Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Học Viện Thần Học Sedes Sapientiae
Bế giảng năm học 2012- 2013

 

Xin cảm tạ Thiên Chúa vì muôn phúc lộc Ngài ban

 

Trong tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, vào lúc 9h30, ngày 03.06.2013, Học Viện Thần Học Sedes Sapientiae cử hành thánh lễ tạ ơn, bế giảng năm học 2012 – 2013, tại hội trường Trung tâm Mục vụ Đaminh – Ba Chuông, trong một bầu khí ấm cúng và thân thiện.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Thánh lễ do cha Giuse Trần Văn Việt, OP., Phụ tá giám đốc Học viện chủ tế. Hiệp dâng và đồng tế với cha Giuse trong thánh lễ tạ ơn hôm nay có cha Giám đốc Học viện Giuse Phạm Quốc Văn, OP., cha giáo Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Nhứt, OP., thầy Phó tế Giuse Trần Hưng Đạo, OP. giảng viên Học viện, cùng đông đảo anh chị em sinh viên theo học tại Học viện.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Bầu khí hội trường trung tâm hôm nay bỗng rộn rã, tưng bừng khác hẳn mọi ngày. Vườn hoa Giáo Hội như đang khoe sắc qua những bộ tu phục của mỗi hội dòng về đây tham dự ngày bế giảng năm học. Sau một năm miệt mài “truy tầm chân lý”, hôm nay nét mặt sinh viên vui tươi phấn khởi và tràn đầy sức sống, như là thành quả của những công lao vất vả trong suốt một năm qua.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Sau những phút giây gặp gỡ thân tình, anh chị em nhanh chóng bước vào chỗ ngồi ngay ngắn trong các hàng ghế, để tập hát cộng đồng và chuẩn bị tâm hồn bước vào thánh lễ. Đúng 9 giờ 30, khi tiếng chuông vang lên báo hiệu giờ đã điểm, trong tiếng hát ngân vang của cộng đoàn phụng vụ, quý cha đồng tế tiến lên bàn thờ dâng thánh lễ tạ ơn.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Trong lời chào đầu lễ, cha chủ tế đã nói lên ý nghĩa của thánh lễ hôm nay. Chúng ta cùng nhau quy tụ về đây trong giảng đường thân thương và quen thuộc này, để tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn ân lộc Chúa ban cho mỗi chúng ta và cho Học viện trong suốt năm học qua. Đồng thời qua thánh lễ, chúng ta cũng tri ân và cầu nguyện cho các Bề trên các hội dòng, quý vị ân nhân, thân nhân đã tạo điều kiện giúp chúng ta có cơ hội được học hỏi chân lý, trao dồi kiến thức, tu luyện bản thân, để có thể thi hành sứ vụ một cách tốt đẹp nhất.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Thánh lễ bế giảng cũng là dịp để chúng ta nhìn lại đời sống học hành, tu luyện của mình trong một năm qua, để rồi xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau vì những lỗi lầm, thiếu sót chúng ta đã mắc phải trong thời gian qua, hầu có một sự quyết tâm, thăng tiến và đổi mới trong hành trình tiếp theo.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Trong phần chia sẻ sau bài Tin Mừng, khởi đi từ một hình ảnh thực tế trong cuộc sống đời thường, cha Giám đốc Học Viện đã nêu hình dung ra được những “căn bệnh trầm kha” vô tình đã mắc phải trong nền giáo dục nước nhà. Những căn bệnh đó ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến đời sống chúng ta. Là những môn sinh của Thầy Giêsu, chúng ta cần phải thể hiện căn tính đích thực của mình trong việc học hành, thi cử và trong cung cách sống. Nơi mái trường của Thầy Giêsu, chúng ta tự nguyện làm những học trò của Ngài.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Bởi thế, chúng ta được mời gọi lớn lên trong ân nghĩa và sự tương quan với Ngài, thể hiện qua nếp sống trưởng thành của mình. Mỗi chúng ta cần phải tự trưởng thành trong đời sống nhân bản, đời sống kỷ luật, chứ không cần phải ai nhắc nhở, giám sát. Là những tu sĩ, linh mục tương lai, chúng ta cần phải loại trừ tận gốc ngay những “căn bệnh trầm kha” trong việc giáo dục: thiếu trung thực, gian lận, thành tích… Những căn bệnh đó gây ung nhọt tâm hồn ta và hủy hoại tương lai của Giáo Hội và nhân loại một cách ghê sợ.