Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

 

 

Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông
Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

+ Xem video

Chiều ngày 03/01/2015, trong niềm vui chung của Giáo Hội mừng Lễ Hiển Linh, giáo xứ Đa Minh đã cử hành Thánh lễ Tạ ơn ra mắt Tân Hội đồng Mục vụ (HĐMV) giáo xứ nhiệm kỳ 2015 – 2019.

Đúng 17g30, đoàn rước bước vào nhà thờ, chủ tế thánh lễ hôm nay là cha Bề trên Chánh xứ Giuse Nguyễn Đức Hòa cùng đồng tế có qúy cha trong Tu viện. Hiệp thông Thánh lễ có sự hiện diện của qúy tu sĩ nam – nữ, các thành viên HĐMV, Ban Tông Đồ, các đoàn thể cùng giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

 

Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

 

Trước Thánh lễ, Cha Bề trên chánh xứ mời gọi mỗi tín hữu đã được đón nhận ánh sáng của Đấng Cứu Thế thì cũng phải biết đem ánh sáng đó đến cho người khác đồng thời cha cũng kêu gọi mọi người hiệp thông cầu nguyện cho Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019, vì Hội đồng Mục vụ đại diện cho giáo xứ, điều hành hoạt động của giáo xứ và cũng là cầu nối giữa Mục tử và đoàn chiên.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Bề trên Giuse khởi đi từ những cách Thiên Chúa mạc khải, tỏ mình cho nhân loại: thông thường nhất là qua thiên nhiên, vũ trụ… sự hiện diện của Thiên Chúa khắp mọi nơi. Chính vì vậy, một triết gia người Pháp đã nói: Tôi quơ tay ra chỗ nào cũng thấy bóng dáng của Thiên Chúa… , và một triết gia khác cũng tâm tình: Chỉ cần nhìn thấy cánh bướm thôi cũng đủ khuất phục lý luận của các nhà vô thần… Không nhìn đâu xa, chúng ta sẽ thấy sự hiện hữu của những loài vật vô tri vô giác đã được Thiên Chúa dựng nên nhưng không hề thay đổi bản chất: con chó chỉ biết sủa, coi nhà; con mèo để bắt chuột; gà trống gáy, gà mái đẻ trứng… tất cả đều là quyền năng kỳ diệu, sự quan phòng của Thiên Chúa.

 

Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019 Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019
Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019 Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

 

Bắt đầu từ thời Cựu ước, Thiên Chúa mạc khải cho dân qua các ngôn sứ như ngôn sứ Giô-na – cảnh báo thành Ninivê tội lỗi phải ăn năn xám hối; khi dân Chúa sống tại Ai Cập, Thiên Chúa hiện ra với Môi-sê với ý định giải thoát dân… cuối cùng giữ lới hứa Thiên Chúa đã đưa dân khô chân qua Biển Đỏ, … Thiên Chúa mạc khải cho dân với nhiều cách khác nhau để họ sống xứng đáng là dân riêng. Chưa dừng lại, Ngài lại tiếp tục mạc khải bằng sự xuất hiện của vị ngôn sứ chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế, Đấng Thiên Sai xuất hiện – Thánh Gioan Tiền hô. Sau cùng, Ngài đã ban chính Người con, Ngôi Hai xuống Thế để nói cho chúng ta biết về Ba Ngôi Thiên Chúa, Ngôi Hai là Đấng nhân lành, đem lai sự sống cho mọi người, Đức Kitô chính là hiện thân của Thiên Chúa, Ngài đến trần gian nói với chúng ta nhiều điều, Ngài cũng dùng nhiều cách như trước đây Thiên Chúa đã từng mạc khải: Các mục đồng nhìn thấy Ánh sao đến Bê-lem để bái lạy.

 

Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

 

Và, đối với dân ngoại, Thiên Chúa đã dùng những hoạt động tự nhiên để họ nhận biết sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế: Ba nhà đạo sĩ từ những phương khác nhau nhưng họ đã cùng nhìn thấy ánh sao lạ, và cả ba không ai nói với ai, họ cùng lên đường đi theo ánh sao lạ tìm cho được vị Quân vương vừa ra đời, và họ đã tìm thấy vị Quân vương ấy nằm trong hang bò lừa, và họ biết đó chính là Đấng Cứu Thế. Dân ngoại đã dùng trí khôn để nhận biết Chúa, còn chính dân Chúa, những nhà cầm quyền DoThái… lại không nhận ra điều đó: Người ở giữa anh em mà anh em không biết…Việc Chúa tỏ mình ra cho các nhà đạo sĩ chứng tỏ Thiên Chúa là Đấng đến để cứu rỗi tất cả mọi người, tất cả mọi người đều là đối tượng để Thiên Chúa yêu thương trong thế giới nhân loại này. Ngày nay, Thiên Chúa vẫn dùng những điều kiện tự nhiên để soi dẫn cho dân ngoại biết Chúa. Để cộng đoàn tín thác hơn vào mầu nhiệm ánh sao lạ đến với dân ngoại, để nối kết những tâm tình chia sẻ đầy ý ghĩa đó cha Giuse đã dẫn chứng những mẩu chuyện ngắn về phép lạ ở Lộ Đức – câu chuyện của một nhà vô thần trở lại đạo sau biến cố gặp gỡ một trẻ bại liệt đến cầu nguyện tại hang Đức Mẹ Lộ Đức… và một sự kiện xảy ra tại U-crai-na, đã lôi cuốn nhiều người trên thế giới về hình ảnh con chim trống kêu, gục bên xác của con chim mái, hình ảnh của hai con chim không có trí khôn nhưng lại biết hy sinh, yêu thương nhau đến phút cuối… Tất cả, đều nói lên đấy là sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn luôn dùng những hiện tượng tự nhiên để mỗi người nhận ra sự hiện diện đầy quyền năng và ơn cứu độ của Ngài. Chúng ta là những người Công giáo, chúng ta là những ngôi sao dẫn lối cho mọi người đến với Chúa với nhiều cách khác nhau để từ đó mọi người sẽ nhận ra Ánh sáng Tin Mừng của Thiên Chúa Giáng Sinh và đưa nhiều người chưa nhận biết Chúa đến với Thiên Chúa.

