Mồng Ba Tết – thánh hóa việc làm và dâng con trong đền thánh

 

 

Mồng Ba Tết – thánh hóa việc làm
Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh

…Giờ đây, tôi xin phó thác anh em
cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người,… (Cv 20,32)

Mồng Ba Tết - thánh hóa việc làm và dâng con trong đền thánhNgày mồng ba Tết Nguyên Đán, Giáo Hội Việt Nam dành riêng một ngày đầu năm để cầu xin Thiên Chúa thánh hóa công việc làm ăn và trao phó công việc làm ăn trong năm mới cho Thiên Chúa. Và cũng theo lịch Phụng vụ ngày 02.02 hàng năm là Lễ Đức Mẹ dâng Con vào Đền Thánh, theo truyền thống đó của Giáo Hội, giáo xứ Đa Minh – Ba chuông đã cử hành Thánh lễ Thánh hóa công ăn việc làm và dành riêng một thánh lễ đặc biệt – Thánh lễ Dâng con để nhắc lại biến cố Đức Mẹ Maria dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh.

Trong các thánh lễ, qua bài giảng cha chủ tế hướng về ngày lễ thánh hóa việc làm để nhắc nhở con người về sự hiện diện của Chúa trong mọi công việc, trong mọi tình huống của cuộc đời. Chúa ban cho mỗi con người chúng ta những nén bạc khác nhau, đó là những vốn liếng để ta sinh lợi: sức mạnh, tài năng, trí tuệ, khả năng để lao động… nhưng sức riêng con người nào đâu có thể thành công được gì nếu không có ơn Chúa trợ giúp! Và lao động không chỉ để nuôi sống bản thân con người, nhưng còn góp phần kiến tạo một vũ trụ, xã hội và con người phát triển trọn vẹn hơn.

Mồng Ba Tết - thánh hóa việc làm và dâng con trong đền thánh

Các cha mẹ dâng con

Đặc biệt trong thánh lễ lúc 9g00 sáng, lễ thiếu nhi, theo truyền thống tốt đẹp của giáo xứ đã có từ nhiều năm qua, các bậc cha mẹ, noi gương gia đình Nazarét dâng con mình cho Thiên Chúa và nguyện xin Chúa chúc lành để các trẻ càng lớn càng thêm khôn ngoan và thánh thiện.

Mở đầu Thánh lễ là lời chào mừng của cha chủ tế gởi đến cha mẹ và các em bé với tràng vỗ tay hân hoan của cộng đoàn. Tiếp theo là lời cầu nguyện trang trọng trong nghi thức làm phép nến có rẩy nước thánh. Bầu khí của mùa Xuân ấm áp còn đang vương vấn đã hòa quyện vào bầu khí tươi vui của hàng trăm trẻ em cùng với cha mẹ trong lòng nhà thờ… tất cả như nói lên niềm tin yêu phó thác vào Thiên Chúa trong chặng đường dài nuôi dạy con cái mà người làm cha mẹ chẳng biết những gì sẽ xảy ra.

Trong bài giảng cha chủ tế đã nói lên ý nghĩa của việc dâng con trẻ cho Thiên Chúa. Khi dâng con, các bậc phụ huynh cầu xin Chúa gìn giữ những đứa con của họ trong suốt cuộc đời luôn được tràn đầy ân sủng của Chúa.

Mồng Ba Tết - thánh hóa việc làm và dâng con trong đền thánh

Thánh lễ kết thúc lúc 10g20, mỗi em ra về đều được nhận một món quà nhỏ đầu năm. Món quà tuy không lớn nhưng đã nói lên tấm lòng yêu thương chăm sóc của cha chánh xứ đối với các em, vì Chúa Giêsu đã nói: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì những ai giống như chúng mới được vào Nước Trời.”

Mồng Ba Tết - thánh hóa việc làm và dâng con trong đền thánh

Lạy Mẹ Maria, xưa kia Mẹ đã dâng Người Con yêu quí trong Đền Thờ cho Chúa Cha như thế nào, thì ngày nay xin Mẹ cũng giúp cho đời chúng con được trở nên của lễ đẹp lòng Chúa Cha như vậy. Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết mở rộng vòng tay đón nhận và tôn trọng mọi người, nhất là các trẻ thơ vô tội. Cầu xin Mẹ Maria giúp chúng con biết noi gương Mẹ để biết khiêm nhu phục vụ Chúa và tha nhân trong mọi công việc của cuộc sống. Chúng ta cũng không quên cầu chúc cho nhau được mọi sự may lành trong công ăn việc làm, đặc biệt, xin Thiên Chúa, Đấng luôn lao tác chúc phúc và thánh hóa cho mỗi người chúng ta và cho công việc mà chúng ta đang và sắp làm trong năm Giáp Ngọ này.

“Bốn mùa Chúa đổ hồng ân,
Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi”. (Tv 65,12).

PTH – Ban Truyền thông

Hình ảnh: Đoàn Thiếu Nhi

Trả lời