Tổng kết tuần Tĩnh tâm Mùa Chay 2014

 

Tổng kết tuần tĩnh tâm Mùa Chay 2014

+ Nghe giảng

Tổng kết tuần Tĩnh tâm Mùa Chay 2014WBC – Tuần 04 Mùa Chay vừa qua, giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông lần lượt tổ chức tĩnh tâm cho các giới: hai ngày đầu tuần dành cho các cháu thiếu nhi, do Đoàn Thiếu Nhi tổ chức; ba ngày tiếp theo dành cho giới trưởng thành do cha Giuse Phạm Quốc Văn hướng dẫn; và ngày cuối cùng dành cho giới trẻ và sinh viên do cha Vinhsơn Phạm Xuân Hưng giảng thuyết.

Đối với các cháu thiếu nhi, chương trình tĩnh tâm dành cho các cháu rất nhẹ nhàng, vui vẻ, phù hợp với độ tuổi của cách cháu. Cuối mỗi buổi tĩnh tâm, quý cha đều ngồi tòa giúp các cháu kín múc được nguồn ân sủng nơi bí tích Hòa giải.

Như đã đưa tin, giới trưởng thành được cha Giuse hướng dẫn nhìn lại đời sống gia đình để Phúc Âm hóa đời sống này theo hướng dẫn của Giáo hội Việt Nam. Ở buổi tĩnh tâm thứ ba, cha Giuse tạm chia cuộc đời của một con người ra ba giai đoạn: giai đoạn đầu đời, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn tuổi già; từ đó, mỗi người đối chiếu trách nhiệm của mình theo từng giai đoạn trong đời và trách nhiệm đối với những thành phần khác trong gia đình.

Trong ngày tĩnh tâm dành cho giới trẻ, cha Vinhsơn giúp cộng đoàn biết ý nghĩa của từ “trở về”. Trở về không có nghĩa là quay đầu lại vạch xuất phát, nhưng theo ý nghĩa: tình yêu của Thiên Chúa là “cánh chim bằng” sẽ tiếp tục nâng bước chúng ta theo ý hướng của Chúa.

 

Tổng kết tuần Tĩnh tâm Mùa Chay 2014

 

Cha nói thêm: trong xã hội hiện đại ngày nay mọi người đều có thể vướng vào 3 nỗi lầm than. Nỗi lầm than thứ nhất là ham hố của cải vật chất, chính nó sẽ đẩy con người đánh đổi tương quan với nhau để đạt được mục đích; nỗi lầm than thứ hai về luân lý đạo đức, những đam mê thấp hèn thôi thúc con người phạm tội, đánh mất phẩm vị là con Thiên Chúa. Và nỗi lầm than cuối cùng là sự trống vắng Thiên Chúa trong lòng. Khi chúng ta để những giá trị khác lấn áp, tâm hồn chúng ta sẽ không có chỗ cho Thiên Chúa ngự trị và sẽ trở nên trống rỗng. Đây là lầm than sâu thẳm nhất của con người.

Xen kẽ phần chia sẻ của cha Vinhsơn là phần trình diễn của ca sĩ Gia Ân với nhạc phẩm “Bài ca lòng nhân hậu” và Thuý Huyền với nhạc phẩm “Tình yêu cứu thoát”.

Tiếp tục chia sẻ cùng cộng đoàn, cha Vinhsơn nhắc về bức thư của một sinh viên người Nhật viết sau thời gian sống, học tập tại Việt Nam đã làm xôn xao cộng đồng mạng thời gian gần đây, giúp cho giới trẻ nhìn lại “bức tranh người Việt xấu xí” mà biết áp dụng để thay đổi chính mình.

Trong giờ tĩnh nguyện, cộng đoàn hiệp với ca đoàn dâng lên Chúa những lời nguyện xin tha thiết, dâng những thiếu sót cùng tâm tình ăn năn bằng những bài thánh nhạc thật ý nghĩa. Trong tâm tình trở về hôm nay chúng ta cùng thành tâm sám hối xin Chúa thứ tha và ban ơn giúp chúng ta sống xứng đáng với ơn gọi “là men, là muối và là ánh sáng trần gian”. Trong đời sống hằng ngày chúng ta thường đồng loã với “bóng tối” và làm lu mờ những giá trị cao đẹp của Tin Mừng. Xin Chúa ban cho chúng ta một trái tim biết yêu thương, chia sẻ, đỡ nâng anh chị em trong tình bác ái, huynh đệ.

Tuần tĩnh tâm đã qua, nhưng ơn Chúa vẫn ở lại để nâng đỡ, dìu dắt cộng đoàn và trợ giúp cộng đoàn vượt qua những cám dỗ, những thử thách hầu xứng đáng đón nhận Hồng Ân Chúa Phục Sinh.

Văn Ký – Thu Hồng

BTT giáo xứ

Trả lời