Tháng Năm Đã Về – Tháng Hoa Dâng Mẹ

 

NHỮNG SẮC HOA NHIỆM MÀU

 

“…Đoàn con đến trước nhan Mẹ,

dâng hoa năm sắc trước Tòa cao sang.

Cùng chung lời hát ca khen,

mừng Mẹ Thiên Chúa, Mẹ hiền chúng con…”

Tháng Năm Đã Về – Tháng Hoa Dâng MẹNhững lời ngâm nga trong bài chia sẻ của cha Giuse Lê Hoàng Thụy O.P sau khi công bố Tin Mừng theo Thánh Luca đã nói lên ý nghĩa của buổi tối hôm nay – một buổi tối thứ Năm đầu tháng Năm – tháng hoa của Đức Maria.

Mỗi tuần vào tối thứ Năm lúc 19h30, những người yêu mến Mẹ Maria và chuỗi dây cứu rỗi của Mẹ cùng họp nhau đọc kinh Mân Côi. Nhưng tháng Năm về rồi, sân giáo đường Đa Minh – Ba Chuông tối nay nhộn nhịp nào hoa nào nến. Đêm hè oi ả cũng không làm sắc hoa dâng Mẹ bớt thắm và lòng người thôi rộn rã, từ mái đầu pha sương đến ánh mắt thơ ngây, ai cũng giữ trong tay mình một nhành hoa xinh cùng cây nến sáng…

Tháng Năm Đã Về – Tháng Hoa Dâng Mẹ

Sau lời kinh Chúa Thánh Thần, cộng đoàn dân Chúa tiến đến bên đài Đức Mẹ để dâng Người muôn hương nồng huệ tươi cùng sắc lung linh màu nến. Dẫn đầu là cha Giuse Lê Hoàng Thụy O.P, và đặc biệt, có sự tham dự của cha chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P. làm buổi cầu nguyện thêm phần trang trọng thánh thiêng.

Tháng Năm Đã Về – Tháng Hoa Dâng Mẹ

“…Mẹ ơi ! Trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ. Một tràng hoa Mân Côi và ngàn lời ca chan chứa tình yêu…”. Giọng hát nhẹ nhàng của ca đoàn Fatima khiến hai hàng hoa nến rung nhẹ dù trời lặng gió, tiếng ca ấy đã nói hộ lòng người con thảo hướng về Mẹ Thiên Đàng, muốn đến gần bên Mẹ thêm một chút, thật gần thêm nữa…

Tháng Năm Đã Về – Tháng Hoa Dâng Mẹ

Với cành hoa huệ và nến sáng trong tay, mắt ngước nhìn Đấng Vô Nhiễm, Cha chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P. dâng lên Mẹ những lời nguyện động lòng người – khai mở buổi dâng hoa và đọc kinh Mân Côi đầu tháng Năm :

“ Trong tháng Hoa này, chúng con cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh và giáo xứ bạn đã quy tụ về đây, trước nhan Mẹ. Chúng con muốn dâng lên Mẹ những lời kinh, những khúc hoan ca từ tâm hồn, để chúng con hòa nhịp với vạn vật cảm tạ Chúa – vì Chúa đã ban Mẹ cho chúng con.

Và chúng con biết rằng khi đến với Mẹ, Mẹ sẽ luôn dẫn đưa chúng con đến với Chúa Giêsu, con của Mẹ. Xin Mẹ luôn ở cùng chúng con và đồng hành với chúng con trong cuộc sống trần gian này…”

Tháng Năm Đã Về – Tháng Hoa Dâng Mẹ

Lời cha chánh xứ vừa dứt, cả bầu trời đêm như phủ đầy màu hoa huyền nhiệm Mân Côi với Năm Sự Mừng, được xướng lên cùng lời kinh Kính Mừng vang vọng êm đềm.

Sân giáo đường chìm dần trong suy niệm, như thước phim quay lại những ngàn năm trước : Khi Chúa sống lại rồi về trời để Chúa Thánh Thần hiện xuống. Mẹ về trời và Chúa thưởng Đức Mẹ triều thiên sáng chói… Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến như ba giọt rượu nồng, lại một lần nữa làm nóng trái tim người lần chuỗi.

