Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

 

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa…” Cùng Đức Maria các bạn trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn chúc tụng, cảm tạ Chúa khi nhận thông báo Đại Hội giới trẻ Huynh đoàn giáo phận với chủ đề: “Tuổi trẻ – khát vọng – chứng nhân”, được tổ chức lúc 15 giờ đến 20 giờ ngày Chúa Nhật 13/12/2015, tại Hội trường Tu viện Saint Paul De Chartres số 04 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận1, Sài Gòn.

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Đây quả là “tin vui trọng đại”, bởi dưới sự quan tâm của quý cha trong Ban Đặc trách, và đồng thuận của Liên Huynh đăng cai mà Thánh lễ luân phiên giới trẻ cuối năm nhân dịp bổn mạng Thánh Thomas Nguyễn Văn Đệ được đầu tư tổ chức như một Đại Hội với chương trình bổ ích hấp dẫn, nhằm tạo cơ hội cho người trẻ đào sâu đời mình trên nền tảng Đức Kitô, đồng thời giúp các bạn suy nghĩ về trách nhiệm và vai trò của người trẻ Đa Minh giữa dòng đời ngược xuôi, hầu tiếp bước hành trình của các bậc cha anh.

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Gặp gỡ

Trong niềm vui hân hoan, trên khắp nẻo đường giáo phận các bạn trẻ Đa Minh “Nào cùng nắm tay nhau đi về nhà Cha” bất kể nắng trưa gay gắt, hơn 14 giờ 30 một chút đã thấy các bạn hiện diện đông đảo tại “điểm hẹn Giêsu”. Điều đáng mừng là bên cạnh những khuôn mặt thân quen, xuất hiện nhiều gương mặt mới, còn trẻ và rất hăng hái. Không phút ngơi nghỉ, anh Ngọc – Phụ trách sinh hoạt liền thổi còi tập trung, trò chơi nối tiếp trò chơi, bài hát tiếp nối bài hát dẫn dắt các bạn vào nhịp sống Đa Minh sôi động. Hứng chí, anh Ngọc cho múa liên khúc hết điệu múa uốn dẻo uyển chuyển, đến phát khăn múa lụa, những giải lụa hồng mềm mại bay lượn phất phới vui mắt; ngưng 1 giây cho mang khăn quàng, lại tiếp tục vũ điệu tay không tung hứng nhịp nhàng, khí thế dâng cao ngút ngàn.

Đúng 15 giờ, sau kinh Chúa Thánh Thần khai mạc, và bài hát “Đa Minh hành khúc” vang dội hào hùng, anh Phụ trách giới trẻ giáo phận giới thiệu thành phần tham dự. Hơn 300 bạn trẻ đã sống trong bầu khí gia đình thân thương, bởi sự hiện diện đông đủ các Trưởng Cụm Liên huynh phụ trách. Không những thế, Liên huynh Thánh Hiển còn tham dự cả Trưởng lẫn phó Liên Huynh, rồi anh Trưởng Liên huynh Vinh Sơn sẵn sàng chụp những bức hình đẹp tặng Đại Hội. Anh Trưởng Liên huynh Thánh Cẩm, chị Hiền nay đã là Souer vẫn trên từng cây số với giới trẻ. Không quên các Đoàn Trưởng, phụ trách giới trẻ các Liên huynh, Huynh đoàn hòa nhập sinh hoạt, múa hát với các em thật vui. Đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo phận gửi lời chào thân ái đến cộng đoàn hiện diện, cầu chúc các bạn trẻ lĩnh hội được nhiểu bài học bổ ích, cho tuổi trẻ Đa Minh nhiệt huyết mãi dâng trào niềm tin sáng ngời. Tiếp theo, cha Phụ tá có đôi lời yêu thương gửi trao, rồi long trọng khai mạc Đại Hội trong niềm hăng say phấn khởi. Bài hát chủ đề: “Tuổi trẻ hân hoan ra đi” tưng bừng rộn rã, say sưa với từng điệu múa lời ca, giới trẻ Đa Minh vui bước đi xây đắp vinh quang Nước Trời.

