Diễn biến lạ lùng – Hồng Y New Zealand khuyên các tín hữu Công Giáo từ nay đừng gọi các linh mục là “Cha”

 

Diễn biến lạ lùng - Hồng Y New Zealand khuyên các tín hữu Công Giáo từ nay đừng gọi các linh mục là "Cha"Cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục đang làm nảy sinh nhiều diễn biến hết sức đáng quan ngại. Trong số báo ra ngày 2 tháng Sáu, tờ Stuff của New Zealand tường thuật rằng trong thư mục vụ gởi cho các tín hữu Công Giáo ở tổng giáo phận Wellington, Đức Hồng Y John Dew đã khuyên các tín hữu Công Giáo từ nay đừng gọi các linh mục là “Cha”.

Tờ báo viết:

Đừng gọi tôi là “Cha”, hãy gọi tôi là John: nhà lãnh Công Giáo hàng đầu của Tân Tây Lan đã tuyên bố ngài không còn muốn được gọi bằng tước hiệu của mình; và ngài khuyến khích các linh mục khác cũng làm tương tự.

Đức Hồng Y John Dew, Tổng Giám mục Wellington, nói rằng việc bỏ đi danh xưng truyền thống “Cha” có thể là một cách để các linh mục đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục trong Giáo Hội.

Ngài cho biết đã nhận được những phản hồi tích cực và tiêu cực kể từ khi nêu lên ý tưởng từ bỏ danh xưng đáng kính này trong một thư mục vụ.

Đức Hồng Y giải thích rằng ngài được truyền cảm hứng từ một bài báo của một linh mục người Pháp, là Cha Jean-Pierre Roche, trên tờ báo Công Giáo Le Croix International. Linh mục tác giả nói rằng ngài không còn muốn sử dụng tiêu đề này nữa, để giúp “chuyển hóa” một Giáo Hội “bị sốc và kinh hoàng” bởi những tiết lộ về sự lan rộng các lạm dụng tính dục.

Đức Hồng Y nhận xét thêm rằng việc gọi các linh mục bằng tên của các ngài thay vì dùng danh xưng “Cha” là một cách để đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, theo đó “nói không” với lạm dụng là “nói một tiếng không thật mạnh mẽ” với chủ nghĩa giáo sĩ trị.

“Đây là một phần trong kế hoạch tổng thể nhằm thay đổi toàn bộ thái độ của các giáo sĩ,” Đức Hồng Y Dew nói. “Tất cả những gì tôi đang cố gắng làm là khiến mọi người hiểu được chủ nghĩa giáo sĩ trị và những thái độ cần thiết nào phải thay đổi. Như vị linh mục người Pháp này nói, đó là một điều khá đơn giản, nhưng nó có thể giúp ích.”

Đức Hồng Y Dew nói rằng xã hội đã trở nên bình đẳng hơn, và hầu hết mọi người đều đã gọi ngài bằng tên, và rất nhiều linh mục khác có cùng kinh nghiệm như thế, nhưng ngài biết rằng một số người vẫn có thái độ cho rằng “tôi mới là người có quyền.”

Ý tưởng của Đức Hồng Y Dew có thể phải đối mặt với những chông gai. Giáo sư nghiên cứu tôn giáo của Đại học Massey, nay đã nghỉ hưu Peter Lineham, cho biết ông đã nói chuyện với một số linh mục về sự thay đổi này và các ngài coi đó là “một chuyện thật lạ lùng tại sao Hồng Y John Dew có thể đưa ra những điều không thể được như vậy.” Lineham cho biết Đức Hồng Y Dew được nhiều người coi là một nhà cải cách với thói quen hay bày tỏ ý kiến của mình.

Có ý kiến cho rằng các linh mục có thể che giấu hành vi phạm tội của họ trong nhiều năm vì địa vị cao trong các cộng đồng Công Giáo, đó là điều khiến các nạn nhân không lên tiếng. “Có thể Đức Hồng Y nhắm vào điều này – tư cách cao có được một cách tiềm tàng từ danh xưng ‘Cha’ mang lại cho các linh mục một sự miễn trừ đặc biệt,” Giáo sư Lineham nói. “Quá thường là các gia đình bảo vệ mọi người trong nội bộ của mình và tôi cho rằng Đức Hồng Y John Dew đang đề cập đến những điều đó.”

Đặng Tự Do

(vietcatholic 04.06.2019/ Stuff – New Zealand)

 

Trả lời