Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn

 

Mừng Tân Chánh xứ Khoái Đồng
Lm Giuse Nguyễn Cao Huấn

 

Thứ Tư, ngày 06.05.2015, tại thánh đường giáo xứ Khoái Đồng, giáo phận Bùi Chu, thánh lễ Tạ ơn và nghi thức nhậm chức Tân chánh xứ của cha Giuse Nguyễn Cao Huấn, OP. đã diễn ra.

Thánh lễ trao nhiệm sở và sứ vụ cho cha Tân chánh xứ do cha Gioakim Nguyễn Văn Tường, hạt trưởng hạt Báo Đáp, đại diện Giám mục Giáo Phận chủ sự. Cùng đồng tế có cha đại diện giám tỉnh Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu OP, cha Phêrô Lương Đức Thiệu chánh xứ Phong Lộc, nguyên chánh xứ Khoái Đồng, cha tu xá trưởng Giuse Đinh Khắc Vịnh, OP, cùng quý cha quý thầy thuộc tu xá Cát Đàm, quý cha hạt Báo Đáp và quý cha trong giáo phận Bùi Chu.

 

Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của đông đảo quý tu sĩ nam nữ các dòng, quý Ban Phục vụ Huynh đoàn các cấp trong Giáo phận Bùi Chu, quý hội đồng mục vụ liên quý xứ, quý thân bằng, thân hữu của cha Tân Chánh xứ, và đông đảo bà con giáo hữu trong giáo xứ Phong Lộc, giáo xứ Khoái Đồng cũng đã hiện diện và hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn hôm nay

 

Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn

Theo chương trình, thánh lễ Tạ ơn được cử hành lúc 9g30, nhưng ngay từ sáng sớm, đã có rất nhiều đoàn thể quy tụ về Hội trường Mục Vụ Giáo xứ Khoái Đồng để chúc mừng cha Tân chánh xứ. Cùng trong niềm hân hoan đó, anh em trong Tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm cùng quý cha quý thầy Đa Minh đang phục vụ tại các giáo phận Miền Bắc, quý sơ dòng nữ Đa Minh Thái Bình, Ban Hội đồng mục vụ giáo xứ Cát Đàm – Thái Bình cũng đã có những lẵng hoa tươi thắm để chúc mừng cha Tân chánh xứ và Giáo xứ Khoái Đồng anh em.

 

Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn
Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn

 

Thời tiết xem ra không ủng hộ lòng người, cái nắng gay gắt đã rọi khắp không gian, dầu vậy, vì là lần đầu tiên kể từ khi nhận lại Thánh Đường (từ năm 2008), Giáo xứ được chính thức đón cha Tân Chánh xứ, nên mọi thành phần tín hữu Khoái Đồng vẫn rất tích cực và phấn khởi. Cứ nhìn ngắm những khuôn mặt rạng rỡ dầu mỗ hôi nhễ nhại và manh áo ướt đẫm, cứ nhìn những trang trí hoa tươi khắp nơi trong và ngoài thánh đường thì biết được lòng người hân hoan đến mức nào. Đúng 9g15, cuộc rước đoàn đồng tế bắt đầu từ Hội trường Giáo xứ lên thánh đường để cử hành thánh lễ Tạ ơn.

 

Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn

 

Trước khi bước vào thánh lễ, thày Phó tế Giuse Hà Đình Tuấn đã giới thiệu và chào mừng mọi thành phần tham dự. Tiếp đến, cha Thư ký Hạt Báo Đáp công bố văn thư của Đức cha Tôma bổ nhiệm cha Tân Chánh xứ giáo xứ Khoái Đồng. Sau đó cha hạt trưởng Gioakim trao văn thư trên cho cha Tân chánh xứ Giuse Nguyễn Cao Huấn, và thánh lễ Tạ ơn được bắt đầu. Vì cha Giuse Huấn đã phục vụ lâu năm tại giáo xứ, nên phần nghi thức được giản lược tối đa.

Chia sẻ sau bài Tin mừng, cha Đại diện Giám Tỉnh Phanxicô Xaviê, đã kể câu chuyện về việc Thiên Chúa dùng linh mục để thi hành tác vụ phục vụ cộng đoàn. Một Linh mục với đời sống “tầm thường”, thậm chí là bê bối ở Mexico, thế nhưng Chúa vẫn dùng để phục vụ dân Chúa trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dù bị giằng co giữa ý thức mình bất xứng với trách vụ phải thực thi, vị linh mục không thể “thoái thác” sứ vụ Chúa trao phó. Và chính vì thế, vị linh mục đã bị bắt. Trước lúc bị xử bắn, vị linh mục thành tâm thống hối, và bỗng thấy một linh mục khác xuất hiện ban ơn xá giải cho ngài. Đó là tác phẩm “Vinh danh quyền lực” của Graham Greene, cảm hứng từ lời tung hô sau kinh lạy Cha trong thánh lễ : “vì vương quyền, uy lực và vinh quang thuộc về Chúa đến muôn đời”.

Kết thúc bài chia sẻ, cha Phanxicô đã có những lời chúc mừng, khích lệ tín hữu giáo xứ Khoái Đồng, cùng xin mọi người cầu nguyện cho cha tân Chánh xứ, để ngài dẫn dắt đàn chiên và thi hành thừa tác vụ cách xứng đáng trong tư cách người mục tử nhân lành như lòng Chúa ước mong.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cộng đoàn Giáo xứ đã có lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Giám mục giáo phận, cha quản hạt chủ tế, quý cha đồng tế cùng tất cả mọi thành phần dân Chúa. Tiếp theo là lời tri ân của cha Tân chánh xứ, với tất cả mọi người đã có công trong việc lấy lại và xây dựng thánh đường, đặc biệt là cha Anphong Vũ Đức Trung OP.

Những bó hoa tươi thắm và rực rỡ đã gói ghém tất là tấm lòng tri ân và kính trọng của bà con giáo hữu, dâng lên cha Quản Hạt, cha Đại diện Giám Tỉnh bà cha Tân chánh xứ. Sau khi chụp hình lưu niệm, mọi người cùng hân hoan chia sẻ niềm vui mừng với bà con giáo hữu giáo xứ Khoái Đồng trong bữa tiệc mừng.

Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn

Xin được hân hoan chúc mừng cha Tân chánh xứ cùng anh chị em giáo hữu Giáo xứ Khoái Đồng. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Nữ vương các thánh Tử Đạo, bổn mạng giáo xứ, ban dư tràn ơn lành và ơn trợ lực xuống trên cha Tân Chánh xứ cùng tất cả cộng đoàn giáo xứ.

Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn

Ước mong rằng, nhà thờ Khoái Đồng không chỉ mãi là “Biểu tượng thành Nam”, nhưng còn phải trở nên biểu tượng của niềm tin và đời sống tâm linh Kitô giáo và của một truyền thống tâm linh giữa một chốn đô thị đầy ồn áo náo nhiệt.

Ước mong thay.

Cát Đàm, ngày 07.05.2015.
Ban Thông Tin – Tu xá Cát đàm.

Tân Chánh xứ Khoái Đồng Giuse Nguyễn Cao Huấn

Trả lời