Bổn mạng HĐMV và ca đoàn Alberto 2018

MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM –

 (17 tháng 11 năm 2018)

 

Trong niềm hân hoan mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là ngày bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam được suy tôn lên hàng Hiển Thánh vào lúc 17g30 ngày 17/11/2018 giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông đã tổ chức Thánh lễ Tạ ơn mừng bổn mạng Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) và bổn mạng ca đoàn Alberto do Cha Bề trên chánh xứ Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam OP chủ tế, cùng đồng tế có quý Cha trong Tu viện. Hiệp dâng Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, các thành viên HĐMV, các hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Bổn mạng HĐMV và ca đoàn Alberto 2018

Trước Thánh lễ, Cha chủ tế gửi lời chúc mừng quý vị trong HĐMV và ca đoàn Alberto nhân dịp bổn mạng, Cha cũng nhắn nhủ cộng đoàn trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các Thánh Tử Đạo VN, chính những giọt máu các ngài đổ ra làm trổ sinh hạt giống đức tin giúp chúng ta đón nhận hồng ân được làm con Chúa, xin cho những gương sáng và sự can trường của các ngài giúp mỗi chúng ta luôn biết sống kiên trung với đức tin, ý thức trách nhiệm và bổn phận của mỗi người trong việc rao giảng đức tin.

Bổn mạng HĐMV và ca đoàn Alberto 2018

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, bằng lối nhập đề lung khởi bắt đầu từ cụm từ CHỌN LỰA và TỪ BỎ, Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam khởi đi từ những hình ảnh con người được Thiên Chúa tạo dựng có lý trí và sự tự do, chính nhờ sự tự do ấy cùng với lý trí con người có thể chọn lựa và phân định, đó chính là sự khác biệt giữa con người và các loài vật khác. Từ những phân định đó, con người có thể xác định, phân tích,… tìm thấy được giá trị trong cuộc sống, chính từ đây con người sẽ biết chọn lựa giá trị nào là tốt nhất với cuộc sống của mình. Có thể nói, cuộc sống của con người là một chuỗi những lựa chọn, được dệt nên bởi muôn vàn chọn lựa diễn ra hàng ngày… Từ khi có trí khôn, con người đã bắt đầu với những lựa chọn, nhiều sự lựa chọn từ đơn giản đến phức tạp xem ra sự lựa chọn quả là không đơn giản, không dễ dàng…vì lắm khi những lựa chọn ấy định hướng cả cuộc đời chính mình như sống bậc gia đình hay tu trì…, bởi một lẽ trong sự lựa chọn bao giờ cũng theo liền sự từ bỏ, không có sự lựa chọn hoàn thiện nếu không có sự từ bỏ. Nói đến từ bỏ, quả là một điều rất thâm sâu tự đáy lòng sẽ khiến chúng ta khó từ bỏ, thế nên không có sự lựa chọn hoàn hảo nếu không có sự từ bỏ, do bởi khi chọn lựa con người thấy được giá trị những gì mình chọn lựa để đem lại lợi ích cho mình … vậy thì, khi chọn lựa theo Chúa Giêsu, ta sẽ được cái gì, một câu hỏi rất thật, rất thực tế, rất thực dụng nữa và chính Thầy Giêsu đã khẳng định với các tông đồ …Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự bách hại, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.  Chọn lựa theo Chúa sẽ định hướng cuộc sống của chúng ta tạo nên căn tính của một Kitô hữu, chọn lựa đó không dễ dàng vì rằng sẽ có những khoảnh khắc, có những lúc chúng ta sẽ ngẫm lại ! Để minh chứng cho sự lựa chọn quyết liệt từ bỏ, Cha Tôma Aquinô gợi cho cộng đoàn hình ảnh về các hang Toại Đạo ở Rôma, nơi ấy là mồ chôn không biết bao nhiêu những Kitô hữu, họ đã vì chọn lựa theo Chúa mà phải chấp nhận từ bỏ chính mình để sống đức tin như thế.

