HĐĐM: Vui Trung Thu với “vầng trăng khuyết”

Giới trẻ Liên huynh Thánh Giuse Thợ
Thăm Mái ấm Nhật Hồng

Vui Trung Thu với “vầng trăng khuyết”

“Lạy Chúa xin mở mắt con
Biết nhìn kỳ công của Ngài. . “

HĐĐM: Vui Trung Thu với "vầng trăng khuyết"Trên đây là tâm tình của tôi khi cùng giới trẻ Liên huynh thánh Giuse Thợ, hạt Thủ Đức thăm các em ở Trung tâm Khiếm thị Nhật Hồng, số 1, đường 7, khu phố 3, phường Tam Bình, quận Thủ Đức vào sáng Chúa Nhật ngày 24/08/2014.

Lẽ ra chuyến công tác này được thực hiện ngày 27/07/2014 trong thánh bác ái thánh Đa Minh, nhưng vì ưu tiên cho hoạt động giới trẻ Giáo phận như khoá tập huấn, trại Đuốc Sáng Giới trẻ Tỉnh dòng, rồi tham gia khoá học tiến cấp của các Huynh đoàn để tuyên hứa nhân lễ thánh Tổ phụ, ngoài ra, còn các sinh hoạt giáo lý viên, ca đoàn, Caritas. .. cũng như học tập thi cử, công ăn việc làm, cuộc sống gia đình bộn bề lo toan cuốn hút. Bận rộn thật ! Ấy vậy, Ban Phụ trách giới trẻ Liên huynh vẫn cố gắng trên vạn nẻo đường gieo nhân ái noi gương thánh phụ Đa Minh, đồng thời thực hành Lời Chúa dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34).

Tham gia “hành trình yêu thương” ngoài các bạn trẻ Đa Minh Liên Huynh, còn có đại diện Ban Phục vụ Liên huynh thánh Giuse thợ. Trong phần phát biểu anh Hướng, Huấn đức Liên huynh bày tỏ niềm vui vì nhiệt tâm thi hành sứ vụ tông đồ của giới trẻ. Luôn đồng hành với các bạn trẻ thân yêu, anh Khánh, nguyên phụ trách giới trẻ Liên huynh tích cực cùng các bạn vận chuyển tặng phẩm, rồi chở xe hàng vào tận trung tâm, có vẻ thấm mệt nhưng nụ cười tươi tắn của anh khích lệ tinh thần các bạn trẻ dường bao.

HĐĐM: Vui Trung Thu với "vầng trăng khuyết"

Đoàn đến trung tâm lúc 8 giờ 30. Đây là mái ấm nuôi dạy 90 em khiếm thị kèm theo tự kỷ, chậm phát triển, mùa hè chỉ có 50 em; năm 2015 mới kỷ niệm 20 năm thành lập, vậy mà có em ở nơi đây 16, 17 năm và hơn thế nữa. Gửi con em tại cơ sở này, các bậc phụ huynh yên tâm, vì các nữ tu Mến Thánh Gía Thủ Đức chăm sóc các em như mẹ hiền chăm sóc con thơ, tạo điều kiện để các em có thể hoà nhập vào cuộc sống, đứng vững trên đôi chân của mình. Cũng có những em mồ côi, hoặc cha mẹ nghèo, áp lực học phí trở thành gánh nặng cho các bậc sinh thành, trung tâm bao bọc tất cả các em bất kể lương hay giáo, địa vị sang hay hèn, vì tình thương của Thiên Chúa tuôn đổ dạt dào trên mọi người không trừ ai. Cộng tác với nhiệm vụ thiêng liêng cao quý nhiều khó khăn của quý sơ, giới trẻ Liên huynh đã gửi tặng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết, cùng lồng đèn, bánh kẹo, nước uống tăng lực, các thuốc chữa bệnh thông thường… Đó là gói ghém bao nỗ lực hy sinh tiết kiệm của các bạn trẻ, hầu cống hiến cho các em niềm vui Trung Thu ấm áp như trong mái ấm gia đình.

HĐĐM: Vui Trung Thu với "vầng trăng khuyết"

Tuổi trẻ vốn thân thiện và dễ hoà nhập, giây phút bỡ ngỡ ban đầu qua nhanh, các bạn trẻ đã có cuộc hội ngộ gắn kết tiếp nối vô vàn thú vị. Không gian đầy ắp tiếng cười rộn rã, giòn tan của tuổi trẻ qua các trò chơi, bài hát tập thể sinh động, vũ điệu cuồng nhiệt bỗng chốc tĩnh lặng nhường chỗ cho những giọng ca truyền cảm của các em mang lại nhiều cung bậc cảm xúc bất ngờ.

Và tuyệt vời biết bao khi tham quan phòng học của các em, tất cả tập trung vào bàn tay các em lướt trên trang giấy không chữ chỉ có những dấu chấm chấm không thôi; bàn tay ấy lai linh hoạt trên máy vi tính rất sành điệu, đồng thời chuyên nghiệp lướt nhẹ lên phím đàn cho ra đời những giai điệu mượt mà khó quên. Còn nữa, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ hình thành từ quá trình lao động cần cù của các em như chuỗi Mân Côi, vòng trang sức, ly, giỏ… nhiều màu sắc trông rất bắt mắt.

HĐĐM: Vui Trung Thu với "vầng trăng khuyết"

Tâm tư sâu lắng trao nhau thật nhiều, trên hết là các bạn cảm nhận sâu sắc tình yêu của Thiên Chúa qua sinh hoạt của các em khiếm thị, con người là hình ảnh Thiên Chúa và được Chúa trao ban quyền làm chủ chính bản thân, làm chủ tạo vật. Chúa không để ai đến với Ngài phải chịu cô độc, bất hạnh. Điều Chúa làm thật kỳ diệu: các em tuy thiếu vắng cặp mắt – “cửa sổ tâm hồn”, nhưng Chúa đã ban cho các em năng lực phi thường, biết vượt lên những khiếm khuyết, vận dụng khả năng Chúa ban làm cho cuộc đời mình có giá trị, “tàn” nhưng không “phế”. Thiên Chúa đã ban cho mỗi người một thứ ánh sáng huyền diệu, ánh sáng của tình thương và sự sẻ chia.

HĐĐM: Vui Trung Thu với "vầng trăng khuyết"

“Lạy Chúa xin mở mắt con, biết nhìn kỳ công của Ngài. Trời xanh, tinh tú long lanh, hoa ngàn cùng muôn muông thú. Đồi kia, ai đắp nên non, sông dài, trùng dương mênh mông, biết rằng Ngài đã thương con, thế mà con đâu có hay. . .”

PHẠM THỤC

HĐĐM: Vui Trung Thu với "vầng trăng khuyết" 

Trả lời