Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

 

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima

13.05.2015

+ Video Thánh lễ

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015Sứ điệp của Đức Mẹ Fatima là một dấu ấn lịch sử của Giáo hội Công giáo hoàn vũ, dù đã 98 năm trôi qua, nhưng biến cố ấy như vẫn còn như rất mới mẻ vì luôn được nhắc tới trong rất nhiều bài giảng, trong những lời kinh nguyện…, Mẹ Maria dành cho con cái loài người một tình thương bao la vô bờ bến. Ngôn ngữ loài người không gì có thể diễn tả hết về Đức Mẹ.

Hôm nay, trong tâm tình con thảo kính nhớ Mẹ hiền, cũng là một truyền thống tốt đẹp đã được duy trì trong nhiều năm qua, hàng tháng vào ngày 13 đều có thánh lễ kính nhớ biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, riêng hai ngày 13 tháng Năm và 13 tháng Mười giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông tổ chức trọng thể Thánh lễ đồng tế và rước kiệu biệt kính Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

 

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

Thánh lễ bắt đầu lúc 19g30 nhưng chỉ mới 18g40 trong khuôn viên thánh đường đã rộn rã, nhộn nhịp với rất đông đảo thành phần dân Chúa đổ về từ muôn nơi, dù tiết trời thật oi bức nhưng lòng sùng kính dành cho Đức Mẹ có lẽ mạnh hơn tất cả.

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

Mở đầu thánh lễ , cha Giuse Phạm Quốc Văn, chủ tế thánh lễ tâm tình với cộng đoàn về ý nghĩa ngày lễ. Năm 1917, trước tình hình Thế chiến thứ nhất xảy ra đang đưa thế giới đến vực thẳm, Đức Mẹ đã hiện ra tại Fatima với 3 trẻ Lucia, Phanxicô và Giaxinta, Đức Mẹ nhắn nhủ cho các Kitô hữu thực hiện 3 mệnh lệnh: Hãy ăn năn đền tội, siêng năng lần hạt Mân côi, tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ để cứu vãn thế giới khỏi nạn diệt vong… ban cho thế giới một nền hòa bình, ban cho từng người có được sự bình an viên mãn…

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

 

Và trong bài thuyết giảng, cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn từ buổi sơ khai Đức Mẹ đã dành một lòng yêu mến đặc biệt Hội Thánh. Khi Đức Kitô hoàn thành sứ vụ của mình tại dương thế, chính Mẹ, Mẹ đã không ngừng cộng tác với Hội thánh vì Đức Mẹ đã được Chúa Giêsu trao phó cách đặc biệt cho Thánh Gioan và Thánh Gioan cũng được Đức Giêsu trao cho Đức Mẹ. Khi Hội Thánh nương nhờ, Mẹ không bao giờ từ chối nâng đỡ chở che. Từ sâu thẳm nơi Mẹ toát ra sự yêu thương nâng đỡ đó nên biến cố Fatima như một huyền thoại của tình yêu thương Mẹ dành cho nhân loại, trong 6 lần hiện ra với Lucia, Jacinta và Phanxicô trên đồi Cova tại Bồ Đào Nha từ ngày 13 tháng Năm đến 13 tháng Mười, Mẹ đã cho ba trẻ biết đến ba bí mật Fatima và với ba bí mật đó Mẹ cũng giúp cho tín hữu biết phương thế để thoát khỏi sự dữ, thoát khỏi khốn khó kêu gọi ơn Chúa đổ xuống trên con người bằng ba Mệnh lệnh – ba sứ điệp Fatima.

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

Sau thánh lễ là phần cung nghinh kiệu Đức Mẹ ra sân nhà thờ trước tượng đài Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Đoàn người bước theo Mẹ trên tay cầm một bông hoa và cây nến thắp sáng, vừa đi vừa xướng kinh Kính Mừng và hát ca tụng Đức Mẹ.  

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, cha chủ tế kêu gọi mọi người chung tay góp những viên gạch cho công trình xây dựng Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang. Thánh lễ kết thúc với ước nguyện dâng tất cả những suy tư của cá nhân, của gia đình cũng như của cộng đoàn giáo xứ và như lời một ý khấn hôm nay cầu cho Giáo Hội Việt Nam luôn được hiệp nhất yêu thương và bình an.

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

 

Giờ phút này đây, Mẹ Maria cũng đang đứng đó nhìn mỗi người chúng ta, và Mẹ cũng nói với chúng ta rằng nếu muốn gia đình, muốn quê hương, muốn thế giới được bình an, hãy cải thiện đời sống, hãy siêng năng lần hạt Mân côi và hãy tôn sùng trái tim Đức Mẹ.


Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

Ước chi khi kỷ niệm biến cố Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima, mỗi người chúng ta sẵn sàng là những tông đồ rao truyền mệnh lệnh của Mẹ cho thế giới. Nhưng có lẽ trước hết và trên hết chính mỗi người hãy là những người tiên phong thực hành ba mệnh lệnh của Mẹ trong cuộc sống một cách tích cực. Lời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong dịp viếng thăm Mẹ Fatima vào năm 1992 nhắn nhủ: “Tất cả những ai đã sốt sắng đáp ứng lời kêu gọi của Ðức Mẹ hãy tiếp tục cố gắng tiến xa hơn nữa trong việc thi hành những mệnh lệnh đó trong đời sống.” Vâng, nếu chúng ta luôn thành tâm và can đảm bước đi trên con đường của sự ăn năn sám hối mà Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa đã đích thân chỉ cho chúng ta tại Fatima qua sự trung gian của ba trẻ chăn chiên, thì sự chiến thắng khải hoàn của Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ đã gần kề, và điều đó cũng có nghĩa là Thiên Chúa đang được vinh danh, cả nhân loại sẽ tránh được cảnh khốn cùng của sự diệt vong và được cứu sống.

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

Là con cái của Mẹ Maria, chúng ta hãy siêng năng chạy đến với Mẹ để được Mẹ ủi an nâng đỡ và nhất là chúng ta hãy thi hành những lời căn dặn của Mẹ vì có Đức Mẹ chúng ta không còn lo sợ gì, có Đức Mẹ chúng ta sẽ chiến thắng được mọi kẻ thù nơi trần thế, có Đức Mẹ – Người sẽ là sức mạnh không hề lay chuyển của chúng ta giữa trần thế còn lắm gai chông này. Amen.

PTH – Ban Truyền thông

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima 13.05.2015

 

Trả lời