Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa – bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi

 

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - bổn mạng Đoàn Thiếu NhiChung niềm vui cùng Giáo hội Hoàn vũ mừng trọng thể Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và mừng ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 50, giáo xứ thánh Đa Minh (Ba Chuông) đã cử hành các thánh lễ kính Thiên Chúa Thánh Mẫu và cầu nguyện cho hòa bình các dân tộc theo truyền thống Giáo hội vào Chúa nhật (01/01/2017). Đặc biệt, vào thánh lễ 09h00 sáng, Đoàn Thiếu Nhi đã hân hoan mừng bổn mạng tại thánh đường giáo xứ do cha Phụ trách Giuse Trần Văn Việt, O.P. chủ tế.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi

Trước đó, vào 19g00 thứ bảy 31/12/2016, tại trung tâm Mục vụ giáo xứ, Đoàn Thiếu Nhi đã chung vui tiệc mừng bổn mạng với quý ân nhân và quý khách mời. Buổi tiệc mừng mang tâm tình tri ân được diễn ra trong bầu khí ấm cúng và nhẹ nhàng. Ngoài những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, đây còn là dịp để các thành phần trong Đoàn hun đúc tinh thần phụng sự Thiên Chúa và Giáo xứ.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi

Sau nghi thức chào cờ phong trào Thiếu nhi Thánh Thể đầu năm mới 2017, thánh lễ lúc 09h00, Đoàn Thiếu Nhi đã long trọng cung nghinh Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa từ quảng trường Mông Triệu vào thánh đường. Chung đoàn rước có cha Chủ tế, đại diện Giáo lý viên, đại diện Thiếu nhi và Ban Lễ sinh.

Trong thánh lễ hôm ấy, Giáo hội tôn kính Đức Maria chính là Mẹ Thiên Chúa, danh hiệu này xuất hiện từ những thế kỷ đầu sau thời Chúa Giêsu. Với giáo hội Đông Phương ở thế kỷ thứ II tôn vinh Đức Maria là “Người cưu mang Thiên Chúa”. Còn giáo hội Tây Phương mãi đến thế kỷ thứ IV đã hân hoan công nhận Đức Maria với tước hiệu “Mẹ Thiên Chúa”, và cũng được một số Thượng phụ Đông Phương đồng lòng. Sau nhiều cuộc thảo luận giữa các giáo phụ, Giáo hội đã long trọng tuyên tín tước hiệu “Mẹ Thiên Chúa” trong công đồng chung Êphêsô vào năm 431 và tái khẳng định tín điều này tại công đồng chung Chalcedon vào năm 451. Cũng trong thánh lễ đầu năm dương lịch, qua sứ điệp ngày Hòa bình Thế giới của Đức Thánh Cha Phanxicô, Giáo xứ và Đoàn Thiếu Nhi hiệp ý cầu nguyện cho mọi dân nước xây dựng quốc gia hay vùng lãnh thổ trong tinh thần phi bạo lực. Cầu xin cho tình yêu của Đấng đã hóa mình ​thành nhục thể đến mang hòa bình cho nhân loại.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi

Với thiếu nhi, các em được học hiểu về mầu nhiệm Thiên Chúa Thánh Mẫu một cách đơn giản nhất. Nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, Ngôi Hai Thiên Chúa đã nhập thể trong cung lòng vẹn sạch Đức Trinh Nữ Maria. Từ lúc cư ngụ trong cung lòng Mẹ, Con Thiên Chúa đã mang hai bản tính: thần tính và nhân tính (bản tính Thiên Chúa và bản tính con người), bản tính kép này không tách rời.

Mà ​Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu nên Mẹ chính là Mẹ của Thiên Chúa. Cũng có thể nói rằng, Đức Maria là Mẹ của Giáo hội và cũng là Mẹ của các thiếu nhi.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi

Mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, Đoàn Thiếu Nhi dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho Giáo hội nói chung và các thiếu nhi một người Mẹ dấu ái để dẫn dắt, che chở và an ủi đoàn con trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Kế đến, đoàn con tạ ơn Mẹ Maria vì muôn ơn lành Mẹ đã làm máng chuyển từ Chúa đến Thiếu Nhi Ba Chuông trong việc học cũng như mọi sinh hoạt của Đoàn. Nay tiếp tục nhờ lời chuyển cầu thánh quan thầy, Đoàn nài xin Chúa thương đổ ơn soi sáng trên quý cha, quý tu sĩ, quý anh chị giáo lý viên và những vị hữu trách để các ngài đủ sức dẫn dắt Đoàn ngõ hầu mang đến những kiến thức đức tin phong phú cho các em thiếu nhi.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi

Thánh lễ được cử hành trong bầu khí sốt sắng và trang nghiêm. Cuối lễ, mỗi em thiếu nhi được Đoàn tặng một phần quà mừng bổn mạng. Các em vui tươi ra về, lòng đầy hân hoan vì có Mẹ Thiên Chúa ở bên đồng hành.​ ​Đoàn Thiếu Nhi xin cảm ơn ​quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý Phụ huynh, quý ân nhân và cộng đoàn Dân Chúa đã hiệp ý tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Đoàn trong thánh lễ hôm ấy cũng như trong suốt thời gian vừa qua. Nhân dịp bổn mạng, Đoàn cũng gửi lời cảm ơn tất cả những ai đã cộng tác với Đoàn trong việc vun tưới cho hạt giống Đức Tin của các em thiếu nhi được triển nở tốt đẹp và cầu chúc ơn Chúa đến cộng đoàn tham dự trong dịp mừng năm mới dương lịch 2017.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa - bổn mạng Đoàn Thiếu Nhi

Trong tâm tình con thảo mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, Đoàn Thiếu Nhi quyết tâm chuyên chăm lắng nghe và vâng lời Chúa dạy qua mỗi Thánh lễ, học nơi Mẹ Maria sự hiền lành, lòng thánh thiện, đức khiêm nhường và tình mến Chúa đậm sâu.

Lạy Đức Maria, Thiên Chúa Thánh Mẫu, xin cầu cho chúng con!

Giuse Phạm Thảo

 Xem thêm hình

Trả lời