Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

 

(Lớp Giáo lý Dự tòng Khóa III – năm 2017)

“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em.” (Mt 28,19-20)

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô GiáoMệnh lệnh truyền giáo của Chúa Giêsu xưa kia ngày này vẫn đang thúc đẩy các môn đệ của Người ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Tại Hội Thánh Việt Nam, cách riêng tại Giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông, ngoài việc tổ chức giảng dạy giáo lý cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể, mở các Lớp Giáo Lý Hôn Nhân, mỗi năm Giáo xứ còn tổ chức mở bốn Khóa Giáo lý Dự tòng để loan truyền Lời Chúa, đem lại niềm vui và hy vọng cho những người chưa nhận biết Chúa.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Nghi thức tiếp nhận

Thật vậy, hầu hết các anh chị sau khi tham dự Lớp Giáo lý Dự tòng đều chia sẻ rằng, trước đây các anh chị hầu như không quan tâm đến Tôn giáo, hay không đặt vấn đề về niền tin vào Thiên Chúa. Chính nhờ cuộc gặp gỡ với những người bạn theo Đạo Công Giáo, các anh chị đã được dẫn đưa đến với Lớp Giáo lý để tìm hiểu về Đạo Chúa. Thế nhưng, vì hoàn cảnh của Xã hội Việt Nam ngày nay nên cũng có một vài bạn trẻ tìm đến với Lớp giáo lý để xây dựng niềm tin của mình vào Thiên Chúa. Có bạn chia sẻ : “Con người ngày nay có vẻ càng hiện đại lại càng bệnh tật, ung thư gia tăng vô kể. Không kể đến những căn bệnh về thể lí ấy mà ta nói căn bệnh trong tâm hồn. Rất nhiều người đang mắc phải căn bệnh ấy. Đó là mất cảm thức về tội.” Sau khi kết thúc khóa học, bạn đã nói lên tâm tình của mình để gửi tặng các bạn học cùng lớp :

Chúa yêu thương con, con không biết

Ngày đêm đắm chìm tội thế gian.

Con chơi vơi giữa đời lạc lối

Đường về bên Chúa lắm gian nan.

Chúa yêu thương con, con nào biết

Đức tin lắm lúc lung lay rồi

Con vô tâm với lời Chúa gọi

Vấp ngã rồi mới kêu Chúa ơi.

Chúa yêu thương con, con đâu biết

Vẫn xuống muôn ơn cứu chuộc con

Mong con tỉnh thức ngày Chúa đến

Dọn sẵn tâm hồn với trí khôn.

Chúa yêu thương con, con đã biết

Được sống ân sủng và thứ tha

Con nguyện cầu mình sống bác ái

Để vinh danh Chúa mà ngợi ca.

Chúa yêu thương con, vâng con biết

Chúa là hi vọng của đời con

Chúa là ánh sáng soi Chân lí

Lạy Chúa xin ngự vào hồn con.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Như vậy, sau khoảng 6 tháng tìm hiểu Đạo lý Kitô giáo, và được thử nghiệm vào đời sống đức tin Kitô giáo trong Lớp Giáo lý Dự tòng Khóa III – năm 2017, các anh chị đã khám phá ra Chân lý của đời sống con người nên các anh chị đã tin, hiểu về Đạo Chúa và bày tỏ ước muốn được trở nên con cái Thiên Chúa trong Hội Thánh của Người. Vì vậy, sau khi kết thúc khóa học, 38 anh chị (36 anh chị Dự tòng và 02 chị lãnh nhận bí tích Thêm Sức và Thánh Thể) đã quyết định trở nên con cái Thiên Chúa, qua việc lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo, trong thánh lễ chiều ngày 25.11.2017, lễ Vọng Chúa Nhật cuối cùng của Phụng Vụ Năm A, Chúa Nhật Chúa Giêsu Vua vũ trụ.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Thánh lễ bắt đầu lúc 17g30, với sự hiện diện của Cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P., Bề trên Chánh xứ, chủ tế ; Cha Giuse Ngô Mạnh Cường, Phụ trách Lớp Giáo lý Dự tòng ; Quý Thầy, Quý Sơ giảng dạy lớp Giáo lý Dự tòng, bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ ; cùng với sự hiện diện của Quý Cha mẹ đỡ đầu của các bạn Dự tòng, ân nhân và thân của các bạn, trong đó có cả những người tôn giáo bạn.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Chánh xứ thẩm vấn về việc tìm hiểu Giáo lý, về đức tin, sự quyết tâm, và ước muốn gia nhập Hội Thánh của anh chị dự tòng. Sau đó cha Chánh xứ, Cha Phụ trách lớp Giáo lý Dự tòng, cùng với quý anh chị Dự tòng và cha mẹ đỡ đầu tiến vào Thánh đường trong niềm hân hoan, vui mừng tiến vào Thánh đường để hiệp dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo
Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Mở đầu Thánh lễ, Cha Chánh xứ và cộng đoàn cùng chào đón và chúc mừng các bạn Dự tòng, vì hôm nay các bạn được tái sinh làm con cái Thiên Chúa, qua việc lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo.

