài giảng

Tĩnh tâm: "Thánh Đa Minh, con người nhập cuộc"Hướng tới ngày mừng kính Thánh Đa Minh – tổ phụ Dòng Anh Em Giảng Thuyết và cũng là bổn mạng của mình, giáo xứ Thánh Đa Minh Ba Chuông đã tổ chức ba buổi tĩnh tâm do cha Giuse Hoàng Huy Cường – tân bề trên và chánh xứ giáo xứ Mai Khôi giảng phòng, với chủ đề: “Thánh Đaminh con người nhập cuộc” vào lúc 17h30’ các ngày 5,6,7 tháng 8 năm 2019. Mặc dù trời mưa nhưng cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự khá đông.

Trong ngày đầu tiên cha chủ sự đã chia sẻ chủ đề: “Thánh Đa Minh – nhập cuộc với đời”, cha Giuse đã chọn đoạn tin mừng của Thánh Matthêu nói về sự kiện Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giodan, với hình ảnh Chúa Giêsu một con người “nhập cuộc” với đời, sẵn sàng xếp vào hàng ngũ tội nhân, đồng hoá mình với con người tội lỗi để bước xuống nước nhận phép rửa của Thánh Gioan Tẩy giả, hình ảnh đó khiến chúng ta vui vì có Chúa cùng đồng hành với mỗi người.

Tĩnh tâm: "Thánh Đa Minh, con người nhập cuộc"

Chúa Giêsu đã sẵn sàng mang lấy thân phận con người, thì những người theo Chúa sẽ cũng xếp hàng và “nhập cuộc” như thế, Thánh Đa Minh là một con người được khắc họa rõ nét khi “nhập cuộc”. Với những Kitô hữu yêu mến Dòng Đa Minh, giáo xứ Đa Minh thì không xa lạ về chân dung và tiểu sử của Thánh nhân.

Khẩu hiệu: “Chỉ nói với Chúa và nói về Chúa” là hình ảnh Thánh Đaminh “nhập cuộc” vào thời đại của mình (thời đại lạc giáo) , Ngài đã dùng chính cuộc đời của mình để nói lên chân lý, sự thật trong dòng lịch sử giáo hội.

Một con người “nhập cuộc” gần gũi với chúng ta mà cha Giuse nhắc đến là Đức giáo hoàng Phanxicô: khi các công nhân thành phố Roma chuẩn bị bữa trưa thì hết sức ngạc nhiên khi Đức Thánh Cha bước vào căn-tin mà không có sự báo trước và không có nhân viên bảo vệ, Ngài chào và hỏi thăm mọi người về công việc, cuộc sống, sau đó Ngài cũng lấy khay và xếp hàng mua thức ăn như những người công nhân ở đó.

Tĩnh tâm: "Thánh Đa Minh, con người nhập cuộc"Trong lúc xếp hàng chờ đến lượt mình Đức Thánh Cha trò chuyện vui vẻ và cùng dùng bữa với họ. Sau đó các công nhân chia sẻ rằng: “Chúng tôi bất ngờ và hạnh phúc khi Đức Thánh Cha đến để chia sẻ cuộc sống hằng ngày với chúng tôi” và một người khác nói: “Chúng tôi thấy rằng Ngài thật sự là một người cha, người bạn khi cùng vào xếp hàng, cùng ăn với chúng tôi”.

Ngoài những hình ảnh trên chúng ta còn thấy hình ảnh các linh mục, giám mục dấn thân cho biết bao nhiêu hoàn cảnh nghèo đói, đấu tranh cho những bất công, công bằng xã hội. Những hình ảnh đó có đủ để mời gọi chúng ta “nhập cuộc”

Khi dõi theo Chúa Giêsu, Thánh Đa Minh…. thì chúng ta đã làm gì? Chúng ta đã “nhập cuộc “ chưa (?) bằng cách quan tâm thời sự xã hội, quan tâm những biến động trong giáo hội? Khi câu trả lời là “chưa” thì chúng ta không thể cảm  được Chúa trong cuộc đời của mình.

Với thái độ bàng quan với xã hội khi lợi ích của mình không bị ảnh hưởng, theo Chúa để được bảo trợ, được yên tâm mà không hiểu rằng điều cốt lõi là có Chúa trong cuộc đời thì những gì tốt đẹp nhất Chúa sẽ ban cho chúng ta, khi chúng ta như Thánh Đaminh “Chỉ nói với Chúa và nói về Chúa” bằng suy nghĩ, hành động trong giáo hội và trong cuộc sống hằng ngày.

Xin mượn lời cha giảng phòng để kết bài: Bất kể chúng ta ở địa vị gì, thân phận ra sao? Thì với bổn phận môn đệ Chúa Giêsu hãy cố gắng cải thiện đời sống, yêu thương nhân loại, sống nhiệt huyết, sung mãn như thế thì chúng ta có khả năng hướng thượng.

Mời cộng đoàn tiếp tục tham dự hai buổi tĩnh tâm kế tiếp với chủ đề

– Thánh Đa Minh: con người nhập cuộc với người

– Thánh Đa Minh: con người nhập cuộc với Chúa

Maria Thu Hồng

 

Trả lời