Học tập

Nối tiếp, Tiến sĩ – Bác sĩ Lan Hải qua chuyên đề giáo dục đã giúp các bạn biết quý trọng mạng sống gìn giữ đức hạnh. Giữa 1 xã hội tự do luyến ái, coi thường thân xác, không tôn trọng mầm sống thai nhi, việc các bạn nêu cao giá trị trinh khiết, coi trọng luân lý gia phong, biết tiết chế tình dục, đồng thời nâng cao khát vọng tuổi trẻ, sống có ý nghĩa, có hoài bão ước mơ cao đẹp, chọn Đức Giêsu làm khuôn mẫu hình tượng lý tưởng, là các bạn đang phản chiếu gương mặt hữu hình của Thiên Chúa – Đấng giàu lòng thương xót giữa thế trần hôm nay. Kết thúc phần tọa đàm, các bạn nhiệt tình múa hát bài “Hành khúc tuổi trẻ Đa Minh” thôi thúc các bạn rèn giũa ngọc quý tuổi trẻ sáng trong, biết khám phá tiềm năng sức trẻ để lên đường phục vụ Giáo hội và xã hội.

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Thánh lễ

Sau phần tập hát cộng đồng, thánh lễ diễn ra vui tươi sinh động ấm áp nghĩa tình, do cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP. Đặc trách Huynh đoàn giáo phận chủ tế, cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP. Phụ tá, Đặc trách giới trẻ, và cha Giuse Đỗ Tuấn Linh. OP. đồng tế. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giuse – nguyên Đặc trách giới trẻ nhắc nhở rằng: chỉ khi kết hiệp mật thiết với Đấng Cứu Độ, thực thi huấn lệnh của Ngài hoán cải đời sống thì khát vọng tuổi trẻ thăng hoa, các bạn sẽ trở nên chứng tá Phúc Âm cho muôn dân muôn nước mọi nơi biết đón nhận Lời Thiên Chúa – Lời Hằng Sống.

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Trước khi kết lễ, cha Đặc trách ngỏ lời cám ơn cha Phụ trách giới trẻ và Ban Điều Hành, đã dày công tổ chức chương trình Đại Hội cuối năm thật ý nghĩa, giúp giới trẻ vững vàng trong linh đạo Đa Minh. Đó là hồng ân Chúa ban ta phải đền đáp cân xứng. Chúc buổi diễn nguyện thành công, tạo hứng khởi cho các bạn trẻ vui sống chứng nhân. Đáp từ, cha Phụ tá trao gửi tâm tình tri ân đến cha Đặc trách, quý cha, quý tu sĩ kèm theo những bó hoa thơm ngát lòng biết ơn cùng tràng pháo tay nhiệt liệt không ngớt. Trong niềm vui hân hoan, tất cả đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin kính, kinh Năm Thánh lãnh phép lành toàn xá Năm Thánh Dòng. Sau khi no nê “lương thực bởi Trời”, các bạn được bổi bổ phần xác với bữa ăn Buffer thịnh soạn thắm tình đệ huynh, do đội ngũ Hậu cần nấu nướng chiêu đãi.

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Thánh ca diễn nguyện

Ngay sau tuyên bố khai mạc của cha Phụ tá, chương trình Thánh ca diễn nguyện được khởi động bởi những hồi trống vang rền hào hùng của quý Soeur Dòng Đức Mẹ Mân Côi – Chí Hòa. Xuyên suốt chương trình, MC Vũ Minh với những câu truyện độc đáo đã dẫn đắt cộng đoàn hòa mình vào các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được thể hiện bởi các giọng ca đang được yêu thích. Ca sĩ Khắc Thiệu với: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” và “Khi đời con không có Chúa”. Ngôi sao Hoàng Kim thiết tha: “Phó thác” trong “Tình yêu Giêsu”, cùng chiêm ngắm: “Belem mùa huyền diệu”do nhóm nhạc Three Bells trình bày. Tuy nhiên, ấn tượng nhất là liên khúc hoạt cảnh: “Tuổi trẻ – Khát vọng – Chứng nhân” do giới trẻ Liên huynh Thánh Tự đảm trách, gợi nhớ những năm tháng mở ra trang sử Dòng Anh Em giảng thuyết, bắt đầu từ Thánh phụ Đa Minh.

