Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

 Video: Nghi thức Khai mạc, Thánh lễ; Giảng lễ; Sai đi & Sắc lệnh Tòa Ân giải

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015Từ mờ sáng, những tia nắng đầu tiên của ngày mới ló dạng, đây đó trong khuôn viên Thánh đường giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông, người người trong bầu khí tưng bừng của ngày đại lễ, rộn rã những bước chân viếng thăm và đón mời, những nụ cười hạnh phúc của gặp gỡ và trao chia niềm vui chung – niềm vui của con cái cha Thánh Đa Minh trong dịp mừng kỷ niệm 800 năm Dòng được châu phê và ngày lễ Các thánh Dòng được chọn làm ngày chính thức khai mạc Năm Thánh của Dòng trên toàn thế giới.

Đúng 7g30, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giáo phận Vinh thuộc dòng Đaminh đến tham dự Nghi thức Khai mạc Năm Thánh và chủ tế Thánh lễ. Cùng hiện diện trong lễ Khai mạc Năm Thánh có cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, cha phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng và đông đảo các tu sĩ trong Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý soeur Bề trên và quý soeur Hội dòng Nữ Đa Minh, Huynh đoàn Đa Minh các giáo phận, Hội đồng Mục vụ và các hội doàn Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông.

Lễ Khai mạc Năm Thánh được diễn ra trọng thể trong bầu khí trang nghiêm và ấm cúng của đại gia đình Đa Minh Việt Nam. Dòng Anh Em Giảng Thuyết sẽ cử hành Năm Thánh với chủ đề “Được sai đi để rao giảng Tin Mừng”.

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Trước giờ khai mạc, cha Phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, đặc trách Ủy ban Năm Thánh của Tỉnh dòng chia sẻ những gợi ý chủ đạo của Năm Thánh. Trong bài chia sẻ cha Vinh Sơn nhắc đến việc chuẩn bị cho kỷ niệm 800 năm đã được thực hiện từ năm 2006 nhân kỷ niệm 800 năm thành lập Nữ Đan Viện đầu tiên tại Toulouse, dòng Đaminh trong những năm qua đã tổ chức những buổi tĩnh tâm, sinh hoạt, mỗi năm có một chủ đề riêng để anh, chị, em trong dòng suy tư, canh tân chính mình. Năm Thánh được diễn ra là dịp để nhìn anh chị em trong dòng nhìn đến tương lai nhưng bằng cách quay về lịch sử để học hỏi nơi lịch sử đó cả bóng tối và ánh sáng, nhìn lại anh chị em đã đi trước mà học hỏi nơi các vị Thánh, những chứng nhân đích thực của vương quốc Thiên Chúa mà hôm nay tất cả chúng ta cùng mừng kính các ngài. Năm Thánh cũng là cơ may cho mọi người Đa Minh thực hiện cuộc đối thoại chân thành giữa lịch sử của Dòng và ký ức của mỗi người Đa Minh từ đó hiện tại hóa nơi mỗi cá nhân để trở thành một trải nghiệm sống động ghi dấu ấn sứ vụ Đaminh nơi mỗi người. Sau những lời chia sẻ cha cũng giới thiệu đến gia đình Đa Minh chương trình hoạt động tổng quan Năm Thánh.

Nghe thuyết trình 1

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Sau lời chia sẻ của cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn, có bài thuyết trình của cha Giuse Phan Tấn Thành về Năm Thánh và 800 năm hồng ân Dòng Anh Em Giảng Thuyết hiện diện giữa lòng Giáo hội. Trong bài thuyết trình bằng những câu văn dí dỏm, cha đã ôn lại lịch sử 800 năm qua của Dòng với sự đóng góp vô cùng lớn lao của các vị Thánh dòng, và từ những chia sẻ đó cha Giuse cũng nhấn mạnh đến điều kiện để nên thánh của quá khứ, hiện tại và trong tương lai…, Năm Thánh của Dòng cùng đồng thời với Năm Thánh của Hội Thánh – Năm Thánh Lòng Thương Xót, Thiên Chúa bày tỏ quyền năng của Ngài qua lòng thương xót, cha thánh Đa Minh cũng đã dành trọn cuộc dời của mình diễn tả Lòng thương xót của Chúa bằng tình yêu và chân lý, … cha kêu gọi anh chị em Đa Minh hãy vui mừng vì Năm Thánh của Dòng trùng với Năm Thánh Lòng Thương xót của Giáo Hội và vui mừng không chỉ bằng lời nói mà còn bằng những công việc cụ thể để rồi nơi đâu có các tu sĩ ĐaMinh là nơi đó có niềm vui…

