Thánh Martinô: Sống Đức Ái giữa nghịch cảnh

 

Tĩnh tâm mừng kính Thánh Martin (2017)

 

Thánh Martinô: Sống Đức Ái giữa nghịch cảnhKhi nhắc đến nhà thờ Đa Minh – Ba Chuông, dù ở Việt Nam hay Hải ngoại, những người đã từng một lần đến nhà thờ Đa Minh – Ba Chuông, ai cũng nghĩ đến thánh Martinô. Vì từ xưa, ngôi thánh đường Ba Chuông được mọi người biết đến nhờ việc sùng kính Ông Thánh Da Đen Martin.

Ai chạy đến khấn xin Ông Thánh điều gì cũng được ơn bình an của Chúa từ lời chuyển cầu của Ông Thánh, bởi đó nhà thờ Ba Chuông như một điểm hành hương Thánh Martinô tại Sài Gòn, còn với giáo xứ thánh Đa Minh thì Ông Thánh như Đấng Bảo Trợ đệ nhị của cộng đoàn này vậy.

Nhằm bước theo thánh Martinô trên con đường của Thầy Giêsu Chí Thánh, giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông cử hành ba ngày tĩnh tâm vào lúc 17h30 thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy ngày 26, 27, 28/10/2017 tại thánh đường giáo xứ.

Thánh Martinô: Sống Đức Ái giữa nghịch cảnh

Dịp tĩnh tâm này, cộng đoàn hân hạnh được lắng nghe cha Phụ tá Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam – Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, O.P. giảng phòng.

Trong ngày tĩnh tâm đầu tiên, từ 17h00, nhiều thành phần trong và ngoài giáo xứ thuộc nhiều độ tuổi đã đến với nhà thờ Ba Chuông để chuẩn bị tâm hồn mừng đại lễ thánh Martinô (03/11). Ngay từ buổi đầu khởi sự tĩnh tâm, thánh Martinô đã đón nhận nhiều tâm hồn mộ mến người đến để dọn lòng, đi vào con đường hẹp của Tin Mừng và để học khiêm hạ chấp nhận thánh ý Chúa như Ông Thánh Da Đen đã từng sống.

Thánh Martinô: Sống Đức Ái giữa nghịch cảnh

Dựa trên dụ ngôn Tin Mừng bà góa nghèo, cha Vinh Sơn đã mời gọi cộng đoàn sống lòng bác ái giữa mọi nghịch cảnh của đời sống. Chỉ với một phần tư đồng xu Rôma, tương đương một phút rưỡi làm công của người La Mã, nhưng đó là cả gia tài của bà góa nghèo. Không ngần ngại mất hết số gia tài đang có, chỉ vì lòng yêu mến Thiên Chúa, bà đã bỏ hết hai đồng tiền kẽm vào thùng tiền đền thờ.

Thánh Martinô: Sống Đức Ái giữa nghịch cảnh

Cũng vậy, bà góa nghèo xứ Sarépta đã cho ngôn sứ Êlia cả phần bánh đáng lẽ sẽ nuôi sống gia đình bà. Đứng trước nghịch cảnh khó nghèo của bà và cả ông Êlia, bà đã sẵn sàng cho ông ăn phần bánh đó và được Chúa ban cho dầu bánh no thỏa cả gia đình.

Cậu bé da mầu Martinô sinh ra đã sống trong nghịch cảnh của một xã hội phân biệt sắc tộc, bằng hết tấm lòng quảng đại và yêu thương, từ nhỏ cậu đã chịu đựng những ngược đãi nặng nề mà chẳng oán trách ai. Không những thế, Martinô càng lớn lên trong ân nghĩa Chúa và quảng đại hơn nữa, dấn bước vào con đường phục vụ người nghèo khó, người đau khổ, bệnh tật và tất cả những ai đang phải đối diện với nghịch cảnh.

Thánh Martinô: Sống Đức Ái giữa nghịch cảnh

Qua bài giảng, cha Vinh Sơn nhắn nhủ cộng đoàn hãy yêu thương mọi người một cách hết lòng, nhất là những người đang gặp nghịch cảnh, tuy không gặt hái được ích lợi, nhưng thành công của người theo Đức Kitô chính là lòng bác ái mà không mong nhận được sự đáp trả. Cũng thế, cha khuyến khích mỗi người suy xét lại thái độ bác ái cần khiêm tốn và yêu quý người nghèo khó, tuyệt đối không khinh rẻ và trịch thượng với anh chị em mình.

Thánh Martinô: Sống Đức Ái giữa nghịch cảnhHết lễ, cộng đoàn còn lưu lại để cầu khấn thánh Martinô, không những xin ơn Chúa qua Ông Thánh Da Mầu, mà còn dâng tâm tình cảm tạ vì những hồng ân Chúa đã thương ban nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân. Ngoài những tâm tình hân hoan, đâu đó vẫn có những giọt lệ hòa lời khẩn cầu van nài Ông Thánh cứu giúp. Và chắc chắn rằng, do sự bầu cử của thánh Martinô, ai đến với tòa người đều nhận được hết ơn này đến ơn khác. Vì “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười” (Lc 6, 21b).

Quan trọng hơn hết, mỗi tín hữu bước theo lòng bác ái, khiêm tốn và vâng phục Thiên Chúa của thánh Martinô chẳng những mang lại bình an và ân sủng ở đời này, nhưng còn hứa hẹn cho hạnh phúc viên mãn mai sau trên Thiên Quốc.

Ngày tĩnh tâm đầu tiên đưa cộng đoàn vào lòng bác ái, quảng đại và niềm hy vọng trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

Kính mời cộng đoàn tiếp tục dấn bước trong hành trình thụ huấn những nhân đức tuyệt hảo và đời sống cầu nguyện liên lỉ của thánh Martinô vào thánh lễ 17h30, thứ Sáu và thứ Bảy ngày 27 và 28/10/2017.

Giuse Chung Thảo

Xem thêm hình

Trả lời