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Hình ảnh các bạn trẻ khoác tu phục Dòng Đa Minh nhảy múa sinh động khiến cộng đoàn phấn khởi vỗ tay hòa nhịp, phảng phất chân dung Thánh Tổ Phụ người “bộ hành giảng thuyết” hát sướng nghèo nàn vẫn vui” đã chiêu mộ bao tâm hồn mến yêu phụng thờ Thiên Chúa, cũng như cuốn hút hàng hàng lớp lớp nam thanh nữ tú hiến thân phụng sự trong ơn gọi Đa Minh cao quý. Trải qua 800 năm với vô số biến cố thăng trầm đổi thay, nhiều vị tử đạo đã đổ máu đào là hạt giống quý báu trổ sinh đại gia đình Đa Minh với các thành phần linh mục, tu sĩ, giáo dân.. cung cấp cho cánh đồng truyền giáo rộng lớn của Giáo Hội nhiều thợ gặt lành nghề … tất cả đã được các bạn thể hiện sinh động qua từng điệu múa lời ca đong đầy cảm xúc. Có lúc điệu nhạc thánh thót dâng cao cuồng nhiệt những bước chân ra đi loan báo Tin Mừng không mệt mỏi, khi nhẹ nhàng như gió thoảng sâu lắng đời sống chiệm niệm nguyện cầu, lúc nghẹn ngào trầm bổng “cung oán ngâm khúc” bởi bắt bớ bách hại mà vẫn kiêu hãnh niềm tin son sắt, rồi lại đắm chìm hạnh phúc đáp tiếng Chúa thiết tha vẫy gọi, cùng các bạn trẻ Liên huynh Thánh Vinh Sơn nguyện theo vết chân Người “Ra khơi cùng Đức Kitô” lướt qua mọi cơn sóng gió thử thách, cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội thăng tiến phát triển chinh phục nhiều linh hồn trở về với lòng Chúa xót thương.

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Nghi thức sai đi

Bầu khí lắng đọng khi các bạn trẻ cầm đuốc cung nghinh nến Năm Thánh lên khán đài. Cha Phụ trách thắp sáng ngọn nến Năm Thánh, và thắp nến sáng rực cả một tinh thần và đời sống đức tin mãnh mẽ kiên trung trao cho đại diện bạn trẻ các Liên huynh. Trong nền nhạc “Thần Khí Chúa đã sai tôi đi…”, các bạn trở về vị trí lan tỏa ánh sáng cho cộng đoàn, tái hiện sống động công cuộc loan báo Tin Mừng nhận lãnh nơi Thiên Chúa, và được gieo vào lòng đời bằng sự cộng tác của bao người thiện chí.Tất cả các ngọn đuốc, ngọn nến được thắp sáng hứa hẹn lòng hăng say, nhiệt huyết ra đi dấn thân phục vụ, loan báo Tin Mừng cho đời, cho người mà các bạn đang cùng sống và làm việc, dẫu bóng tối vây quanh khó khăn chập chùng, ánh sáng vẫn phải được tỏa lan khắp trái đất, và thăng tiến huy hoàng giữa bầu trời ân sủng.

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Sau phép lành bình an kết thúc Đại Hội, nhạc cảnh “Lạy Chúa, con lên đường…” tiễn đưa “đoàn chiến sĩ lên đường đem yêu thương chiếu soi gian trần mê đắm”, để ngọn lửa đức tin đã thắp lên hôm qua, được gìn giữ cháy suốt một hành trình dài, đã sống lại trong bạn trẻ Đa Minh hôm nay, sẽ tiếp tục lan truyền và tỏa sáng mỗi chặng đường người trẻ đi qua, nhất là không đâu xa mà chính ngay trong cộng đồng Giáo Hội địa phương của mình. Để từ đó, cộng đồng dân Chúa sẽ trở thành một cộng đồng gắn kết, nối tình yêu thương đến khắp mọi nơi và cùng nhau đi đến bến cứu độ mai sau.

Đại hội Giới trẻ Đa Minh giáo phận Sài Gòn

Dòng đời trôi qua, Đại Hội giới trẻ Đa Minh 2015 đã đi vào quá khứ, những gì tốt đẹp, tích cực sẽ mãi là kỷ niệm đẹp ăn sâu vào tâm khảm các bạn, giúp các bạn phấn đấu vượt qua chông gai, trắc trở trên con đường dẫn về quê thật.

Xin cám ơn Ban Tổ chức, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của cha Đặc trách, cha Phụ tá, quý tu sỹ, quý anh chị Ban Phục vụ các cấp, cũng như tất cả mọi người đã âm thầm giúp đỡ và hết lòng cộng tác cho Đại Hội thành công tốt đẹp. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ hồng ân như mưa, như mưa trên quý cha, quý anh chị và cộng đoàn.

Đặc biệt, nhân Năm Thánh kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng Anh Em giảng thuyết, xin Cha Thánh Tổ Phụ cho mỗi bạn trẻ Đa Minh có một chỗ “nhỏ bé thôi” trong trái tim giàu lòng nhân ái của Cha nhé !

PHẠM THỤC

Trả lời