Nghe thuyết trình 2

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Tiếp theo phần Thuyết trình là Nghi thức Khai mạc Năm Thánh. cha Đa Minh Nguyễn Hữu Cường, Bề trên Tu viện Tam Hà đọc Thông Điệp của cha Bề trên Tổng quyền nhân dịp khai mạc Năm Thánh của Dòng.

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Ngay sau phần nghe đọc Thông Điệp của cha Bề trên Tổng quyền, cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa thắp sáng nến Năm Thánh – Ngọn nến Năm Thánh được thắp sáng: Xin Thiên Chúa cho anh chị em Dòng cũng như thánh Đa Minh xưa kia đã gìn giữ và chia sẻ ngọn lửa tình yêu của Chúa cho tha nhân như thế nào thì ngày nay qua lời giảng và tác vụ của mình cũng biết chia sẻ tình yêu của Chúa cho anh chị em đồng loại.

Nối kết phần thắp nến cộng đoàn được nghe công bố Tin Mừng theo Thánh Matthêu và rồi ánh sáng của ngọn nến Năm Thánh được rước vào Thánh đường, cha Giám tỉnh mời gọi chúng ta hãy ra đi để gặp gỡ Thiên Chúa, hòa nhịp cùng đoàn rước nến Năm Thánh vào Thánh đường là lời hát LAUDARE – BENEDICERE – PRAEDICARE.

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Phần phụng vụ Thánh lễ được tiếp nối với Kinh Vinh Danh. Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế, cùng đồng tế có quý cha trong đại gia đình Đa Minh Việt Nam. Sau khi nghe các bài đọc và Tin Mừng, anh chị em được nghe những tâm tình chia sẻ của cha Giám tỉnh: Thánh Đa Minh xin thành lập dòng Giảng thuyết là một cuộc đột phá trong hoàn cảnh các tín hữu thiếu hiểu biết lời Chúa và đồng thời trong tình cảnh đó xuất hiện nhiều lạc thuyết, nhờ ơn Chúa, ngài cùng 16 anh em đầu tiên lên đường ra đi vào cánh đồng truyền giáo chỉ vì quá bức xúc trước cảnh các tín hữu đói khát lời Chúa và ngài đã thốt lên lời của thánh Phaolô tông đồ: Khốn cho tôi nếu tôi không đi loan báo Tin Mừng, lòng khao khát rao giảng lời Chúa đã khiến ngài bất chấp nguy hiểm, khó khăn vây bủa, … ngài chính là tấm gương cho tất cả chúng ta.

Nghe giảng

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Lịch sử 800 năm của dòng trải qua những bước thăng trầm, dòng Đa Minh đã cống hiến nhiều thành quả cho Giáo hội, những hoa thơm thánh nhân… Cha Giuse cũng không quên nhắc nhớ anh chị em Đa Minh: Năm Thánh không chỉ là những hoạt động bên ngoài mà cần đi vào chiều sâu và hoán cải trước những thách đố của thời đại. Đây là thời gian hồng phúc để mọi thành phần trong đại gia đình Đa Minh bày tỏ tâm tình tri ân đối với Thiên Chúa và sống đúng với sứ vụ và ơn gọi của Thiên Chúa và trong việc thực thi lòng thương xót đối với tha nhân… Thiên Chúa không chỉ giao sứ vụ cao cả cho Thánh Đa Minh mà Ngài giao cho cả anh chị em Dòng nữa, thời đại nào cũng có khó khăn nhưng Thiên Chúa luôn đồng hành, nâng đỡ chúng ta. Xin Thần khí Chúa luôn đổ trên anh chị em để chúng ta tiếp tục công bố tình thương và bình an của Chúa…

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Từ mẫu gương dấn thân loan báo và làm chứng cho Tin Mừng của Thánh phụ Đa Minh và các thánh Dòng … hãy lên đường, hãy làm cho muôn dân trở thành môn đệ, hãy làm cho muôn dân nhận biết Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống… giờ đây, anh chị em trong đại gia đình Đa Minh vẫn tiếp tục “Được sai đi để rao giảng Tin Mừng”.

