GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI

  

Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh – Ngày 24 Tháng 12 Năm 2017

Trong máng cỏ Ngôi Lời vừa xuống thế,

Đem tình yêu, đem ân sủng bình an,,

Ngài ngỏ lời cùng bạn tình nhân loại,

Rằng Ngài thương, Ngài yêu hết thế trần,

Hãy đến đây, người bạn tình ta hỡi,

Gió đông lạnh Ta sưởi ấm cho ngươi,

Lời Ta ngỏ hãy ưng thuận bạn tình nhé..!

+ Xem video

Sau những tuần lễ sống niềm hy vọng chờ đợi, đêm nay, mọi Kitô hữu trên khắp hoàn vũ cùng hân hoan vui mừng chào đón Con Thiên Chúa – Đấng Cứu Thế sắp giáng trần, tỏ lộ cho muôn dân một mối tình nồng thắm của Ngài với nhân loại bằng một trái tim cháy bỏng tình yêu thương.

GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI

Ngay từ những ngày đầu của Tháng 12,  các hội đoàn trong giáo xứ Đa Minh – Ba chuông đã nhộn nhịp chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh. Không quản ngại mưa dầm nắng gắt nhiều anh chị em đã hy sinh thời gian cùng đến cộng tác trong việc chăng đèn kết hoa trong ngoài nhà thờ và làm hang đá. Cùng với sự chung tay của nhiều người, hang đá bên trong và ngoài nhà thờ đã hoàn thành với những ánh đèn màu thật rực rỡ. Và trên hết, để chuẩn bị cho cộng đoàn đón một mùa Giáng Sinh trọn vẹn và có ý nghĩa, giáo xứ cũng đã tổ chức những buổi tĩnh tâm sốt sắng và giúp cộng đoàn tích cực lãnh nhận bí tích hòa giải.

GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI

Từ chập choạng tối khắp các ngả đường, mọi người không kể Lương dân, Công giáo đã bắt đầu ra đường. Có lẽ không khí mát lạnh làm cho bầu khí đêm nay nhộn nhịp, vui tươi hơn và chính những giây phút ấy mọi người bắt đầu tìm thấy được sự an bình trong tay Mẹ Maria, sự ấm áp từ nơi đôi tay che chở của Thánh Giuse và niềm vui hồng ân cứu độ được kín múc nơi Chúa Hài Đồng nhờ vậy con người đến gần với nhau hơn, thế nên đồng hồ chỉ mới 8g40 nhưng mọi chỗ ngồi trong thánh đường dường như quá nhỏ bé đối với các tín hữu tham dự thánh lễ.

GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI
GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI

Chủ tế thánh lễ Vọng Giáng Sinh đêm nay do cha Bề trên Chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh cử hành cùng đồng tế có quý cha trong tu viện. Hiệp thông thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý soeur và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, cha Chủ tế cùng cộng đoàn dân Chúa đã chia sẻ niềm vui trọng đại bằng một tràng pháo tay dòn dã, reo vui như một lời ca tụng biến cố vĩ đại Hài nhi Giêsu  – Đấng Cứu thế sắp chào đời.

GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu đã giúp cho cộng đoàn suy gẫm về bản giao ước tình yêu, từ những kiểu tình yêu của nhân loại (hôn nhân, vợi chồng, nam nữ…) cha đã liên đới đến lời ngỏ tình yêu của Đấng Cứu thế đến nhân loại, trong Kinh Thánh không ít các ngôn sứ đã từng nhắc đến nhiều lần tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người: Người yêu của tôi ơi, tiết đông đã qua rồi mùa xuân đang tới, gió xuân đón mời…, tình yêu của Thiên Chúa giành cho con người như một tình yêu hôn nhân, đó là một tình yêu rất rõ ràng, một tình yêu chung thủy mà Thiên Chúa đã ký kết với nhân loại ngay từ thưở ban đầu… không phải giao ước trên đá, trên giấy, trên sách vở… mà là giao ước ghi trong tâm khảm của nhân loại, ghi vào nơi thâm sâu nhất của trái tim con người. Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương nhân loại dù nhân loại có phản bội, có ngoại tình đi nữa Ngài không bao giờ quay lưng …! Để minh chứng cho kiểu tình yêu quá “điên dại” của Thiên Chúa đối với nhân loại, Cha đã dẫn cộng đoàn đến câu chuyện hôn nhân của Ngôn sứ Hô-sê: Hô-sê cưới một người đàn bà làm điếm để sinh những đứa con đàng điếm, sau khi sinh con người đàn bà ấy quay về lối cũ… Hô-sê được lệnh của Thiên Chúa chuộc người đàn bà của mình về và tiếp tục thương yêu chăm sóc như thưở ban đầu …, hình ảnh gợi ý đó cho chúng ta thấy một Thiên Chúa quá yêu thương nhân loại dù cho nhân loại rất nhiều lần phản bội Ngài, Ngài vẫn không bỏ rơi, vẫn luôn đồng hành với họ, vẫn tỏ lộ lòng thương xót con người,…

GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI

Thiên Chúa vẫn luôn trung thành với giao ước của mình bằng một tình yêu tuyệt hảo qua biến cố Chúa Giêsu xuống thế làm người, Thiên Chúa chỉ có một Người Con duy nhất thôi Ngài cũng tặng ban cho nhân loại để ai tin vào Người Con sẽ được cứu độ, được sống đời đời… Không chỉ dừng lại ở việc giáng thế trở thành người phàm, Đấng Cứu Thế còn muốn được ở bên con người luôn mãi…đó là cách Thiên Chúa đã thể hiện một tình yêu tuyệt vời nhất cho toàn thể nhân loại, tình yêu của Thiên Chúa đối với Hội Thánh cũng giống như tình yêu bền chặt giữa người chồng và vị hôn thê của mình… Sau cùng, cha mời gọi cộng đoàn: tình yêu phải đáp trả tình yêu, chúng ta phải biết đáp trả lại tình yêu của Thiên Chúa bằng việc mở rộng tâm hồn để tình yêu của Thiên Chúa đụng chạm đến, chính mỗi chúng ta cũng phải luôn sống lời giao ước tình yêu mỗi ngày với nhau và với cả Thiên Chúa..

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, cha Bề trên chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh đã gửi đến cộng đoàn lời chúc mừng Giáng Sinh và thay mặt Tu viện, giáo xứ cha tri ân, cám ơn sự cộng tác, đóng góp công sức của Hội Đồng mục vụ, của các ban ngành đoàn thể bằng nhiều cách khác nhau góp phần làm cho ngôi thánh đường rực rỡ, lôi cuốn và thu hút rất nhiều người xa gần đến viếng thăm và tham dự thánh lễ, cha cũng không quên cám ơn ca đoàn Đa Minh đã giúp cộng đoàn tham dự phụng vụ sốt sắng bằng những bản thánh ca du dương.

Sau lời cám ơn, cha chủ tế mời gọi quý cha đồng tế cùng trao  ban phép lành cho công đoàn. Sau khi nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn dân Chúa đã trang nghiêm trật tự xếp hàng lên hôn chân Chúa Hài Đồng.

GIAO ƯỚC TÌNH YÊU CỦA ĐẤNG CỨU THẾ VỚI NHÂN LOẠI

Thánh lễ vọng mừng Chúa Giáng sinh khép lại, nhưng rất nhiều người vẫn còn lưu luyến ở lại bên Chúa Hài Nhi Giêsu, ở lại bên nhau để gửi đến cho nhau những lời ngỏ tình yêu mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã trao ban và để lưu lại những hình ảnh thân thương nữa.

Chúa Giêsu đã sinh ra hơn hai ngàn năm rồi ! Khi đến trong thế gian, Chúa Giêsu đã ban phát dư tràn cho con người những hồng ân sự tốt lành, lòng thương xót và tình yêu thương. Lời Thiên Chúa Cha đang ngỏ với ta qua Hài Nhi nằm trong máng cỏ: Hãy đến bên hang đá để nghe được tiếng nói của Thiên Chúa, hãy mở rộng trái tim để đón nhận được tình yêu của Thiên Chúa. Trong bóng tối hận thù, ích kỷ, ghen ghét của thế giới, tình yêu của Chúa là ánh sáng xé tan đêm tối. Hãy để ánh sáng tình yêu Chúa soi chiếu tâm hồn ta, hãy đón nhận ánh sáng tình yêu của Chúa, để đến lượt chúng ta, chúng ta đem ánh sáng tình yêu của Chúa chiếu soi vào môi trường chung quanh ta. 

Lạy Chúa Hài Nhi Giêsu, thế giới và xã hội chúng con đang sống còn quá nhiều bóng tối, bóng tối của chiến tranh, của bất công bạo lực, bóng tối của gian ác thủ đoạn, và bóng tối của các tư tưởng sai lạc… bóng tối ấy đang xâm chiếm che phủ cuộc đời chúng con. Thế giới và xã hội chúng con đang sống còn là thế giới của sự chết chóc, một xã hội mà sự thù oán gia tăng, con người dửng dưng vô cảm trước những đau khổ của tha nhân, làm ngơ trước cái ác và bất công, trầm trọng hơn đó là lương tâm đã sơ cứng nơi nhiều người, khiến cho họ không còn phân biệt điều ác với điều thiện, điều tốt với điều xấu… Xin Ngài giúp chúng con xua tan những bóng tối ấy, xin chỉ cho chúng con biết phải làm gì để loại bỏ những mảng tối trong cuộc đời và trong xã hội, thế giới hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho mỗi người chúng con biết cảm nghiệm được tình yêu cứu độ của Chúa dành cho con người. Xin Chúa tha thứ cho những lần chúng con thờ ơ với tình yêu ấy. Xin cho chúng con biết sống sứ điệp tình yêu của Chúa nơi mọi người, nhất là những người nghèo, tội lỗi và kém may mắn hơn chúng con. Amen.

            Maria PTH – Ban Truyền thông

 

 

Trả lời