Tĩnh tâm mùa chay 2019: “Tứ không giữa thời đại 4.0”

 

Tĩnh tâm mùa chay 2019: "Tứ không giữa thời đại 4.0"Trong mùa Chay, để hướng đến ngày đại lễ Phục sinh, giáo xứ Đaminh – Ba Chuông đã tổ chức ba buổi tĩnh tâm cho giới trưởng thành vào các ngày 8,9,10 tháng 4 năm 2019 lúc 17h30’ do cha Phêrô Lâm Phước Hùng, OP. giảng phòng, với chủ đề :” Bốn không trong thời đại 4.0” cộng đoàn dân Chúa đã đến tham dự rất đông.

Cha Phêrô đã giải thích hình ảnh bốn con khỉ trong tư tưởng Khổng Tử: con bịt mắt để không thấy điều xấu, con bịt tai để không nghe điều trái, con bịt miệng để không nói điều quấy và con ôm bụng để chỉ thái độ không chấp nhất, để bụng.

Với những hành động của con khỉ người Nhật sâu xa hơn còn muốn dạy cho con cháu hãy dùng tâm mà nghe, thấy, nói và cư xử. Mọi nguồn cơn của con người đều do tâm mà ra, từ trong tâm: ước muố, nhục dục, tham – sân – si từ đó phát sinh khiến cho bản thân mình đau khổ và gây đau khổ cho người khác. Khi tâm tịnh không bị quấy rầy bởi những điều xấu sẽ phát ra những điều : chân, thiện, mỹ.

Tĩnh tâm mùa chay 2019: "Tứ không giữa thời đại 4.0"

Thánh Phaolo đã nhận định:” Anh em đã trỗi dậy cùng với Đức Kitô , nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu. Anh em hãy hướng lòng trí đến những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm những gì thuộc hạ giới”.

Và 4.0 là gì? Đây là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nó có nghĩa là: kết nối một hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong. Để bước đến thời đại 4.0 chúng ta cần nhắc lại lịch sử của công nghiệp :

1.0 năm 1787 : con người phát minh ra động cơ hơi nước, khí đốt (ứng dụng xe lửa, xe chạy bằng than…)

2.0 năm 1870: phát minh điện – động cơ điện và dây chuyền sản xuất xe hơi, xe điện, nhà máy điện…

3.0: Sản xuất điện tử bán dẫn, Internet, tự động hoá.

Bước qua cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 là thời đại chúng ta đang sống. 4.0 dựa trên ba trụ cột chính: kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý, kết nối vạn vật với nhau lại.

Tĩnh tâm mùa chay 2019: "Tứ không giữa thời đại 4.0"

Những tiện ích 4.0 mang lại không nhỏ như giao dịch điện tử, đặt xe, mua hàng, ngồi một chỗ chỉ với cái máy tính có thế biết được thời sự quốc tế… thế nhưng nó có cả những mặt tiêu cực : dù có thể nói chuyện với người ở xa cả nửa vòng trái đất nhưng chúng ta khi ngồi bên nhau ăn bữa cơm gia đình thì mỗi người lại dán mắt vào cái smarphone để lướt net, trả lời thư điện tử, Facebook… không còn quan tâm đến người trong nhà, để cảm giác cô đơn trong chính ngôi nhà của mình là có thật. Khi đến nhà thờ dâng lễ các bạn trẻ không thể rời mắt khỏi màn hình điện thoại để nghe lời Chúa chứ đừng nói đến hiểu , dường như các bạn đến nhà thờ để “Chúa điểm danh” chứ thật không có tâm hồn sốt sắng.

Tĩnh tâm mùa chay 2019: "Tứ không giữa thời đại 4.0"

Với công nghệ 4.0 máy móc mau trở nên lỗi thời và những quốc gia nghèo (trong đó có Việt Nam) đã trở thành bãi rác công nghiệp cho những nước giàu, lằn ranh giữa giàu và nghèo càng rõ rệt. Đó không phải là ý hướng của Chúa, trước khi dựng nên con người, Chúa đã cho sắp xếp vũ trụ và trao nó cho con người làm chủ. Bước tiến của thời đại khiến con người quên mất nguồn gốc của mình, cũng như ý định của Thiên Chúa khi muốn mọi thứ phục vụ cho đời sống con người. Lòng tham khiến con người dùng công nghệ để khai thác tài nguyên vô tội vạ dẫn đến lũ lụt , thiên tai…

Chúa chỉ muốn con người phát triển một cách toàn diện, con người là quan trọng nhất, những công nghệ, vật chất là phương tiện chứ không phải cùng đích của chúng ta.

Để có cái nhìn bằng TÂM của con cái Chúa, kính mời cộng đoàn tiếp tục đến với hai buổi tĩnh tâm kế tiếp :

Ngày 9.4: Bốn điều phải nói không.

Ngày 10.4 : Bốn điều phải nói có

Maria Thu Hồng

Trả lời