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Sau phụng vụ Thánh lễ, cha Giám tỉnh chủ sự nghi thức thắp nến sáng cho từng cây nến rồi chuyển giao từng cây nến sáng Năm Thánh cho đại diện Bề trên các Tu viện, Tu xá, Hội dòng trong Gia đình Đa Minh. Cây nến được trao là biểu tượng ánh sáng của sự sống thoát khỏi bóng tối sự chết, biểu tượng của Chúa Thánh Linh, cầm trong tay nến sáng các anh chị em trong đại Gia đình Đa Minh được mời gọi ra đi rao giảng với ngọn nến sáng đến tận cùng thế giới để mang Tin Mừng đến cho mọi người, rao truyền chân lý khắp mọi nơi như cha Thánh Đa Minh đã từng làm và ngài cũng mong muốn con cái ngài cũng tiếp tục sứ vụ rao giảng Lời, xin cho ánh sáng của ngọn nến sáng chân lý của dòng nung nấu thôi thúc tất cả và từng người anh chị em luôn biết thương xót, luôn biết sống yêu thương, cảm thông và liên đới với nhau đồng thời trao hiến cuộc đời của mình cách trọn vẹn phục vụ cho tha nhân hầu trở nên dấu chỉ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa giữa trần gian.

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015 Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015
Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015 Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Nhân dịp Năm Thánh của Dòng, Đức Thánh Cha Phanxicô ưu ái ban Ơn Toàn Xá cho tất cả các tín hữu tham dự lễ kỷ niệm Năm Thánh diễn ra cả tầm mức quốc tế hay ở mỗi Tỉnh Dòng và cho tất cả những ai hành hương đến các nhà thờ và nhà nguyện của Gia đình Đa Minh, cộng đoàn được nghe cha Phụ tá Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng đọc Sắc lệnh Ân Giải của Tòa Thánh. Sắc lệnh Ân Giải

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh khép lại trong niềm vui và niềm hy vọng về một mùa gặt bội thu nhưng… mọi sự đã đến hôm qua, đang đến hôm nay và sẽ đến trong ngày mai đều là ân ban của Thiên Chúa. Những ân huệ này thuộc về Đức Giêsu… Có lẽ không thể dùng giấy mực của nhân loại và ngôn từ của con người để diễn đạt hết lòng biết ơn bởi những nghĩa ân trong cuộc đời mỗi người con Đa Minh. Cánh đồng truyền giáo còn mênh mông, mảnh đất đã được lớp lớp các thế hệ gieo mầm đức tin, được tưới đẫm bằng máu và nước mắt của các thánh của Dòng và nay đang mong chờ nhiều thợ gặt đến thu hoạch vụ mùa cho Thiên Chúa: “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19a).

Khai Mạc Năm Thánh Dòng Giảng Thuyết 07.11.2015

Xin Mẹ Maria, Đấng bảo trợ Dòng Anh Em Giảng Thuyết là Mẹ của Lòng Thương xót luôn gìn giữ và yêu thương từng anh chị em của Dòng và qua lời cầu bầu của Mẹ đến Thiên Chúa là Đấng giàu Lòng Xót Thương ban cho con cái của Thánh Đa Minh tràn đầy ân sủng của Thần Khí để qua đời sống và lời rao giảng của mình, chính anh chị em là những ngọn nến sáng lan tỏa tình yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đến mọi người mỗi ngày trong suốt cuộc đời. Amen.

PTH – Ban Truyền Thông.

Xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.