“Bánh Chưng Nghĩa Tình” Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

 + Xem video

Sắc mai đang dần ửng vàng trong khuôn viên nhà thờ và trên mọi nẻo đường. Những ngày cuối năm thật nhộn nhịp biết bao, đâu đâu cũng ngập tràn hương vị đón Tết.

Hòa chung vào bầu không khí náo nức ấy, vào ngày 25/01/2019 Giáo xứ Thánh Đaminh – Ba Chuông tổ chức ngày “Bánh chưng nghĩa tình”. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, những chiếc bánh nóng, ngon trao gửi cho những người già, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong giáo xứ và một số sẽ được chia cho những mái ấm và khuyết tật trong thành phố – họ là những người thiếu may mắn trong cộng đồng xã hội. Việc làm này tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện một  thông điệp tình yêu, sưởi ấm cõi lòng họ, đem đến cho họ một cái Tết ấm áp tình người.

“Bánh Chưng Nghĩa Tình” Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Muốn bánh chưng giữ được lâu thì khâu rửa lá cũng rất quan trọng. Trước 2 ngày gói bánh, các hiền mẫu trong Hội các bà mẹ Công giáo, nhóm Martino, nhóm Legio… đã cùng nhau rửa sạch sẽ những chiếc lá dong và để ráo nước.

Gói bánh được chia ra nhiều khâu, khâu đãi gạo nếp, luộc thịt, hấp đậu xanh… đã phải đến nhà thờ sớm và vào bếp từ tờ mờ sáng để kịp chuẩn bị sẵn cho khâu gói bánh.

“Bánh Chưng Nghĩa Tình” Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Để gói được chiếc bánh chưng vuông, đẹp, đòi hỏi sự khéo tay và tỉ mỉ của người gói. Vì thế, khâu gói bánh cũng không kém phần quan trọng, có nhiều người giáo dân gói bánh chuyên nghiệp, họ làm rất nhanh và gói rất đẹp, có người lần đầu tiên “vào nghề” nên còn vừa làm vừa học hỏi, có người xin chọn khâu đơn giản nhất là lau lá và cột bánh …

Các chị em vừa làm vừa cười nói rôm rả như một ngày hội. Còn các anh tông đồ thay nhau giao chuyển nguyên liệu như lá, gạo nếp, lạt…. khâu nào thiếu thì các anh cung cấp đầy đủ và kịp thời. Ai ai cũng nhiệt tình, hăng hái.

“Bánh Chưng Nghĩa Tình” Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Nồi bánh chưng đầu tiên đã được xếp đầy trên bếp. Mọi người hầu như ngừng hết công việc dang dở, quây quần bên nồi bánh và bếp đã chuẩn bị củi sẵn, ai cũng rạng rỡ, vui mừng, reo hò chuẩn bị khai lửa.  Đúng 12h tiếng trống, tiếng pháo nổ giòn giã, cha quản đốc truyền ngọn lửa đến từng người và cuối cùng là cha bề trên chánh xứ được vinh dự châm lửa cho nồi bánh đầu tiên.

“Bánh Chưng Nghĩa Tình” Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Khoảng 20h, công tác gói bánh đã hoàn tất. Năm nay có khoảng 700 bánh. Những nồi bánh tiếp theo cũng đến phiên nổi lửa.

Luộc bánh chưng là khâu quan trọng nhất, mất nhiều thời gian và nhiều công sức. Khâu này thì đặc biệt “nhường” cho các anh tông đồ. Các anh thức đêm và phải thường xuyên thăm chừng nồi bánh, lửa lúc nào cũng phải đủ để nước luôn sôi và không bao giờ được thiếu nước.

“Bánh Chưng Nghĩa Tình” Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Công đoạn cuối cùng đã hoàn tất, mọi chiếc bánh chín đã được ép chặt, xanh thắm và vuông vắn được đặt trong phòng họp giáo xứ.

Công việc tiếp theo là cha xứ, cha quản đốc, Hội đồng mục vụ và các Ban điều hành giáo họ sẽ đến từng nhà và trao tận tay những người già, bệnh tật và khó khăn trong giáo xứ.

“Bánh Chưng Nghĩa Tình” Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Hy vọng giáo xứ chúng ta vẫn giữ truyền thống tốt đẹp này hằng năm. Giá trị vật chất có thể không lớn nhưng điều quan trọng là chúng ta biết thổi vào những món quà đó một tình yêu thương chân thành gói ghém trong từng chiếc bánh. Chúng ta hành động bác ái yêu thương thay vì bằng lời nói để qua đó mọi người nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa hiện diện nơi họ.

Maria NTBT – Ban Truyền Thông

“Bánh Chưng Nghĩa Tình” Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Trả lời