ĐTC thăm Auschwitz, tưởng niệm tất cả các nạn nhân

 

ĐTC thăm Auschwitz, tưởng niệm tất cả các nạn nhânROMA. ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói rằng trong cuộc viếng thăm tại trại tập trung Auschwitz trong thinh lặng, ĐTC Phanxicô cũng tưởng niệm tất cả các nạn nhân oán thù và điên rồ của Đức quốc xã, và cả những nạn nhân của bạo lực mù quáng hiện nay, như nạn khủng bố.

ĐHY Parolin bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho Trung tâm truyền hình Vatican, truyền đi hôm 22-7-2016. Trong cuộc viếng thăm trại Auschwitz, ĐTC Phanxicô đã quyết định không đọc bài diễn văn nào, nhưng chỉ cầu nguyện trong thinh lặng.

ĐHY Parolin nói: ”Cuộc viếng thăm này của ĐTC cũng là một sự cảnh giác trong thinh lặng: đứng trước những hành động kinh khủng, nhiều khi sự im lặng hùng hồn hơn là lời nói. Cuộc viếng thăm của ĐTC giữa các khu của trại tập trung, cũng muốn nhắc nhớ rằng đáng tiếc thay, ngày nay cũng có những tình trạng bạo lực, coi rẻ mạng sống con người, những tình trạng trong đó người ta xách động chia rẽ, sự dụng kinh hoàng, khủng bố, vì tư lợi, hoặc để theo đuổi những lợi lộc kinh tế và chính trị”.

Mặt khác, trong một bài đăng trên báo ”Quan sát viên Roma” của Tòa Thánh, bà Noemi Di Segni, chủ tịch Cộng đoàn Do thái Italia, đã chào mừng quyết định của ĐTC giữ thinh lặng trong cuộc viếng thăm Auschwitz, và nhận định rằng ”trong một sự thinh lặng dài và khẩn trương, ngài có thể tập trung vào khía cạnh cảm xúc của cuộc viếng thăm rất có ý nghĩa này. Hình thức cầu nguyện của ngài sẽ mang lại một tiếng nói cho sự kêu than và đau khổ của nhiều nạn nhân.” (Apic, KNA 22-7-2016)

 G. Trần Đức Anh OP

Tư liệu về Trại Auschwitz (Vietcatholic)

[youtube]0jGfZFWj4g8[/youtube]

Trả lời