Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

 

 

(Lớp Giáo lý Dự Tòng Khóa IV – năm 2018)

“Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến.
Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến.
Xin cho lòng chúng con luôn khát khao, luôn ước ao.
Một thế giớ sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau.

Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời.
Nguồn hạnh phúc cho con người. Mùa cứu rỗi cho mọi nơi.”

(Bài hát : Để Chúa Đến, Lm Nguyễn Duy)

Giáo lý Hội Thánh dạy : “Tận đáy lòng, con người khao khát Thiên Chúa vì con người được tạo dựng do Thiên Chúa và cho Thiên Chúa. Thiên Chúa không ngừng lôi kéo con người đến với mình, và chỉ nơi Thiên Chúa, con người mới tìm gặp chân lý và hạnh phúc mà họ không ngừng tìm kiếm.” (GLHTCG, số 27).

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Thật vậy, trong thời gian qua, Thiên Chúa đã lôi kéo nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi, địa vị, trình độ học vấn khác nhau đến với Lớp Giáo lý Dự Tòng, tại Trung tâm Mục vụ Giáo lý thánh Đa Minh – Ba Chuông, để tìm hiểu và lắng nghe sứ điệp Tin Mừng của Thiên Chúa. Mặc dù mục đích của các bạn trẻ đến với Giáo lý khác nhau (chủ yếu vì lý do hôn nhân gia đình), nhưng tựu trung lại, mục đích của các bạn đều do tình yêu thương và đức tin. Bởi vì tin yêu người theo Đạo Chúa, các bạn đã tìm đến với Lớp Giáo lý. Với tình thương yêu nhưng không của Thiên Chúa, Khóa học đã ươm mần đức tin cho các bạn được sinh sôi phát triển. Vì vậy, sau khi kết thúc khóa học, 29 anh chị em Dự Tòng đã tìm được ơn cứu độ nơi Chúa Giêsu Kitô, và đời sống đức tin của các anh chị được đơm bông kết trái, để Thiên Chúa thu hoạch vào kho lúa của Hội Thánh (25 anh chị lãnh nhận các bí tích Khai Tâm, 4 anh chị lãnh nhận bí tích Thêm Sức), qua việc lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo : Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể, đúng vào ngày lễ mở đầu Năm phụng vụ mới, Chúa Nhật I Mùa Vọng, Năm C.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Thánh lễ bắt đầu lúc 17g30, chiều thứ 7, ngày 01/12/2018 ; do Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, O.P., Chánh xứ, chủ tế ; Cha Giuse Ngô Mạnh Cường, Phụ trách Lớp Giáo lý Dự Tòng, đồng tế. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của Quý Thầy, Quý Sơ giảng dạy lớp Giáo lý Dự Tòng, bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ ; cùng với sự hiện diện của Quý Cha mẹ đỡ đầu của các anh chị Dự Tòng, ân nhân và thân của các anh chị, trong đó có cả những người thuộc Tôn giáo bạn.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Mở đầu Thánh lễ là nghi thức tiếp nhận các anh chị Dự Tòng. Cha chánh xứ thẩm vấn về việc tìm hiểu Giáo lý, về đức tin, sự quyết tâm, và ước muốn gia nhập Hội Thánh của anh chị Dự Tòng. Sau đó, Cha Chánh xứ và cộng đoàn đón rước các anh chị Dự Tòng và cha mẹ đỡ đầu tiến vào trong Thánh đường để dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse chia sẻ về việc tỉnh thức chờ đợi ngày Chúa quang lâm, cha mời gọi cộng đoàn tham dự Thánh lễ, cách riêng là các anh chị em Dự Tòng hãy luôn tỉnh thức và cầu nguyện hầu đủ sức đững vững trong ngày Chúa quang lâm, để ngày Chúa đến, chúng ta hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì Chúa đến cứu độ chúng ta. Cha chia sẻ riêng với các anh chị em Dự Tòng rằng, các anh chị đã tin vào Chúa Giêsu Kitô và Đấng đã sai Người đến cứu độ chúng ta, là điều cần thiết để đạt được ơn cứu độ : “Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án” (Mc 16,16). Vì vậy, trong nghi thức tếp nhận, các anh chị em đã xin đức tin, để nhờ đức tin các anh chị tìm được sự sống đời đời, qua việc tin nhận Đức Giêsu là Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ trần gian. Thế nhưng để đời sống đức được lớn lên và đơm bông kết trái, các anh chị rất cần lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của cộng đoàn, cách riêng là các cha mẹ đỡ đầu. Cha cầu chúc các anh chị được tràn đầy thánh ân của Thiên Chúa để các anh chị luôn vững tin vào Chúa, dù có phải gặp những gian nan thử thách.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau bài giảng, cha Chánh xứ và Cha Phụ trách lớp Giáo lý Dự Tòng, đã cử hành các bí tích Khai Tâm Kitô Giáo cho các chị Dự Tòng. Đây là phần mà các anh chị đã khao khát tìm kiếm : Vì nhờ bí tích Rửa Tội, các anh chị em Dự Tòng được tái sinh làm con cái Thiên Chúa ; rồi sau đó, họ lại được lớn lên trong đời sống đức tin và nhờ ơn Chúa Thánh Thần trong bí tích Thêm Sức ; và cuối cùng, các anh chị em Tân Tòng được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau khi cử hành các bí tích Khai Tâm xong, 25 anh chị Tân Tòng và 4 anh chị lãnh nhận bí tích Thêm Sức được rạng ngời rực rỡ bởi vẻ đẹp của ơn cứu độ được mà các anh chị đã được lãnh nhận. Vẻ ấy biểu lộ khi các anh chị em được khoác trên mình tấm áo trắng tinh tuyền, biểu tượng mặc lấy đời sống mới trong Chúa Kitô ; và tỏa sáng rạng ngời nhờ ánh sáng của cây nến các anh chị cầm trên tay, ánh sáng được lấy từ cây nến Phục sinh, biểu tượng của Chúa Kitô, ánh sáng cho trần gian. Vì vậy, hôm nay Gia đình Hội Thánh hân hoan vui mừng vì được chào đón những người con mới. Niềm vui ấy được cộng đoàn Giáo xứ biểu lộ bằng những tràng pháo tay giòn giã và nồng nhiệt của để chúc mừng các anh chị em Tân Tòng.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Trong khi cử hành bí tích Thánh Thể, các anh chị em Tân Tòng được tham dự vào hy tế cứu độ của Chúa Giêsu. Trên bàn thờ, lần đầu tiên các anh chị được chiêm ngắm để cảm nhận tình yêu nhưng không và vĩnh cửu của Thiên Chúa ký kết với loài người, khi Chúa Giêsu dùng tác vụ của vị linh mục để dâng lễ đền tội cho con người : “Đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em… Đây là chén máu Thầy, máu giao ước đổ ra cho muôn người được tha tội.”

