Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

 

 

Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa,

Cha Đa Minh Phạm Văn Bảo

và Cha Inhaxiô Nguyễn Ngọc Rao.

 (Ngày 09 tháng 06 năm 2018)

Trong tâm tình tạ ơn dâng lên Thiên Chúa, Đức Maria và Thánh Phụ Đa Minh, tại Giáo xứ Đa Minh Ba chuông, vào lúc 9g ngày 09 thánh 6 năm 2018 Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm Hồng Ân Linh mục của Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, Cha Đaminh Phạm văn Bảo và và 60 năm Hồng Ân Linh mục Cha Inhaxiô Nguyễn Ngọc Rao.

Ngay từ sớm, khắp các ngả đường, dòng người đổ về ngôi thánh đường giáo xứ Đa Minh Ba chuông khá đông. Khuôn viên thánh đường đầy ắp những tiếng cười, nói chia sẻ niềm vui gặp gỡ của quý cha, quý tu sĩ nam, nữ và khách mời cùng thân nhân bạn hữu về tham dự thánh lễ tạ ơn và chúc mừng quý Cha.

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Đúng 9g00, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường. Chủ tế Thánh lễ Tạ ơn hôm nay là cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, cùng hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP – Giám mục Giáo phận Vinh, cha phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng cùng hơn 100 linh mục thuộc Dòng Đa Minh, các Dòng, Triều, quý cha Bề trên… Bên cạnh đó là sự hiện diện không thể thiếu của quý tu sĩ nam, nữ, quý thân nhân, ân nhân, bạn hữu… và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Mở đầu thánh lễ, Cha phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng thay lời cho quý tu sĩ thuộc Tỉnh dòng Đa Minh Viết Nam chúc mừng Quý Cha: Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, Cha Đa Minh Phạm Văn Bảo và Cha Inhaxiô Nguyễn Ngọc Rao. Như một lời tâm tình của người em chia sẻ và chúc mừng niềm vui với những người anh, cha Phụ tá Giám Tỉnh đã bắt đầu bằng những ý tưởng Cha Giám tỉnh Giuse đã viết trong Hồi ký “Một Nhân Chứng” của mình vào năm 2007 với biết bao vui buồn, biết bao sự kiện, biết bao thăng trầm… trong cuộc đời linh mục và của tỉnh Dòng Đa Minh, cha Giám tỉnh đã ví von “con đường lòng vòng của Chúa – con đường Hồng Ân”, con đường quan phòng của Chúa thật lòng vòng nhưng lại lòng vòng dễ thương…, lòng vòng từ nơi chốn đến lòng vòng trong vai trò làm giáo sư, Giám học, Cha xứ, Phụ tá Giám tỉnh rồi Giám Tỉnh!

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Với Cha Đa Minh Phạm Văn Bảo một linh mục cùng lớp, chịu chức LM cùng ngày với Cha Giám tỉnh là một người đồng môn thân thiết, cha Phụ tá đã chia sẻ như thể là “ đồng thanh tương ứng”, lời Linh mục của Cha Đa Minh cũng mang đậm một nét về chặng đường đi, con đường đi ấy cũng lòng vòng như Cha Giám tỉnh.., từ Việt Nam, qua Philippine đến Mỹ rồi Canada;

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Riêng đối với Cha Cố Inhaxiô Nguyễn Ngọc Rao, Cha Phụ tá gợi lại cho cộng đoàn một hình ảnh vị Cha già cần mẫn, chăm chỉ … lại rất đơn sơ với món quà đầu tiên được nhận khi chịu chức linh mục không một người thân tại Hồng Kông với tiếng chuông rung và cho đến nay, tiếng chuông rung ấy của Cố Rao vẫn luôn xuất hiện trong các buổi học, trong các giờ kinh nguyện, cả trong những giờ phút biên soạn các Giờ kinh phụng vụ…!

Sau những lời chia sẻ đầy tình cảm của Cha phụ tá, cộng đoàn cùng hiệp lời chia sẻ bằng những tràng pháo tay dòn dã.

Thánh lễ bắt đầu với những lời tâm tình tri ân Thiên Chúa của Cha GiámTỉnh Giuse gửi đến quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP Giám mục Giáo phận Vinh nối kết các bài đọc và Phúc âm để gợi lại cho cộng đoàn ý nghĩa của Thánh lễ Tạ ơn hôm nay không chỉ riêng của quý Cha Giám Tỉnh Giuse, Cha Bề Trên Đa Minh và Cha Cố Inhaxiô mà là của gia đình Đa Minh, cả Tỉnh dòng Đa Minh VN để tri ân cảm tạ Thiên Chúa.

