Vatican hài lòng về mức độ an ninh ở Cracovia

 

Vatican hài lòng về mức độ an ninh ở CracoviaCRACROVIA. Đại tá Domenico Giani, Chỉ huy trưởng đoàn Hiến Binh Vatican, hài lòng về mức độ an ninh cho thánh lễ ngoài trời ĐTC sẽ cử hành tại Cánh đồng Lòng Thương Xót ở Cracovia, chúa nhật 31-7-2016, để bế mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ.

Ban tổ chức dự kiến sẽ có từ 1 triệu 8 đến 2 triệu người tham dự thánh lễ này. An ninh cho buổi lễ là mối quan tâm lớn của chính quyền Ba Lan và nhiều người khác.

Tuy nhiên hôm 22-7-2016, hãng tin Công Giáo PAP của Ba Lan cho biết Đại tá Giani đã đến viếng thăm khu vực cánh đồng Lòng Thương Xót hôm 21-7 và kiểm điểm các biện pháp an ninh được đề ra và ông tỏ ra hài lòng.

Ngoài ra, phát ngôn viên của cảnh sát quốc gia Ba Lan, Ông Mariusz Ciarka, nói rằng mọi tham dự viên sẽ chịu sự kiểm soát kỹ lưỡng trước khi tiến vào khu vực hành lễ.

Sáng thứ bẩy, 30-7 tới đây, các bạn trẻ tham dự Ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ đi bộ 15 cây số từ trung tâm thành Cracovia đến Cánh Đồng Lòng thương xót ở Brzegi. Đến nơi họ sẽ nhận chỗ được phân phối, và sẽ dự buổi canh thức cầu nguyện tối thứ bẩy với ĐTC. Họ sẽ ngủ lại tại chỗ để có thể tham dự thánh lễ bế mạc do ĐTC chủ sự sáng chúa nhật hôm sau, 31-7 (AP 22-7-2016)

 Cha Lombardi

Mặt khác, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican hôm 23-7-2016, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết phía Tòa Thánh tiến về Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Ba Lan trong sự thanh thản và tin tưởng. Đây sẽ là một đại lễ hội đức tin.

Cha nói: ”Chúng tôi thấy không có lo lắng hay sự báo động đặc biệt nào, đồng thời có một sự nghiêm túc và khả năng đảm trách các biện pháp an ninh bình thường. Chúng tôi cũng biết rằng có một cuộc họp lớn của khối Nato mới đây, trong sự thanh thản tuyệt đối; cũng có bầu không khí như thế đối với Ngày Quốc Tế giới trẻ, với trách nhiệm đúng đắn của chính quyền và tất cả mọi người”.

Cha Lombardi cho biết là không có tin về sự rút lui của nhóm bạn trẻ nào, trái lại họ đang tới Ba Lan với một sự hăng say và yên hàn.

Trong cuộc phỏng vấn, LM giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh cũng trả lời câu hỏi: tại sao không có diễn văn của ĐTC trong cuộc gặp gỡ các GM Ba Lan chiều ngày đầu tiên 27-7 như đã ghi trong chương trình, cha Lombardi cho biết ĐTC đã nói rõ là ngài đã chọn hình thức cuộc gặp gỡ với các GM như ngài muốn, đó là một cuộc gặp gỡ thân mật và đối thoại. Vì thế ngài không muốn đọc một diễn văn dài trước các GM, nhưng muốn nói và nghe những câu hỏi các vị, ngài muốn các câu hỏi này được đề ra trong tự do hoàn toàn và thanh thản từ phía hàng giám mục. Và sở dĩ không có cuộc truyền hình trực tiếp cuộc gặp gỡ này, là để tạo một bầu không khí hoàn toàn thân mật, thoải mái, yên hàn, tự do phát biểu, và cả từ phía ĐTC nữa..

Cha Lombardi nhìn nhận rằng thỉnh thoảng ĐGH đọc bài diễn văn chính thức trước các GM, như khi gặp HĐGM Mêhicộ và Hoa Kỳ, nhưng đó là những trường hợp ngoại lệ. (SD 23-7-2016)

 G. Trần Đức Anh OP

 

Trả lời