Bánh Chưng nghĩa tình Xuân Mậu Tuất (2018)

+ Xem video

Một truyền thống tốt đẹp của giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông mỗi độ xuân về là tổ chức gói bánh Chưng dành tặng cho quý ông bà cao niên, những gia đình khó khăn và các hội đoàn trong giáo xứ.

Sáng thứ hai ngày 5 tháng 2 năm 2018 mặc dù với những bộn bề ngày cuối năm nhưng mọi người vẫn gác lại để đến nhà xứ chung tay gói bánh.

Bánh Chưng nghĩa tình Xuân Mậu Tuất (2018)

5h sáng khâu đãi gạo và hấp đậu đã hoàn tất, được các anh vận chuyển ra phòng hội của giáo xứ, nơi các chị hội hiền mẫu và ban phục vụ Martin đang lau lá. Để gói hơn 700 chiếc bánh, khâu chuẩn bị đã khởi động từ cả tháng trước: đặt lá để có hàng ngàn chiếc lá đều, đẹp như nhau, gạo, thịt cũng phải đặt ở nơi có uy tín….

Bánh Chưng nghĩa tình Xuân Mậu Tuất (2018)

8h mọi người gần như đã đến đông đủ và điều đặc trưng là ở đâu có phụ nữ ở đấy có chút ồn ào, bầu khí rộn ràng đủ để mọi người cảm thấy Tết đang đến gần. Mỗi người tự chọn cho mình một khâu để đảm nhiệm và những ai có “hoa tay” sẽ được lau lá. Những người ngồi tại chỗ thực hiện công việc còn đỡ vất vả, những anh chị phụ trách tiếp nguyên liệu như những con cù xoay quanh, hết chỗ này cần lá, chỗ kia thiếu đậu… Những tiếng gọi “Hết ơi, Lộc ơi” làm các anh chị nhiều khi “đứng hình” không biết phải làm gì.

Bánh Chưng nghĩa tình Xuân Mậu Tuất (2018)

Đúng 12h khi chuông nhà thờ đổ, thì nhịp trống của ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ vang lên, cha Bề trên – Chánh xứ, cha Quản đốc và một vị cao niên đáng kính châm lo cho mẻ bánh đầu tiên. Mọi người cùng vỗ tay hát bài “Tết, Tết, Tết đến rồi”, trời trưa nắng nóng nhưng ai cũng vui “như tết” không cảm thấy mệt trở lại phòng hội dùng cơm trưa và tăng tốc cho kịp mẻ bánh thứ hai.

Bánh Chưng nghĩa tình Xuân Mậu Tuất (2018)

Để có một chiếc bánh trao tặng là tất cả những đóng góp, đồng lòng từ các cha, thầy và cộng đoàn. Xin tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con tinh thần phục vụ biết vì cái chung mà đồng lòng, xin tinh thần ấy luôn bền vững và được lan toả.

Maria Thu Hồng

Xem thêm hình

Trả lời