Trong bài chia sẻ Phúc Âm, cha Phụ trách Lớp giáo lý nói đến phẩm giá con người được làm con cái Thiên Chúa và được mang lấy hình ảnh của Thiên Chúa, vì vậy những ai tin vào Thiên Chúa thì họ chỉ tuân phục một vị Vua duy nhất là Vua Giêsu, Vua vũ trụ, mặc dù vị vua này xưng vương trên thập giá. Không những thế, Vua Giêsu cai trị Vương quốc của Người không phải bằng quyền lực hay quân sự nhưng bằng tình yêu thương phục vụ : “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mt 20,28).

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn khám phá ra khuôn mặt của Vua Giêsu đang hiện diện trong mỗi con người, đặc biệt là những con người nghèo khổ, bất hạnh để yêu thương phục vụ họ trong tinh thần bác ái theo mẫu gương của mẹ thánh Têrêsa Calcutta ; bởi vì trong ngày phán xét, Thiên Chúa sẽ xét xử chúng ta về lòng bác ái, được diễn tả trong bài Phúc Âm : “Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng : ‘Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn ; Ta khát, các ngươi đã cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước ; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc ; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta.’” (Mt 25,34-36). Rồi cha nhắn nhủ các anh chị Dự tòng hãy nhận ra tình thương của Thiên Chúa được biểu hiện qua ông bà, cha mẹ và những người đã giúp đỡ anh chị trong thời gian qua, để ngày hôm nay anh chị được tái sinh làm con cái Thiên Chúa. Cha mời gọi anh chị luôn vững tin vào Thiên Chúa trong hành trình đức tin của mình, và mời gọi những người cha mẹ đỡ đầu luôn đồng hành nâng đỡ đức tin cho con em mình.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau bài giảng, cha Chánh xứ và Cha Phụ trách lớp Giáo lý Dự tòng, đã cử hành các bí tích Khai Tâm Kitô Giáo : Thanh Tẩy, để các anh chị được tái sinh làm con cái Thiên Chúa ; Thêm Sức, để anh chị được thêm ơn Chúa Thánh Thần cách đặc biệt, giúp các bạn được lớn lên trong đời sống đức tin ; và Thánh Thể, cho đời sống đức tin của các bạn được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu.

Sau khi lãnh nhận hai bí tích Thanh Tẩy và Thêm Sức, các anh chị Tân tòng đã được trở nên rạng rỡ vì được mặc lấy đời sống mới của Chúa Kitô qua dấu chỉ chiếc khăn trắng khoắc trên vai, và ánh sáng lung linh của cây nến được thắp sáng từ cây nến Phục sinh, trong niềm hân hoan chúc mừng của cộng đoàn tham dự Thánh lễ.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Qua đó, lần đầu tiên trong đời, các Tân tòng được chiêm ngưỡng sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể ; được đón rước Mình và Máu Người làm của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn, nuôi dưỡng đời sống đức tin mà hôm nay các bạn được khai mở.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một anh Tân Tòng đại diện cho các bạn nói lên tâm tìm cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã dẫn đưa và dìu dắt các bạn đến với Thiên Chúa, đến với đức tin Kitô giáo. Nhờ đó mà các anh chị đã khám phá ra phẩm giá và địa vị của mình vì có nguồn gốc bởi Thiên Chúa, được Thiên Chúa dựng nên và được mang lấy hình ảnh của Ngài. Anh đại diện các bạn cám ơn Cha chánh xứ, Cha phụ trách lớp Giáo lý Dự tòng, Quý Thầy, Quý Sơ, quý vị điều hành Trung tâm Mục vụ, Quý Cha mẹ và Cha mẹ đỡ đầu và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đã cùng tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho các anh chị trong Thánh lễ chiều nay.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan vui mừng của quý anh chị, của ân nhân và thân nhân các Tân tòng và cộng đoàn tham dự Thánh lễ.

Thánh Lễ Lãnh Nhận Các Bí Tích Khai Tâm Kitô Giáo

Nhờ lời chuyển cầu của các vị thánh bổn mạng của các anh chị Tân Tòng, nguyện xin Thiên Chúa ban cho anh chị luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để các anh chị sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa, con cái của Vua Giê-su tình thương đã hy sinh mạng sống để cứu độ thế giới và “quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối” (Ga 11,52).

Cầu chúc anh chị luôn được sống vui khỏe, hạnh phúc, bình an, và kiên trung trong đời sống đức tin đã được khai mở trong ngày lễ hôm nay.

“Đường chân lý, này con đã chọn,

quyết định của Ngài, con khao khát đợi trông.

Con thiết tha với thánh ý Ngài, lạy CHÚA,

xin đừng để con phải nhục nhã ê chề.

Được Chúa thương mở lòng mở trí,

con chạy theo đường mệnh lệnh của Ngài.

Lạy CHÚA, xin dạy con đường lối thánh chỉ,

con nguyện đi theo mãi đến cùng.” (Tv 119,30-33)

(Pet dinhnguyen.op)

Xem thêm hình ảnh

Trả lời