Tháng Năm Đã Về – Tháng Hoa Dâng Mẹ

Tin Mừng theo Thánh Luca, cha Giuse Lê Hoàng Thụy O.P kể cho cộng đoàn dân Chúa một câu chuyện rất xa xưa: Khi Maria, người nữ tử Sion tuyệt mỹ đáp tiếng “Xin Vâng!” trước sứ thần của Thiên Chúa. Tiếng “Xin Vâng!” đã khiến cả Thiên quốc vui mừng và địa ngục run rẩy… Cha giải thích cho cộng đoàn nghe về năm sắc hoa, mỗi màu tượng trưng cho một nhân đức của Mẹ:

“…Màu hoa trắng tượng trưng đức thanh khiết nơi tâm hồn Mẹ. Lòng Mẹ trong sạch không vết nhơ cả tội truyền lẫn tội riêng

Màu đỏ tượng trưng cho đức hy sinh của Mẹ, là máu từ trái tim quả cảm Mẹ đổ ra khi nhìn con yêu  chịu hiến tế đền thay tội lỗi thế gian

Tháng Năm Đã Về – Tháng Hoa Dâng Mẹ

Màu hoa vàng là đức tin kiên vững không lay chuyển. Mẹ hoàn toàn đặt niềm tin tưởng nơi Chúa, lúc bình yên lẫn khi trời đầy bão giông

Màu xanh là đức khiêm nhường của Mẹ. Dù được đặc ân làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ chỉ nhận mình là phận nữ tỳ hèn mọn

Màu hoa tím là lòng son sắc thủy chung. Mẹ gắn bó với Chúa khi vui cũng như lúc buồn, trong ngày hạ sinh con Chúa nơi máng cỏ nghèo hèn hay khi đứng dưới chân thập giá …”

 Một cơn mưa nhỏ lang thang bỗng đâu rơi xuống, đủ ướt màu tu phục trắng và khiến cộng đoàn chút lao xao…Nhưng những hạt mưa tinh nghịch cũng không lấy đi được vẻ điềm nhiên của cha chánh xứ và giọng cha giảng vẫn đều đều:

“…Trong suốt năm phụng vụ, Hội Thánh muốn hướng chúng ta về Đức Mẹ như là một người nữ sống Tin Mừng của Chúa, một người nữ đã hết lòng phục vụ Chúa. Và Mẹ cũng là ngôi sao sáng dẫn đường cho chúng ta đến với Chúa Giêsu.

Mẹ đã được Hội Thánh dành hai tháng trong một năm, tháng Năm kính Đức Mẹ bằng những đóa hoa tươi thắm và tháng Mười với chuỗi Mân Côi nhiệm màu.

Hội Thánh khuyến khích chúng ta bày tỏ lòng yêu mến Đức Mẹ  bằng nhiều hình thức khác nhau, từ việc dâng những đóa hoa tươi, với cánh thơm ngời sắc – cho đến những tràng hoa là lời kinh Mân Côi, đóa hồng thiêng liêng…”

Tháng Năm Đã Về – Tháng Hoa Dâng Mẹ

Có thể nói, với bề dày lịch sử, chuỗi Mân Côi là chuỗi yêu thương gắn liền với dòng Đa Minh nói riêng và cả Hội Thánh nói chung, là khí cụ tuyệt vời để chiến đấu chống sự dữ và dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa. Nên những lời chia sẻ của cha Giuse Lê Hoàng Thụy O.P là những lời tâm can khiến lòng người xúc động:

“…Khi dâng những đóa hoa lên Mẹ, chúng ta bày tỏ lòng thảo hiếu của những người con, đồng thời xin Mẹ phù trợ, giúp sức chúng ta noi theo các nhân đức của Mẹ, vững vàng trong đức tin – bền bỉ trong đức cậy và kiên trì trong đức ái…”

Dâng lên Mẹ những lời nguyện xin thiết tha, dưới mái vòm thánh đường cong vút kia bao nhiêu con người là bấy nhiêu tâm tư trầm lắng. Đời lữ hành trần thế vui ít buồn nhiều, mãi mãi không bao giờ vẹn toàn. Chỉ biết đến bên, xin Mẹ nâng đỡ ủi an…

Mọi người ra về sau khi nhận lời chúc lành của cha chánh xứ. Và có lẽ mỗi người đã hiện diện nơi đây, trong buổi tối dâng hoa này đều đã nhận về nhiều hơn thế. Đó là chiếc chìa khóa giải phóng khỏi những nỗi thống khổ riêng mang, đó là bí kíp vui sống trong lời chia sẻ của cha giảng:

“… Chúng ta thấy Mẹ đã được Thiên Chúa suy tôn thông qua tất cả những bình thường của cuộc sống hằng ngày. Mỗi người chúng ta hãy theo chân Mẹ khi đối diện với những khó khăn nguy nan đời người, những mong manh dễ vỡ gia đình.

Nhưng như Mẹ đã tin cậy vững vàng nơi Chúa và Mẹ đã vượt qua tất cả những khó khăn thử thách đó – chúng ta hãy học nơi Mẹ, sống các nhân đức Mẹ đã sống. Khi đó chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui nơi trần thế, trong gia đình Hội Thánh và gia đình ở quê Trời xa xăm…

Nào! Chúng ta cùng hát lên lời ca kính mừng Mẹ, Mẹ là Đấng đầy ơn phúc và Mẹ đã chia sẻ ơn phúc đó cho mỗi người chúng ta…”

Elizabeth Định Nguyên

Trả lời