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Khởi đi từ hình ảnh lịch sử dân tộc trong những năm đầu của Thế kỷ XVI, con đường Chúa dẫn đưa là con đường ngoằn nghèo, khúc khuỷu với biết bao thăng trầm, gian khó, đổ vỡ… đến giữa Thế kỷ XVI, khi Tỉnh Dòng Rất Thánh Mân Côi thành lập thì những chương trình hoạt động bắt đầu thực hiện có quy củ, nơi vùng đất đồng bằng sông Hồng này có thể coi như là một cái nôi cho công cuộc loan báo Tin mừng được phát triển mạnh mẽ bởi lẽ nơi đây 117 vị Thánh Tử đạo VN đã đổ máu minh chứng niềm tin vào Chúa Kitô, trong số ấy có 38 vị thuộc Dòng Đa Minh thuộc mọi thành phần … đến nay, vùng đất truyền giáo ấy vẫn đậm chất năng động.

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Theo dòng lịch sử, thánh ý Chúa đã đẩy đưa, chương trình của Chúa lại đột biến ..và rồi từ Bắc xuôi về Nam, tất cả là hồng ân Chúa, tất cả không ngoài thánh ý nhiệm màu… Dòng Đa Minh đã tiếp tục phát triển từng ngày suốt từ Bắc vào Nam…từ những lời gợi ý đó Đức Cha tháp nhập vào những bước đường thăng trầm theo tiếng Chúa gọi làm mục tử của Chúa nơi Cha Giám Tỉnh Giuse, Cha Bề Trên Đa Minh và Cha Cố Inhaxiô và đồng thời nhắc nhớ cộng đoàn đạo Công Giáo của chúng ta không có một mảnh đất riêng nào, không đồng hóa với một nền văn hóa chính trị nào mà phải biết gắn kết hòa nhập với các nền văn hóa để chuyển giao Lời Chúa đến đồng bào, đến những nơi cần được đón nhận Tin Mừng.. chắc chắn khi gieo vãi Lời Chúa, có lúc chúng ta chịu mất mát, đau khổ ..bởi những hạt bị bóp nghẹt, bị khô héo.. nhưng rồi sẽ có những hạt mục rữa và sinh hoa kết quả dồi dào..!

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Thánh lễ được tiếp tục qua phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh sơn thay lời cho Tỉnh dòng Đa Minh bày tỏ lòng tri ân và gửi lời chúc mừng đến Cha Giám Tỉnh Giuse, Cha Bề Trên Đa Minh và Cha Cố Inhaxiô cùng quý Cha khách đã và sắp kỷ niệm Kim Khánh Linh mục những bó hoa tươi thắm cùng với những tràng pháo tay chúc mừng dòn dã của cộng đoàn. Đáp lời, Cha Giám tỉnh đã có những lời tri ân chân thành tới Đức Cha Phaolô, dù ngài đang rất bận rộn với công việc của Giáo phận Vinh nhưng vì tinh thương yêu ngài đã đến hiệp dâng Thánh lễ và chia sẻ Lời Chúa và cha Giám Tỉnh cũng không quên mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho quý cha.

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Lạy Chúa, Giáo hội ngày nay cũng không chỉ cần những nhà giảng thuyết lừng danh nhưng cũng cần thật nhiều những Linh mục như Thánh Thomas Aquinô và Gioan Maria Vianney nhận định: “Thánh nhân là người có trái tim bằng chất lỏng”. Xin Thiên Chúa luôn gìn giữ, đỡ nâng, an ủi, và xoa dịu quý Cha, vì các ngài cũng chỉ là một con người bình thường, cũng sống trong một cuộc sống hằng ngày phải chiến đấu với những khó khăn. Xin Chúa Giêsu Linh Mục ban ơn và chúc lành cho quý Cha với những năm tháng còn lại  mãi mãi là những linh mục như lòng Chúa mong ước cách riêng cho Tỉnh dòng ĐaMinh và tất cả chúng con mọi ngày trong suốt cuộc đời.

Maria PTH – Ban Truyền thông

Thánh lễ Tạ ơn Ngọc khánh và Kim khánh linh mục

Xem thêm hình

 

Trả lời