THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

 

Đại lễ Mừng Kính Thánh Đa Minh – Bổn mạng Giáo xứ (08/08/2018)

 + Xem video

Hôm nay, ngày 8 tháng 8 trong mối tình hiệp thông sâu xa với Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông mừng kính trọng thể lễ Thánh Đa Minh – Tổ phụ Dòng Anh em Giảng thuyết và cũng là Bổn mạng của giáo xứ.

THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

Để việc mừng lễ Bổn mạng của giáo xứ năm nay được tốt đẹp và thật ý nghĩa, cha Chánh xứ, quý cha phụ trách các Hội Đoàn và Hội Đồng Mục Vụ đã lên kế hoạch tổ chức thật chu đáo và hết sức phong phú:

Cũng như mọi năm, học được nơi Thánh Đa Minh, một chứng nhân của lòng nhân ái, giáo xứ đã tổ chức ngày hiến máu nhân đạo vào sáng Chúa Nhật 29/07/2018. Bên cạnh đó, để giúp cho cộng đoàn giáo xứ có cơ hội học hỏi, chiêm niệm và sống Tin Mừng như Thánh Bổn mạng đồng thời chuẩn bị tâm hồn sốt sắng mừng đại lễ, giáo xứ đã tổ chức hai ngày Tĩnh tâm với chủ đề “THÁNH ĐAMINH – SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ” do cha Phụ tá Giám Tỉnh Vinh Sơn  Phạm Xuân Hưng,OP giảng thuyết.

THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

  Ngoài những hoạt động bác ái, hoạt động tâm linh, giáo xứ cũng mong muốn con cái Cha Thánh phải tích cực sống khỏe để được phục vụ, phục vụ tha nhân và phụng sự Chúa – Hội Thao được tổ chức với nhiều thể loại – bộ môn: Bóng đá, Bóng bàn, Cờ tướng, Nhảy bao bố, Kéo co.

Và, trong ngày hôm nay, chính ngày lễ kính Thánh Đa Minh, cả ba thánh lễ giáo xứ cũng tiếp tục mừng kính Thánh nhân. Cao điểm là thánh lễ 17g30, đã được tổ chức một cách thật long trọng mừng bổn mạng giáo xứ, bổn mạng Ca đoàn Đa Minh và Sinh Viên Nhịp Bước Đa Minh.

THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

Thánh lễ cho cha chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh chủ sự. Hiệp dâng trong thánh lễ hôm nay có quý cha, quý thầy trong Tu viện, quý nữ tu Đa Minh… các Hội đoàn cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Vì cũng là ngày bổn mạng, nên Ca đoàn Đa Minh phụ trách phần phụng ca. Với bề dày phụng vụ bằng lời ca tiếng hát Ca đoàn đã cống hiến cho cộng đoàn dân Chúa một chuỗi những bài thánh ca vừa du dương vừa nồng cháy như ngọn lửa truyền giáo mà Cha Thánh đã gieo vào lòng các ca viên, góp phần cho thánh lễ thêm sốt sắng và thật ý nghĩa.

THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

Sau phần công bố Tin Mừng, cha Quản đốc Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín đã chia sẻ Lời Chúa khởi đi từ hình ảnh ánh sáng và muối – cha nhắc nhở cộng đoàn hãy xem đây như một bài học, một mệnh lệnh Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ và cả chính chúng ta: “Chính anh em là muối cho đời, chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,13-14). Chính anh em là muối cho đời – Tất cả chúng ta đều biết rất rõ công dụng của muối và ánh sáng trong cuộc sống đời thường của con người, chúng đã trở nên quá thân thuộc thế nên lắm khi chúng ta lại không thể nhận ra tầm quan trọng và vẻ đẹp của chúng ngay trong chính đời sống của mình. Muối đem lại hương vị đậm đà cho bữa ăn thì cuộc sống của con cái Chúa trong mối tương quan với nhau cũng phải luôn mặn nồng và thắm thiết,  thế nên nếu muối mà nhạt đi thì làm sao làm cho nó mặn lại ?

THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

Quả vậy, với bối cảnh của xã hội và thế giới hôm nay mối tương quan giữa con người với con người có quá nhiều bất an do bởi những tranh chấp về quyền lực, chính trị, tiếng nói của chính mình… như không có hồi kết, thế nên người môn đệ của Đức Kitô hôm nay được mời gọi kiến tạo, xây dựng xã hội, thế giới bình an… người môn đệ của Chúa phải là một tấm gương bộc lộ diện mạo chân thật nhất của Đức Kitô cho thế giới. Chính anh em là ánh sáng cho trần gian – Giữa một thế giới mà bóng tối của tội lỗi, của sự dữ, của cái ác, hận thù ghen ghét… đang bao trùm lấy cuộc sống của con người thì ánh sáng lại là một yếu tố cần thiết, thế nên ánh sáng của người môn đệ lúc này đây cũng phải bộc lộ rõ nét chân dung của Đức Kitô, của Hội Thánh, trên hết mỗi Kitô hữu rất cần phải trở nên gương sáng cho anh chị em, là những người loan truyền chân lý, là những người sống đời thánh thiện… thể hiện khuôn mặt của Hội Thánh.

THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

Từ những hình ảnh gợi mở của muối và ánh sáng cha đã tháp nhập hình ảnh muối và ánh sáng vào chính Thánh Đa Minh, Tổ phụ của Dòng Anh Em Giảng Thuyết – Dòng Đa Minh, một vị Thánh xuất hiện cách chúng ta hơn tám thế kỷ nhưng chính ngài đã nêu gương cho con cái ngài và cả chúng ta ngày hôm nay với một đời sống chứng nhân chân thật, một hình ảnh khác của Đức Kitô khi chính ngài cũng phải sống trong một xã hội niềm tin bị khủng hoảng, một xã hội bất an… vậy mà thánh nhân là người đã kiến tạo niềm tin cho anh chị em, cứu rỗi các linh hồn… và với chúng ta hôm nay, niềm tin chúng ta cũng đang bị nhiều thế lực bủa vây: lạc giáo, vô thần, mê tín dị đoan… lôi kéo chúng ta vào những cách ứng xử xem ra không phù hợp với đức tin của mình!  Còn chần chớ gì nữa, chúng ta cần phải nhìn lại đời sống chính mình để làm sao ánh sáng sáng của Thánh nhân mãi hiển trị nơi mỗi người chúng ta, từ đó chúng ta mới có thể đem ánh sáng đến cho tha nhân…

THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ thay lời cho cộng đoàn nói lên những tâm tình biết ơn và cảm mến đối với cha chánh xứ, quý cha, quý thầy trong Tu viện… cùng với những lời tâm tình ấy, ông đã ngỏ lời cám ơn tất cả mọi người đã cộng tác bằng cách này cách khác để việc tổ chức mừng lễ Bổn mạng của Giáo xứ thêm phần tốt đẹp, đồng thời ông cũng chúc mừng Ca đoàn Đa Minh và Sinh viên Đa Minh cùng những ai chọn cha thánh Đa Minh làm bổn mạng.

THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

Trong phần đáp từ, cha chánh xứ Giuse cũng đã thay lời cho quý cha, quý thầy và cộng đoàn nói lên lời cảm ơn tất cả mọi người đặc biệt là Hội đồng Mục vụ đã cộng tác, nỗ lực chuẩn bị hết sức chu đáo để việc tổ chức Thánh lễ mừng kính thánh Đa Minh, Bổn mạng giáo xứ hôm nay được trang trọng và sốt sắng.

Hòa trong niềm vui ngày lễ mừng kính thánh Đa Minh, tổ phụ Dòng Anh Em Giảng Thuyết, bổn mạng giáo xứ và Ca đoàn Đa Minh là phần liên hoan tại Trung tâm mục vụ giáo xứ.  Mở đầu buổi tiệc, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ tuyên bố lí do và giới thiệu các thành phần tham dự, ngay sau đó cha chánh xứ Giuse ngỏ lời chúc mừng và làm phép khai tiệc. Lời cha vừa kết thúc, mọi người cùng nâng ly chúc mừng nhau trong tình nghĩa đệ huynh.

THÁNH ĐA MINH, SỨ GIẢ TIN MỪNG CỨU ĐỘ 08.08.2018

Ngày lễ khép lại nhưng niềm vui trong lòng mỗi người vẫn mãi tiếp nối. Xin tạ ơn Chúa vì mọi ơn lành Chúa tuôn đổ trên Giáo xứ. Nhờ lời chuyển cầu của Cha thánh Đa Minh, xin Chúa tiếp tục mưa hồng ân xuống trên giáo xứ ngõ hầu mỗi người trong giáo xứ luôn hết lòng yêu thương, đoàn kết, gắn bó… nối tiếp ngọn lửa truyền giáo của cha Thánh Đa Minh trở thành những chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa và từ những con cái của Cha Thánh ngày càng có nhiều linh hồn nhận biết Tin Mừng của Chúa giữa một xã hội còn quá nhiều lắng lo và bất an này.

 Maria PTH – Ban Truyền thông

Xem thêm hình

Trả lời