Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng “lên đường”!

 

Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam
Thánh lễ Tuyên khấn trọng thể
15.8.2014

 

Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng “lên đường”!

 + Xem video

Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng “lên đường”!WBC – Hoà chung với Giáo Hội mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Tỉnh dòng Đa Minh long trọng tổ chức lễ khấn trọng cho 13 tu sĩ lúc 8g00 ngày 15/8/2014 tại tu viện Mân Côi – Gò Vấp. Thánh lễ do cha giám tỉnh Giuse Ngô Sỹ Đình chủ sự. Tu viện – Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông có niềm vui lớn vì trong số 13 thầy tuyên khấn hôm nay có hai thầy là thầy Giuse Đinh Văn Hán và Phêrô Võ Tá Đương đang sống và phục vụ tại Tu viện – Giáo xứ.

Mở đầu nghi thức, cha giám sư sinh viên giới thiệu các khấn sinh với cha giám tỉnh và cộng đoàn, sau khi tên các thầy được xướng lên, cha giám tỉnh thẩm vấn quý thầy: “Anh em thân mến! Anh em muốn xin điều gì?” ” Thưa, chúng con xin lòng thương xót của Chúa và của anh em”. Đó chính là tâm tình của các Tân khấn sinh.

 

Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng “lên đường”!

 

Trong bài chia sẻ cha Giuse khởi đi từ một mẫu gương: Một thôn nữ trẻ có tấm lòng quảng đại, biết quan tâm đến người khác đó chính là Đức Maria. Sau khi được sứ thần truyền tin sẽ cưu mang Ngôi Hai Thiên Chúa trong cung lòng, Mẹ đã vội vã lên đường thăm người chị họ Elizabeth nơi làng quê xa xôi, suốt 3 ngày đường ròng rã. Mẹ không hề đắn đo suy nghĩ khi vượt đường xa như thế có ảnh hưởng đến sứ vụ vừa nhận lãnh, Mẹ không đặt vấn đề trong tương quan với người khác.

 

Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng “lên đường”!

 

“Lên đường” vì Mẹ biết ở nơi đó có người đang cần Mẹ, và trên hết đó là ý Thiên Chúa muốn Mẹ “lên đường” . “Lên đường” được Cha Giusenhìn nhận: đó là một kiểu nói khá hấp dẫn các nhà giáo dục dạy tuổi trẻ hãy biết “lên đường”. Giáo Hội cũng kêu gọi Dân Chúa lên đường như tổ phụ Apraham, tổ phụ Mose, theo bước chân Mẹ Maria lên đường thăm viếng chị họ năm xưa.

Lên đường để đến một vùng đất khác, cũng có nghĩa trên đường đi không tránh khỏi những chông gai, bão táp. Nên cần lắm tinh thần dám đối diện thử thách, không ngại vượt gian nguy. Ngài trích dẫn: Trong buổi nói chuyện với giáo lý viên ngày 27/9/2014  Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã so sánh hai kiểu sống: một là những người sẵn sàng “lên đường” chấp nhận hiểm nguy, còn bên này là những người sợ hãi không dám “lên đường”; họ như những căn phòng đóng kín cửa, trong căn phòng đó không khí bị ô nhiễm, ẩm thấp chứa đầy bệnh tật. Và thêm một câu nói của Đức Giáo Hoàng được cha Giuse trích dẫn: “tôi muốn có một Hội Thánh bị thương tích, bị tai nạn hơn là một Hội Thánh khép kín, trở nên bệnh hoạn”. Đức Kitô cũng muốn Giáo Hội lên đường, Ngài đã thổi một luồng gió mới qua biến cố Phục Sinh.

 

Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng “lên đường”!

 

Ngày hôm nay cũng vậy 13 anh em dòng Đa Minh có mặt ở đây để nhận lãnh ơn gọi “lên đường” theo như Tổng Hội Trogir 2013 đã xác định “anh em được sai đi để rao giảng Tin Mừng”. Cha cũng mong muốn các Tân khấn sinh can đảm dấn bước theo tiếng gọi của Chúa như Cha Thánh Đa Minh và các bậc tiền bối để cho LỜI được vang xa.

Tiếp đến, nghi thức khấn dòng diễn ra rất trang trọng. Các khấn sinh lần lượt quỳ trước cha giám tỉnh đọc lời tuyên khấn “Con xin tuân phục Thiên Chúa, Đức Maria, Thánh Đa Minh và cha (và người kế nhiệm cha) đại diện Bề trên Tổng Quyền cho đến chết”. Lời đọc tuy ngắn ngủi nhưng chất chứa nhiều cảm xúc và xác tín.

 

Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng “lên đường”!

 

Cuối thánh lễ khấn trọng, cha giám tỉnh Giuse cũng bày tỏ lòng biết ơn ông bà cố của các tu sĩ, người đã chuẩn bị, củng cố cho các con của mình “lên đường” một cách sốt sắng nhất, các cha giáo đã hướng dẫn, quý tu sĩ đã đồng hành để Giáo hội ngày hôm nay có quả ngọt dâng Chúa.

Sau Thánh lễ là bữa cơm thân mật cùng Tỉnh dòng, gia đình và cộng đoàn dân Chúa.

 

Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng “lên đường”!

 

Nguyện chúc quý thầy can đảm sống đời dâng hiến, dám “lên đường” như mong mỏi của cha giám tỉnh cũng như Dòng mong đợi, nhằm cộng tác với Chúa trong việc cữu rỗi các linh hồn.

Maria Thu Hồng

Nhờ ơn Chúa, con sẵn sàng “lên đường”!

Xem thêm hình ảnh

 

Trả lời