Ngày 19.03.2018: Trở nên thánh Giuse của thời đại mới

 

Tin mừng theo thánh Gioan: Ga 1,16.18-21.24a

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Ma-ria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ. “Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.

TRỞ NÊN THÁNH GIUSE CỦA THỜI ĐẠI MỚI

Thánh Giuse là người nói ít. Hầu như trong Kinh thánh, chúng ta chưa thấy ngài cất lên một lời nào; nhưng hơn ai hết, ngài nói thật nhiều. Ngài nói không bằng môi miệng nhưng bằng hành động của mình. Kinh thánh xác định, ngài là đấng công chính. Ngài công chính không phải do giữ luật nhưng là mưu tìm thực thi ý Chúa.

Ước gì, các đấng mày râu sống đời hôn nhân cũng biết trở nên thánh Giuse của thời hiện tại hầu gìn giữ gia đình mình bình an hạnh phúc và là chỗ dựa vững chắc trong hành trình nên thánh của mỗi thành viên trong gia đình.

Trả lời