Bổn mạng HĐMV và ca đoàn Alberto 2018

Đó là những Kitô hữu đầu tiên đã sống cho sự chọn lựa của mình chấp nhận cuộc sống chui nhủi, chịu bách hại từ lúc sống cho đến khi chết họ cũng chỉ ở nơi đó suốt ba thế kỷ kể từ Thế kỷ thứ Nhất mãi đến năm 313 mới chấm dứt giai đoạn bách hại… và cách nào đó chúng ta cũng có thể nhìn lại đất nước Việt Nam chúng ta. Suốt ba Thế kỷ XVII, XVIII rồi  XIX trải qua bao đời vua chúa đã không ngừng bách hại đạo khi các vị Thừa sai bắt đầu đến loan báo Tin Mừng, các Kitô hữu đã nhanh chóng chọn lựa cho mình cuộc sống theo Chúa nhưng thật sự không dễ dàng! Lịch sử Hội Thánh Việt Nam đã ghi lại biết bao tấm gương các thánh đã chịu nhiều hình thức dụ dỗ, quyến rũ.. nhưng không vì thế các ngài quay lưng với đức tin mình đã chọn lựa thế nên các ngài chấp nhận chịu đựng không biết bao nhiêu đòn tra tấn cực hình, nhục hình … Máu của rất nhiều Các Thánh Tử Đạo đã đổ ra, hơn một trăm ngàn người trong số đó có 117 vị được suy tôn vào ngày 19 tháng 6 năm 1988 tại Rôma do Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Cảm tạ Chúa đã sai các Vị Thừa sai đến rao giảng đức tin trên quê hương này, cảm tạ và tri ân các ngài đã đổ máu ra không chỉ làm chứng cho tình yêu của các ngài mà còn gieo vãi hạt giống đức tin cho quê hương, là những người được đón nhận những ân phúc của các Thánh, chớ gì chúng ta phải có một tâm hồn xứng đáng, một tình yêu, một trái tim nồng cháy lửa yêu mến để chúng ta có thể vượt qua được những thử thách, khó khăn.. mà sống kiên vững đức tin của chính mình! Nhìn vào cuộc đời của các Thánh chúng ta sẽ thấy các ngài là những con người bình thường như bao người: với Thánh Annê Lê Thị Thành, một người mẹ đã chấp nhận từ bỏ những đứa con ruột thịt hy sinh vì đức tin, có những vị Thánh đã chối bỏ đức tin rồi hối hận khóc lóc quay trở lại … chấp nhận sự chọn lựa theo Chúa, các ngài phải từ bỏ chính mình …thật không dễ dàng vì rằng Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo… Hãy nhìn lên các ngài để sống và thực hành những gương sáng mà các ngài đã dùng chính máu mình để tô thắm đức tin mà các ngài đã chọn lựa!

Bổn mạng HĐMV và ca đoàn Alberto 2018

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện chung, tiến dâng của lễ và phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc với lời tri ân của ông Chủ tịch HĐMV Đa Minh Nguyễn Văn Đích gửi đến Cha Bề trên chánh xứ, quý Cha, quý Thầy trong tu viện Alberto, các hội đoàn, ca đoàn Alberto và cộng đoàn dân Chúa, ông cũng không quên xin quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho HĐMV giáo xứ noi theo gương sáng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam hăng say phục vụ như người đầy tớ vô dụng của Chúa trong yêu thương, khiêm tốn…

Đáp từ, thay lời quý Cha trong Tu viện Alberto, Cha Bề trên chánh xứ cám ơn HĐMV và ca đoàn Alberto, riêng với HĐMV Cha Bề trên đã dành những lời chia sẻ ưu ái đến mọi thành viên, với Cha giáo xứ Đa Minh Ba chuông như là một trung tâm mục vụ khác của Giáo phận với rất nhiều hoạt động nên giáo xứ rất cần đến HĐMV, quý chức trong HĐMV đã không quản ngại vất vả, khó khăn tham gia các hoạt động của giáo xứ với lòng nhiệt tâm nên nhiều sinh hoạt của giáo xứ ngày càng tiến triển, Cha cũng không quên cầu xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam ban cho các thành viên trong HĐMV nhiệt thành hơn, hăng hái hơn và đạo đức hơn.

Bổn mạng HĐMV và ca đoàn Alberto 2018

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn trật tự lên hôn xương Các Thánh Tử Đạo VN.

Sau Thánh lễ, quý Cha, quý Thầy và toàn thể HĐMV đã cùng nhau chia sẻ niềm vui trong buổi tiệc mừng Thánh bổn mạng.

Bổn mạng HĐMV và ca đoàn Alberto 2018

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những con người đã tin và bước theo Chúa Giêsu Kitô, dù có phải chịu cực hình và dù có phải chết. Các Ngài không chỉ là những vị giám mục, linh mục; mà có cả những người giáo dân bình thường; không chỉ là những người nam có tinh thần sắt đá mà còn cả người nữ chân yếu tay mền. Tất cả đều là những con người tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần để làm chứng cho Đạo Chúa, đạo thật và tình yêu. Nguyện xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cầu thay nguyện giúp cho chúng con là con cháu các Ngài, biết can đảm sống đức tin của Cha Ông, biết nhiệt thành làm chứng về tình yêu bằng một đời sống hiến thân phục vụ và xin dạy chúng con luôn biết noi gương bắt chước các ngài, luôn trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

MARIA PTH – BTT.

Xem thêm hình

Trả lời