Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

 

(Lớp Giáo lý Dự tòng Khóa III – năm 2018)

“Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9,36-38)

Vâng theo thánh ý Chúa Cha, Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa đã Nhập thể làm người để cứu độ thế giới. Ngài đem lời Chúa xuống chỉ dạy con người con đường về với Chúa Cha. Người tuyển chọn và huấn luyện các Tông đồ, mạc khải cho các ông về mầu nhiệm Nước Trời rồi sai các ông ra đi loan báo Tin Mừng để đem Lời Chân Lý đến cho mọi người. Thế nhưng hai ngàn năm đã qua, cánh đồng truyền giáo của Hội Thánh vẫn còn bao la bát ngát nên rất nhiều nơi và rất nhiều người chưa được đón nhận Tin Mừng của Chúa. Vì vậy, dù cuộc sống của nhiều người dư thừa về của cải vật chất, trình độ học vấn và bằng cấp rất nhiều nhưng họ vẫn không tìm thấy ý nghĩa và cùng đích của đời người.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Để đem Tin Mừng của Chúa đến cho nhiều người, Hội Thánh đã mở các lớp Giáo lý Dự tòng tại các giáo xứ, mời gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ đến để tìm hiểu học hỏi, nhờ đó giúp họ được tiếp xúc với Lời Chúa, với chân lý đức tin, chân lý cứu độ để tiến đến gặp gỡ Thiên Chúa.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Thời gian qua, Trung tâm Mục vụ Giáo lý thánh Đa Minh – Ba Chuông mở lớp Giáo lý Dự tòng Khóa III, năm 2018 đã quy tụ được khá đông anh chị đến tìm hiểu học hỏi để gặp gỡ Thiên Chúa. Kết thúc khóa học, 20 anh chị (16 anh chị lãnh nhận các bí tích Khai Tâm, 4 anh chị lãnh nhận bí tích Thêm Sức) đã được gặp gỡ Thiên Chúa và quyết định trở thành con cái Thiên Chúa, gia nhập Hội Thánh qua việc lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo: Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể, đúng vào ngày lễ Chúa Nhật Truyền Giáo, Chúa Nhật XXIX Mùa Thường Niên, Năm B.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Thánh lễ bắt đầu lúc 17g30, chiều thứ 7, ngày 20/10/2018, do Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, O.P., Chánh xứ, chủ tế; Cha Giuse Ngô Mạnh Cường, Phụ trách Lớp Giáo lý Dự tòng, đồng tế. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của Quý Thầy, Quý Sơ giảng dạy lớp Giáo lý Dự tòng, bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ; cùng với sự hiện diện của Quý Cha mẹ đỡ đầu của các anh chị Dự tòng, ân nhân và thân của các anh chị, trong đó có cả những người tôn giáo bạn.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Chánh xứ thẩm vấn về việc tìm hiểu Giáo lý, về đức tin, sự quyết tâm, và ước muốn gia nhập Hội Thánh của anh chị Dự tòng. Sau đó, Cha Chánh xứ và cộng đoàn đón rước các anh chị Dự tòng và cha mẹ đỡ đầu tiến vào trong Thánh đường để dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Mở đầu Thánh lễ, Cha Chánh xứ cùng với cộng đoàn chào đón và chúc mừng các anh chị Dự tòng. Cha cũng dâng lời cầu nguyện đặc biệt cho các anh chị.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Chánh xứ chia sẻ về ý nghĩa của đời sống đức tin của các anh chị Dự tòng giống như hạt giống được gieo vào lòng đất. Hạt giống đức tin được gieo vào tâm hồn anh chị Dự tòng hôm nay cần được chăm sóc, giữ gìn để mỗi ngày được thêm lớn mạnh và đơm bông kết trái. Như hạt giống bị mục nát và thối đi mới mọc lên thành cây, rồi gặp những khắc nghiệt của thời tiết mới có thể sinh nhiều bông hạt thì hạt giống đức tin của các anh chị đã được lãnh nhận cũng sẽ gặp nhiều gian nan thử thách mới có thể đạt được hạnh phúc Nước Trời.