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Vì lẽ đó, ngày bế giảng năm học hôm nay, Học viện chúng ta không nhằm mục đích báo công, mừng thành tích, khen tặng nhau những lời tâng bốc, giả tạo… nhưng với mục đích tạ ơn Thiên Chúa vì muôn phúc lộc Ngài ban cho ta và để ta nhìn lại một chặng đường đã qua, hầu sám hối lỗi lầm, để tiến bước trong sự canh tân đời sống. Là học trò của Thầy Giêsu, chúng ta không có thời hạn, phải cố gắng và học hỏi và phấn đấu suốt cả cuộc đời.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Bế giảng năm học không phải là mãn hạn việc học hành, nghiên cứu thánh khoa, mà là khép lại một giai đoạn và mở ra một hành trình mới cho chúng ta tiếp bước trong sứ vụ. Ước mong, mỗi chúng ta trở thành những chứng nhân tình yêu của Thiên Chúa giữa một thế giới thiếu vắng tình người hôm nay.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Thánh lễ tạ ơn tiếp nối qua những lời nguyện của cộng đoàn và phần dâng lễ vật. Lễ dâng hôm nay là tâm tình tri ân cảm tạ, là lòng sám hối chân thành, là những thành quả từ công lao vất vả trong suốt một năm học, là hành trình tương lai của mỗi người, là những tâm tư ước nguyện của mỗi sinh viên… Tất cả được gói ghém trong tấm bánh trắng tinh tuyền, đong đầy trong ly rượu nho, chất chứa trong những cánh hoa tươi thắm với ước mong được tỏa sáng như ánh nến lung linh.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Trước lúc kết thúc thánh lễ, một đại diện sinh viên thay lời cho toàn thể anh chị em sinh viên, nói lên lời tri ân cảm mến đối với Ban Giám đốc Học viện, quý giáo sư, quý Bề trên các hội dòng có sinh viên theo học, đã tạo điều kiện cho anh chị em sinh viên có điều kiện trau dồi kiến thức, học hỏi thánh khoa để sống đời thánh hiến cách hoàn trọn hơn. Qua đó, thầy đại diện cũng cảm ơn quý cha, quý thầy và tất cả anh chị em sinh viên trong Học viện tạo điều kiện thuận lợi và góp phần mình cho việc tổ chức ngày lễ bế giảng năm học được trang trọng, sốt sắng và ấm cúng hôm nay.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Đáp lời thầy đại diện sinh viên, cha Giám đốc Học viện mời gọi tất cả các sinh viên tiếp tục hành trình “truy tầm chân lý” trong đời sống dâng hiến, bằng những điều kiện và phương tiện mỗi người, nơi mỗi hội dòng. Qua đó, cha đã gửi tới tất cả sinh viên những lời chúc tốt lành trong kỳ nghỉ hè và trên bước đường thực thi sứ vụ.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Thánh lễ tạ ơn được kết thúc qua phép lành của cha chủ tế. Mọi người hân hoan cất cao lời ca Manificat, cùng với Mẹ Maria dâng lên Chúa lời ngợi khen, tôn vinh, chúc tụng và tạ ơn vì biết bao phúc lộc Ngài ban.

 

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

 

Niềm vui ngày lễ bế giảng năm học 2012-2013 được nối tiếp qua phần liên hoan ngọt và những trò chơi lớn trong tình huynh đệ yêu thương. Ngày lễ bế giảng năm học khép lại một giai đoạn, nhưng lại mở ra một hành trình mới trên nẻo đường theo Thầy Giêsu. Xin cho bước chân vào đời của những môn sinh theo Thầy Giêsu in đậm dấu ấn Tin Mừng trong lòng nhân thế, để qua đó, tất cả mọi người được đón nhận Tin Mừng cứu độ của Chúa.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Thần Học Sedes Sapientiae: Bế giảng năm học

Click xem hình lớn

 

 

Trả lời