Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

 

Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

 

WĐM (18-02-2014) – Vào lúc 08g30 ngày 17/02/2014, tại Thánh đường Giáo xứ Mai Khôi, Thánh lễ an táng Cha cố Tôma Thiện Trần Minh Cẩm, OP. được cử hành trong bầu khí long trọng và sốt sáng.

* Nghi thức dập mạch và di quan

Trước đó, vào lúc 06g00, tất cả các anh em trong Tu viện – cộng đoàn Giáo xứ Mai Khôi và thân nhân của Cha cố Tôma Thiện đã chia sẻ và nói lời vĩnh biệt trước linh cữu Cha cố. Sau đó, linh cữu Cha cố được di quan đến Thánh đường Giáo xứ Mai Khôi.

Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

* Nghi thức Tiễn biệt của Tỉnh Dòng Đa Minh

Tại đây, lúc 08g00, tất cả Anh Em trong Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam cùng quy tụ bên linh cữu Cha cố Tôma Thiện để cử hành nghi thức tiễn biệt. Cha Giám tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., đại diện cho tất cả Anh Em nói lên lời cảm thương sâu sắc trước sự ra đi của Cha cố Tôma Thiện. Sự ra đi của Cha cố không chỉ là sự mất mát to lớn, nỗi đau buồn đối với Tỉnh Dòng mà còn với những người thân thương khác. Thế nhưng, với Cha cố, sự ra đi này lại là niềm vui của ngày trở về. Những lời nhắn nhủ lần cuối cùng của Cha cố, tất cả Anh Em xin đón nhận và thực thi.

 Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

    Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

* Thánh lễ an táng

Thánh lễ an táng Cha cố Tôma Thiện được cử hành ngày sau đó. Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM Phó Tổng Giáo Phận Tp.HCM chủ tế thánh lễ. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giám Mục Phó, có Cha Vinh Sơn Hà Viễn Lự, OP., Phụ tá Bề Trên Tổng Quyền Dòng Đa Minh, đặc trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam; Cha Giuse Trần Trung Liêm, OP., Bề trên Phụ Tỉnh Đa Minh Việt Nam tại Canada; Quý Cha Quản Hạt; Quý Cha Bề trên các Dòng; Quý Cha Giáo sư và hơn 170 Quý Cha.

Ngoài ra, hiện diện trong Thánh lễ còn có Quý Bề trên các Hội Dòng, Quý Tu sĩ nam – nữ, Quý Đại Diện các cấp chính quyền, Quý Gia đình Linh tông – Huyết tộc, Quý Thân hữu cùng đông đảo Quý khách xa gần.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng lắng nghe tóm tắt tiểu sử cuộc đời của Cha cố Tôma Thiện. Với hành trình dương thế 81 năm, 55 năm khấn Dòng, 50 năm trong thánh chức Linh mục, Cha cố Tôma Thiện đã dành trọn cuộc đời cho việc truyền giảng Tin Mừng với nhiều cách thức khác nhau: Bề trên, Giáo sư, Nhà nghiên cứu, Nhà Báo,… Dù trong vai trò hay hoàn cảnh nào, Cha cố Tôma Thiện cũng luôn đặt trọn tâm huyết để Ánh Sáng Tin Mừng được tỏa lan.

Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

Trong phần diễn giảng, Cha Antôn Trần Thanh Long, OP., Phó Bề trên Tu viện Mai Khôi, đã ví cuộc đời mỗi người Kitô hữu giống như hai môn đệ trên đường về Emmau (Xc. Lc 24,13-35). Nếu chỉ nhìn bằng cặp mắt lý trí, ta sẽ cảm thấy buồn sầu, nhưng khi nhìn bằng cặp mắt đức tin thì lòng ta được an ủi, vì Cha cố Tôma Thiện ra đi là đi với Chúa, đi bên Chúa trong hành trình tiến về quê hương vĩnh cửu. Cha cố Tôma Thiện đã chọn câu châm ngôn: “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” (2 Cr 5,14) để làm kim chỉ nam cho cuộc đời tu trì. Chính sự thúc bách của Tình yêu đó, nên suốt cuộc đời, Cha cố Tôma Thiện đã nhiệt thành loan báo Tin Mừng bằng lời giảng thuyết như một tu sĩ Đa Minh đích thực.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP., Bề trên Tu viện Mai Khôi, đã thay lời cho Cha Giám Tỉnh và Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam cùng Gia đình tang quyến của Cha cố Tôma Thiện, chân thành cám ơn và tri ân đến Đức Tổng Giám Mục Phó Phaolô, Quý Đức Cha, Quý Cha đồng tế, Quý Bề trên Dòng, Tập thể và cá nhân chính quyền các cấp, Quý Tu sĩ nam nữ, Các đoàn thể, Các nhóm và cá nhân thân hữu, tất cả quý khách đã thăm viếng, an ủi, hiệp thông, cầu nguyện và tham dự trong thánh lễ an táng Cha cố Tôma Thiện.

Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

Cuối cùng, Cha Anrê Đỗ Xuân Quế, OP., đã chủ sự nghi thức tiễn biệt trước khi di quan Cha cố Tôma Thiện về an táng.

Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

Tại Đất thánh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Cha Giuse Phạm Ngọc Điển, OP., Bề trên Tu viện – Đền Thánh Martin đã chủ sự nghi thức cuối cùng.

Thánh lễ an táng cha Thiện Cẩm OP.

Nguyện xin Thiên Chúa vì lòng từ bi và nhân hậu đoái thương đến Cha cố Tôma Thiện; và xin sớm đưa Cha cố Tôma Thiện hưởng ánh sáng vinh quang bất tận nơi Người.

(theo daminhvn.net)

Trả lời