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trong phần Hiệp lễ, lần đầu tiên trong đời, các anh chị em Tân Tòng được đón rước Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu làm của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn, nuôi dưỡng đời sống đức tin mà hôm nay các anh chị đã được khai mở, và để được sống trong tình thương của Chúa Giêsu, như Ngài đã hứa : “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6, 56)

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một chị Tân Tòng đại diện cho Lớp Giáo lý nói lên tâm tìm cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã lôi kéo anh chị đến với Lớp Giáo lý để tìm gặp Chúa và hôm nay, các anh chị đã đạt được ước nguyện của mình. Chị ví von rằng, hôm nay Lớp Giáo lý đã thu hoạch được một mùa bội thu. Bởi vì các anh chị không chỉ được vinh hạnh được tái sinh làm con cái Thiên Chúa, mà còn tìm được những người chồng, người vợ tương lai ; và tất cả đều có thêm những ông bố bà mẹ thiêng liêng. Chị cũng đại diện các bạn cám ơn Cha chánh xứ, Cha phụ trách lớp Giáo lý Dự Tòng, Quý Thầy, Quý Sơ, quý vị điều hành Trung tâm Mục vụ, Quý Cha mẹ và Cha mẹ đỡ đầu và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đã cùng tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho các anh chị trong Thánh lễ chiều nay.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Nhờ lời chuyển cầu của Các vị thánh Bổn mạng của các anh chị Tân Tòng, nguyện xin Thiên Chúa ban cho các anh chị luôn được tràn đầy thánh ân của Ba Ngôi Thiên Chúa, giúp các anh chị can đảm sống và làm chứng cho đức tin, và đem Tin Mừng của Chúa, hồng ân đức tin mà các anh chị đã được lãnh nhận hôm nay đến cho những người các anh chị gặp gỡ trong cuộc sống hàng ngày.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa dạy con biết sống quảng đại.

Biết phụng sự Chúa như Chúa đáng được phụng sự.

Biết cho đi mà không tính toán.

Biết chiến đấu không ngại thương tích.

Biết làm việc không tìm nghỉ ngơi.

Biết hiến thân mà không mong chờ phần thưởng nào hơn

là được biết con đang thi hành ý Chúa.

Con xin dâng Chúa con người của con

Những gì con có xin dâng lại cho Chúa.

Này là tự do ý chí của con

Này là trí nhớ trí hểu của con

Mọi sự đều là của Chúa

Xin dùng con theo Thánh Ý Ngài

Xin ban tình yêu và ân sủng Chúa. Amen.

(Kinh Quảng Đại Hiến Dâng của Thánh Inhaxio Loyola)

 (Pet : dinhnguyen.op)

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Xem thêm hình ảnh

Trả lời