Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Năm tuần V

 

Mùa Chay với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Niềm Vui Tìm Thấy Chúa Kitô Trong Đời Sống

Nó sẽ là cha của nhiều dân tộc. (x.St 17: 3-9)
Chúa nhớ lại gio ước của Người đến muôn đời. (x.Tv 104)
“…ông xem thấy và ông vui mừng” (x.Ga 8: 51-59)

Clips Suy niệm Mùa Chay: Thứ Năm tuần VLaetare, Jerusalem! (Hỡi Giêrusalem, hãy mừng vui!).

Đây là cách Giáo hội bày tỏ niềm vui,  đồng thời mời gọi chúng ta mừng vui như hoa trái của công việc thiêng liêng chúng ta thực hiện trong mùa Chay.

Hơn bất cứ thời gian nào khác trong năm phụng vụ, Mùa Chay phải là thời gian dấn thân và nỗ lực về phương diện thiêng liêng. Nhưng thực ra, nỗ lực này, sự vất vả này, đem lại cho chúng ta cơ hội mừng vui. Trong suốt Mùa Chay, Giáo hội sống viễn tượng vui mừng của sự Phục sinh. Lời mời gọi vui mừng hôm nay cũng nhắc chúng ta nhớ đến viễn tượng này; nhưng niềm vui phát xuất từ sự vất vả còn lớn lao hơn. Chúng ta cảm nhận được niềm vui này mỗi khi chúng ta thắng vượt được sự lười biếng thiêng liêng , sự nhụt chí , và nguội lạnh. Chúng ta luôn cảm nhận được niềm vui khi chúng ta thấy rằng chúng ta có thể đòi hỏi điều gì đó nơi chính mình; rằng chúng ta có thể dâng cho Chúa và cho tha nhân điều gì đó từ chính mình. Niềm vui thiêng liêng thực sự là niềm vui phát sinh từ vất vả, từ nỗ lực.

Vì thế, chúng ta hãy để cho thời gian Mùa Chay khích lệ chúng ta thực hiện các nhiệm vụ của người Kitô hữu. Chúng ta hãy tìm lại niềm vui mà việc tham dự Thánh lễ đem lại cho chúng ta. Hãy để cho thánh lễ Chúa nhật trở thành đỉnh cao của mọi tuần lễ. Hãy tìm lại niềm vui phát sinh từ lòng thống hối, sự hoán cải, từ bí tích Hòa giải sáng ngời với Chúa, mà Chúa Kitô đã thiết lập để tái thiết sự bình an trong lương tâm con người. Chúng ta nhận thấy nỗ lực thiêng liêng mà Mùa Chay đòi hỏi chúng ta hầu có thể chấp nhận với tất cả tinh thần sâu xa lời Chúa mời gọi của Giáo hội: Laetare Jerusalem! Kinh Truyền tin, 25-03-1979 .

[youtube]vnN1bkIXLoo[/youtube]

Trong một hành động khắc khổ và hùng hồn, Giáo hội xức tro trên đầu chúng ta như dấu chỉ Mùa Chay… Dấu chỉ này nhắc mỗi người chúng ta nhớ lại lời sách Sáng thế: “Ngươi là bụi tro và ngươi sẽ trở về bụi tro” (x. St 3:19).

Thế nhưng, đồng thời, Giáo hội nhắc lại lời Chúa Giêsu Nazareth tuyên bố khi Người khởi đầu sứ vụ: “Hãy hoán cải và tin vào Tin mừng” (Mc 1:15).

Giáo hội nhằm những lời này cho tất cả các tín hữu, đúng hơn là cho tất cả mọi người, vì hồng ân cứu độ được ban cho mọi người. Quyền năng cứu độ của Chúa Kitô không biết đến biên cương nào cả.

Nhưng tâm hồn phải mở ra để đón nhận hồng ân của thiên đàng. Tội lỗi ngăn cản tâm hồn mở ra vì nó giam hãm con người trong sự ích kỷ. Mùa Chay là thời gian thuận tiện để giải thoát chính mình khỏi những trở ngại này và chuẩn bị tâm hồn đón nhận niềm vui lại được gặp gỡ Chúa Kitô sâu xa hon trong ánh sáng Phục sinh.

Ước mong mỗi người biết lợi dụng Mùa Chay!

Tiếp kiến chung, 24-02-1990
+ Đức Gioan Phaolo II
Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP. chuyển ngữ

Trả lời