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau bài giảng, cha Chánh xứ và Cha Phụ trách lớp Giáo lý Dự tòng, đã cử hành các bí tích Khai Tâm Kitô Giáo cho các chị Dự tòng: Nhờ bí tích Rửa Tội, các anh chị được tái sinh làm con cái Thiên Chúa ; nhờ ơn Chúa Thánh Thần trong bí tích Thêm Sức, các anh chị được lớn lên trong đời sống đức tin ; và nhờ bí tích Thánh Thể, đời sống đức tin của các anh chị được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu, Máu Thánh của Giao ước Tình yêu vĩnh cửu giữa Thiên Chúa và loài người.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau khi cử hành các bí tích Khai Tâm xong, các anh chị Tân tòng và bốn anh chị lãnh nhận bí tích Thêm Sức toát lên một vẻ đẹp thánh thiện khi được khoác trên mình tấm áo trắng, biểu tượng mặc lấy đời sống mới của Chúa Kitô; và tỏa sáng rạng ngời nhờ ánh sáng của cây nến các anh chị cầm trên tay, ánh sáng được lấy từ cây nến Phục sinh, biểu tượng của Chúa Ki-tô, ánh sáng cho trần gian. Vì thế, cộng đoàn cùng hân hoan chúc mừng các anh chị bằng những tràng pháo tay giòn giã và nồng nhiệt.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Đây là lần đầu tiên, các anh chị Tân Tòng được cảm nhận và chiêm ngắm mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Chúa Giê-su trên Bàn Thánh trong bí tích Thánh Thể, mà chỉ có những người có đức tin mới nhận biết được. Sau đó, cũng là lần đầu tiên trong đời, các anh chị được đón rước Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu làm của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn, và nuôi dưỡng đời sống đức tin mà hôm nay các anh chị đã được khai mở.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một anh Tân Tòng đại diện cho các bạn nói lên tâm tìm cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã lôi kéo anh chị đến với Ngài, đến với đức tin Kitô giáo: Từ những người bỡ ngỡ, chưa biết Thiên Chúa, và đến với Giáo lý vì nhiều mục đích và lý do khác nhau, nhưng nhờ ơn Chúa đã được đón nhận qua các bài Giáo lý và qua đời sống cầu nguyện, các anh chị đã được gặp gỡ Thiên Chúa. Anh cũng đại diện các bạn cám ơn Cha chánh xứ, Cha phụ trách lớp Giáo lý Dự tòng, Quý Thầy, Quý Sơ, quý vị điều hành Trung tâm Mục vụ, Quý Cha mẹ và Cha mẹ đỡ đầu và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đã cùng tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho các anh chị trong Thánh lễ chiều nay.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Nhờ lời chuyển cầu của các vị thánh bổn mạng của các anh chị Tân Tòng, nguyện xin Thiên Chúa ban cho anh chị luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, giúp anh chị can đảm sống và làm chứng cho đức tin đã được lãnh nhận hôm nay, để các anh chị làm sáng Danh Chúa trong cuộc sống hàng ngày; và đem Tin Mừng của Chúa, hồng ân đức tin mà các anh đã được lãnh nhận hôm nay đến cho những người các anh chị gặp gỡ trong cuộc sống hàng ngày.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Cầu chúc các anh chị luôn sống trong ân nghĩa của Thiên Chúa để các chị diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa mà các chị đã được lãnh nhận, giúp cho những người chưa nhận biết Chúa trong gia đình các anh chị cảm nhận được Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của các anh chị:

Bấy giờ trong dân ngoại, người ta bàn tán :

Việc CHÚA làm cho họ, vĩ đại thay !

Việc CHÚA làm cho ta, ôi vĩ đại !

ta thấy mình chan chứa một niềm vui.

Lạy CHÚA, xin dẫn tù nhân chúng con về,

như mưa dẫn nước về suối cạn miền Nam.

Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,

mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

Họ ra đi, đi mà nức nở, mang hạt giống vãi gieo;

lúc trở về, về reo hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng.” (Tv 126,2-6)

 (Pet dinhnguyen.op)

Xem thêm hình

Trả lời