HĐĐM: Gieo trong châu lệ, gặt trong hân hoan

Liên huynh Thánh Cẩm mừng bổn mạng

Gieo trong châu lệ, gặt trong hân hoan

HĐĐM:  Gieo trong châu lệ, gặt trong hân hoanVào lúc 17 giờ 30 ngày 11/03/2015, Liên huynh Thánh Cẩm, hạt Xóm Chiếu, quận 4 đã long trọng dâng Thánh lễ mừng kính Thánh bổn mạng Đa Minh Cẩm tại nhà thờ Xóm Chiếu. Thánh lễ do cha Giuse Trần Ngọc Xưa, giáo phận Vĩnh Long giảng phòng và chủ tế.

Năm nay, giáo xứ đang tuần đại phúc, Liên huynh phải liên kết với chương trình của giáo xứ, những tưởng “nhân vì sự ấy” sẽ trở nên rời rạc, trái lại các đoàn viên Đa Minh quy tụ đông đảo cùng với cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Xóm Chiếu dâng lên Thiên Chúa ngàn lần tri ân, bởi Ngài đã ban cho Hội Thánh biết bao chứng nhân trung kiên, dâng hiến mạng sống minh chứng niềm tin vào Đạo thánh, mà Thánh Đa Minh Cẩm là nhân chứng điển hình. Nhờ thánh nhân cầu thay nguyện giúp cho mọi người đặc biệt các đoàn viên Đa Minh nhiệt tâm làm chứng cho Chúa trong môi trường sống của mình, dù có phải chấp nhận những hy sinh, thiệt thòi ở đời này miễn sao danh Chúa được rạng rỡ vinh quang, được nhiều người biết đến.

Đặc biệt, năm tân Phúc Âm hóa giáo xứ ngày tĩnh tâm cuối cùng, cha nói về những điểm tích cực trong giáo xứ, rất thiết thực xin ghi lại vài cảm nhận: nhằm xây dựng các mối tương quan tốt đẹp ta tránh lời nói hành nói xấu, hãy nói tốt nghĩ tốt cho các đoàn thể, cho tha nhân đồng thời hãy có những lời khen tích cực hầu khích lệ tinh thần anh chị em thăng tiến hơn là những cài nhìn không mấy thiện cảm, lời nói chê bai thiếu thiện chí.

Qủa thế, “Nhân chi sơ tính bổn thiện” khi được tạo sinh con người đã có bản chất tốt lành, cớ sao ta thường để ý đến mặt xấu, đến sở đoản của nhau; đang khi ấy, đầy những điều tốt không chịu ngó tới, để rồi, cũng từ ấy sinh ra hiềm khích, những bất đồng sâu xa như những vực thẳm khó hàn gắn được, dẫn đến tình trạng không chịu gia nhập sinh hoạt đoàn thể.

Tin đồn là một bằng chứng thuyết phục về đặc tính này của con người. Người ta thích truyền khẩu những gì không hay, không đẹp về người khác. Và, hình như, người ta cũng có vẻ thích nghe điều xấu hơn chuyện tốt của người khác. Tại sao lại phải mặc quần áo đẹp, trang điểm đẹp rồi tập trung sự chú ý vào những chỗ chưa đẹp, chưa vừa ý ? Vô lý !!! nhưng thực tế là vẫn tồn tại hàng giây hàng phút động thái này trong ngày sống, và có khi cả trong giấc mơ.

Hãy đế mắt xem con cháu chúng ta hoc tập được khen thưởng chúng rất vui, các bậc cha mẹ vui mừng, mọi người biết chuyện cũng vui lây. Thế thì tại sao ta tiết chế lời khen ngợi với người chung quanh, với các đoàn thể trong giáo xứ nhằm khích lệ tinh thần của nhau. Đến đây, tôi chợt nhớ Game Show “Ở nhà chủ nhật” kênh VTV3, chương trình phát sóng gần ngày 8/3 có câu hỏi: “Anh có làm việc nhà giúp chị không ?” Chị vợ A trả lời: “không”. Chị vợ B: “có”. Chị vợ C: “thỉnh thoảng”. Thật bất ngờ kết luận của MC: “Chị vợ B tuyệt vời nhất, bởi không biết anh có thực sự phụ giúp chị việc nhà, tuy nhiên với câu trả lời khôn khéo của chị, anh sẽ giúp chị mọi công việc”.

Cần lưu ý, mọi giao tiếp, giao lưu hiệu quả phải bắt đầu bằng sự thành tâm và thiện chí với nhau và cho nhau. Khi tiếp cận với bất kỳ ai hãy bắt đầu bằng nụ cười tươi, ánh mắt thân thiện, cùng sự quan tâm chân thành. Và, hãy tập trung nhiều hơn vào những điểm ưu, vào tính bổn thiện của đối thể. Khi mở được tấm cửa tâm hồn mình, và của người khác bằng những chìa khóa thích hợp, ta sẽ thấy rằng ai cũng tốt và đẹp…y chang mình.

Thay vì bỏ phí thời gian để tìm cái mà ta không cần và không muốn thấy, ta hãy tích cực tìm kiếm cái ta cần trong cuộc đời, đó là những cái hay, cái đẹp, những tâm hồn cao thượng, Chân-Thiện-Mỹ bàng bạc giữa những bon chen tranh chấp; rồi những tình cảm chân thành, những tấm gương hiếu hòa chia san, đấy sẽ là niềm an ủi cho ta và mọi người, khích lệ ta vui sống, cống hiến cho đời tươi đẹp hơn, gia đình đầm ấm hạnh phúc, giáo xứ thăng tiến phát triển.

Mỗi ngày hãy bắt đầu tìm kiếm những chồi non mới mọc lên trên cành, một nụ hoa chớm nở, những tia nắng vàng tươi, trao cho nhau một nụ cười. Hãy có cái nhìn tích cực với tha nhân, hãy nhận ra những nỗ lực cố gắng của các thành viên gia đình, “nhiệt thành vì Nhà Chúa” của các đoàn thể, hầu có những cái nhìn thiện cảm, lời nói động viên khích lệ anh chị em chung tay hợp lực xây dựng giáo xứ tiến lên đường trọn lành “như Cha trên Trời là Đấng trọn lành”.

Thánh lễ kết thúc, Liên huynh rất hân hạnh chụp hình kỷ niệm với cha chủ tế quý Soeur giúp xứ Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Liên huynh sẽ tiến triển hài hòa cả hai mặt đạo đời, luôn thương yêu đùm bọc nhau, sống trên thuận dưới hòa trong bình an của Chúa, “bay cao-bay xa” trên bầu trời thênh thang đức ái, càng ngày càng phát triển chiều rộng và chiều sâu, tăng triển số lượng lẫn chất lượng.

PHẠM THỤC

Trả lời