 

Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

 

Tiếp sau phần chia sẻ Tin Mừng, Thầy Phó tế công bố kết quả bầu cử và xướng tên từng vị trong Hội Đồng Mục vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019, sau khi xướng danh thầy Phó tế đọc Văn thư phê chuẩn của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc: tất cả các thành viên tân Hội đồng Mục vụ Giáo xứ nghiêm trang bước lên trước cung thánh, trước Chúa Giêsu Thánh Thể.

Sau phần công bố của thầy Phó tế, cha Bề trên Chánh xứ đã thẩm vấn quý chức HĐMV và cùng với cộng đoàn dân Chúa tuyên xưng Đức tin để HĐMV nhiệm kỳ 2015 – 2019 bước vào nhiệm vụ mới. Sau khi tuyên xưng đức tin các quý chức đã đặt tay tuyên hứa trước cha Chánh xứ và cộng đoàn bày tỏ lòng trung thành với Giáo hội, đem hết khả năng cống hiến cho Giáo hội và giáo xứ.

 

Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

 

Nghi thức tuyên hứa kết thúc, các vị tân HĐMV cùng đọc lời nguyện chung, tiếp theo là lời nguyện của cha Bề trên, ngài cũng nói đôi lời giới thiệu về tân HĐMV và tuyên bố nhiệm kỳ của Tân HĐMV chính thức bắt đầu từ hôm nay. Sau lời tuyên bố, mỗi tân chức đã được cha chánh xứ trao Ủy Nhiệm Thư do Đức TGM Phaolô ấn ký, đồng thời cha cũng trao bằng Tri ân và Tưởng lệ cho các vị trong HĐMV mãn nhiệm, đã hoàn tất nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua. Cha chánh xứ cũng không quên chúc quý tân chức hăng say nhiệt thành với sứ vụ của mình và cộng đoàn dân Chúa đã dành tràng pháo tay rộn rã cho quý vị tân chức trong giây phút đáng nhớ này.

 

Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

 

Thánh lễ kết thúc, cha Bề trên chánh xứ kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện và tiếp tục cộng tác, giúp đỡ tân HĐMV, để HĐMV thực hiện trọn vẹn lời hứa của mình cộng tác cha xứ, với các đoàn thể theo khả năng của mình để xây dựng giáo xứ ngày càng tiến triển về mọi mặt.

 

Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

 

Lạy Chúa, chúng con biết rằng Chúa không ngừng yêu thương nhân loại và qua mọi thời đại, Chúa luôn mạc khải chính Chúa cho chúng con qua những người sống xung quanh chúng con, những người chúng con gặp gỡ, qua các phép Bí Tích, qua những dấu chỉ tầm thường đơn sơ trong cuộc sống, như là những “ánh sao” soi đường dẫn lối cho chúng con đi. Xin cho mỗi chúng con luôn có đức khiêm tốn để biết nhìn, biết nghe và nhận ra Chúa. Xin Chúa luôn ban ơn trợ giúp để chúng con thành tâm tìm Chúa và khi đã tìm gặp được Chúa, chúng con sẽ đem Chúa đến với những ai đang mong chờ “Ánh sao của niềm Tin” này và cũng là cách giúp chúng con góp phần tô điểm “Cánh đồng Truyền giáo” của Giáo Hội và ngay tại giáo xứ chúng con và cũng xin Chúa ban nhiều hồng ân để quý tân chức hoàn thành nhiệm vụ Phục vụ trong tin yêu – đồng cảm và chia sẻ của mình trong sự gắn kết, yêu thương của cộng đoàn giáo xứ ngõ hầu đưa giáo xứ ngày một thăng tiến trong Đức tin và Lòng mến.

PTH – Ban Truyền thông

Mừng Tân Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2015 – 2019

Trả lời