Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha nhân dịp sắp thăm Ba Lan

 

Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha nhân dịp sắp thăm Ba LanVATICAN. ĐTC Phanxicô chào thăm các bạn trẻ Ba Lan và thế giới cũng như nhân dân Ba Lan nhân dịp chuẩn bị viếng thăm nước này.

Trong sứ điệp Video công bố chiều tối ngày 19-7-2016, ĐTC nói:

“Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 31 đã gần kề, kêu gọi tôi gặp gỡ các bạn trẻ thế giới được triệu tập về Cracovia, và mang lại cho tôi cơ hội tốt đẹp để gặp gỡ quốc gia Ba Lan yêu quí. Tất cả đều diễn ra dưới dấu hiệu Lòng Thương Xót, trong Năm Thánh này, và trong niềm tưởng niệm với lòng biết ơn và kính mến đối với thánh Gioan Phaolô 2, là người đã khởi xướng Ngày Quốc Tế giới trẻ, và đã hướng dẫn nhân dân Ba Lan trong hành trình lịch sử gần đây tiến đến tự do”.

Hỡi các bạn trẻ Ba Lan quí mến, tôi biết rằng từ lâu các bạn chuẩn bị, nhất là trong kinh nguyện, cho cuộc gặp gỡ vĩ đại ở Cracovia. Tôi chân thành cám ơn các bạn vì tất cả những gì các bạn đang làm, và các bạn làm điều đó với tình yêu thương; ngay từ bây giờ tôi chào thăm và chúc lành cho các bạn.

Hỡi các bạn trẻ từ 4 phương trời của Âu Châu, Phi châu, Mỹ châu, Á Châu và Đại dương châu! Tôi cũng chúc lành cho đất nước của các bạn, những ước muốn và những bước tiến của các bạn hướng về Cracovia, để chúng trở thành một cuộc lữ hành đức tin và huynh đệ. Xin Chúa Giêsu ban cho các bạn ơn được cảm nghiệm nơi bản thân lời Chúa dạy: ”Phúc cho ai có lòng thương xót vì họ sẽ được xót thương”.

Tôi rất muốn gặp các bạn để cống hiến cho thế giới một dấu chỉ mới về sự hòa hợp, một bức tranh khảm gồm những gương mặt khác nhau, thuộc bao nhiêu chủng tộc, ngôn ngữ và văn hóa, nhưng tất cả đều liên kết với nhau trong danh Chúa Giêsu, là Khuôn Mặt lòng Thương xót.

Trong sứ điệp, ĐTC cũng ngỏ lời với những người con của quốc gia Ba Lan và khẳng định rằng: ”Tôi cảm thấy như một hồng ân lớn của Chúa được đến giữa anh chị em, vì anh chị em là một dân tộc, trong lịch sử, đã trải qua bao nhiêu thử thách, nhiều khi rất cam go, và đã tiến bước với sức mạnh của đức tin, được bàn tay từ mẫu của Mẹ Maria nâng đỡ. Tôi chắc chắn rằng cuộc hành hương tại Đền Thánh Đức Mẹ Czestochowa đối với tôi sẽ là một cuộc dìm mình trong đức tin được tôi luyện ấy, và sẽ mang lại bao điều tốt lành cho tôi. Tôi cám ơn anh chị em vì đang chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của tôi trong kinh nguyện. Tôi cám ơn các GM và LM, tu sĩ nam nữ, các giáo dân, nhất là các gia đình, mà tôi mang đến trong tinh thần Tông Thuấn Niềm Vui Yêu Thương. Sức khỏe luân lý và tinh thần của một quốc gia được biểu lộ qua các gia đình: vì thế thánh Gioan Phaolô 2 đã rất quan tâm đến những người đính hôn, các đôi vợ chồng trẻ và các gia đình. Xin Anh chị em cứ tiếp tục con đường ấy.

Anh chị em thân mến, tôi gửi đến anh chị em sứ điệp này như bảo chứng lòng quí mến của tôi. Chúng ta tiếp tục hiệp ý với nhau trong kinh nguyện và hẹn gặp lại ở Ba Lan (SD 19-7-2016)

 G. Trần Đức Anh OP

 

Trả lời