Thực hư âm mưu ám sát ĐGH Phanxicô của mafia Ý

Thực hư âm mưu ám sát
Đức Giáo Hoàng Phanxicô của mafia Ý

Thực hư âm mưu ám sát ĐGH Phanxicô của mafia ÝMấy ngày gần đây, một số hãng truyền thông quốc tế và truyền thông Công giáo lẫn 1 số báo chí thuộc nhà nước Việt Nam (trích dẫn lại các nguồn quốc tế) dẫn lời ông Nicola Gratteri, 55 tuổi, công tố viên nhà nước trong vùng Calabria thuộc miền nam nước Ý, nơi tổ chức tội phạm “Ndrangheta hoạt động rất mạnh, nói rằng những nỗ lực cải cách Giáo hội của Đức Thánh Cha đang khiến cho tổ chức Ndrangheta ‘rất bất an’”.

Ông Gratteri là người nổi tiếng trong việc quyết tâm chống mafia từ năm 1989. Hiện nay ông được cảnh sát Ý bảo vệ rất cẩn mật 24/24 giờ mỗi ngày.

Theo lời ông này được đăng trên báo “Sự kiện thường nhật” của Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô đang đứng trước nguy cơ bị ám sát: “Tôi không thể nói là tổ chức này có khả năng làm như thế này, nhưng chúng nguy hiểm và đáng cảnh giác. Nếu các tay trùm tội phạm muốn tìm cách ngăn cản ngài, chúng sẽ nghiêm túc cân nhắc chuyện này”. “Những kẻ từ trước đến nay hưởng lợi từ thế lực và tiền bạc từ Giáo hội đang rất lo lắng”, ông nói thêm.

Gratteri lưu ý rằng các tay trùm tội phạm có tổ chức ở miền nam nước Ý có quan hệ thân thiết và công khai với 1 số lãnh đạo Giáo hội địa phương, những người giúp cho hoạt động của các tay trùm tội phạm trở nên hợp pháp.

Những lời của ông Nicola Gratteri đã làm dấy lên sự quan ngại đối với an ninh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vốn vẫn thường tiếp cận gần gũi với dân chúng trong những cuộc tiếp kiến, nhưng chuyến tông du… mà không sử dụng ô tô chắn đạn chuyên dụng. Người ta không khỏi nghĩ về biến cố Đức Chân Phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cũng là một vị Giáo hoàng cởi mở và gần gũi, bị Mehmet Ali Agca bắn bị thương vào ngày 13.5.1981.

Tuy nhiên, phản ứng lại những đồn thổi của báo giới, linh mục  Federico Lombardi, Dòng Tên, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh khẳng định rằng đây là một chuyện hoàn toàn bịa đặt và không có cơ sở. Ngài nói rằng lời tuyên bố của ông Nicola Gratteri khá mơ hồ và không cụ thể khi ông ta đề cập đến cuốn sách của mình trong đó viết về những quan hệ mờ ám giữa tổ chức Mafia và 1 số viên chức Giáo Hội tại Ý.

Trả lời hệ thống truyền hình ABC tại Mỹ cha Federico Lombardi nói “ Không có lý do cụ thể nào làm chúng tôi phải quan tâm, cũng không thấy có lý do gì hỗ trợ cho lời cảnh báo đó.”

Chỉnh Trần, S.J.

(Nguồn: dongten.net)

Trả lời