Triều thiên tháng Năm

 

Triều thiên tháng Năm

 

“…Đây tháng hoa, chúng con trung thành thật thà.
Dâng tiến hoa lòng mến dâng lời cung chúc.
Hương sắc bay tỏa ngát nhan Mẹ diễm phúc.
Muôn tháng qua lòng mến yêu Mẹ không nhòa…”

Những lời thánh ca này đã trở nên rất đỗi thân quen đối với người Công Giáo Việt Nam mỗi độ tháng Hoa về. Tháng Năm là tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, Giáo Hội dành riêng tháng này để bày tỏ lòng tôn kính, mến yêu đặc biệt nơi Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa.

 

Triều thiên tháng Năm

 

Từ xa xưa, tháng Hoa như một dịp đẹp nhất để tỏ lòng kính yêu Mẹ bằng những bó hoa thiêng, bằng những lời kinh nguyện sốt sắng và tâm tình qua tràng chuỗi Mân Côi.

Tối 02.05.2013, khi đường phố đã thắp đèn, sân nhà thờ Đa Minh – Ba Chuông chộn rộn tiếng cười, nói của những người con yêu của Mẹ về đây dâng lời ca tụng Mẹ. Quyện cùng tiếng hát của ca đoàn, đoàn người tiến tới tượng đài Đức Mẹ Maria dâng lên những ước nguyện, ánh nến lung linh và hương thơm của những bông huệ, bông ơn có cả những cành hồng đủ sắc, lời kinh Truyền Tin hóa thành hương trầm giữa mênh mông, như muốn theo chân Đức Mẹ về quê trời xa xăm…

 

Triều thiên tháng Năm

 

Triều thiên đêm nay đoàn con quy tụ nơi đây dâng Mẹ kết bằng màu nhiệm Vui, là những màu hoa đơn sơ mà Mẹ hằng yêu mến – Hoa trắng tinh khôi lúc thiên thần truyền tin Mẹ đầy ơn phúc. Khi mẹ đến thăm bà Isave là màu hoa hồng vinh danh Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

 

Triều thiên tháng Năm

 

Hoa vàng như tiếng ca thiên sứ bên máng cỏ khi Chúa giáng sinh. Và khi dâng Chúa Giêsu trong đền thờ, trái tim mẹ nở màu hoa đỏ vì tuân giữ luật Chúa. Điểm tô cho triều thiên dâng Mẹ, là màu xanh của lá – màu hy vọng khi Mẹ tìm thấy Chúa Giêsu mến yêu trong đền thờ.

 

Triều thiên tháng Năm

 

Từ xưa vọng về, thánh Luca cũng đã dâng Mẹ triều thiên ngàn năm qua dòng Phúc Âm ngày Đức Maria đến thăm người chị họ đang mang thai. Như lời giảng của cha linh hướng Giuse Phạm Quốc Văn Op:

Đời sống đức tin phải được biểu lộ bằng đức ái, và như một vết dầu loang, nơi đâu đức ái chiếu tỏa, nơi đó người ta nhận ra bóng Kitô hữu.

 

Triều thiên tháng Năm

 

Hãy nhìn mẫu gương sống đức ái của Mẹ Maria, vượt bao đồi núi hiểm trở đến thăm và giúp đỡ người chị sắp sinh con. Và Mẹ không đi một mình, từ trước và mãi ngàn sau, khi đến đâu và gặp gỡ ai Mẹ đều trao món quà quý nhất, là Chúa Giêsu cho họ.

Khi đến đâu, ta cũng đem tình yêu của Chúa Giêsu cho những người chưa nhận biết Chúa, những người quên mất Chúa yêu thương họ hay những người còn sống thù nghịch với Thiên Chúa.

 

Triều thiên tháng Năm

 

Sau bài Phúc Âm theo thánh Luca, đoàn con dâng lên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội những ý nguyện riêng tư :

Với lời xin vâng, Mẹ đã biến đổi thế giới này…

Với thái độ khiêm tốn, chịu đựng, nhẫn nhục đứng dưới chân thập giá, Mẹ đã góp phần vào việc cứu thế của Chúa Giêsu.

 

Triều thiên tháng Năm

 

Lạy Mẹ Maria, tháng Năm lại về … Chúng con xin dâng cho Mẹ tràng hoa kết bằng niềm vui, nỗi buồn, hy vọng và những chua cay của cuộc đời.

Kỳ lạ thay ! Cái nóng của đêm vào hạ làm ướt những vầng trán chiên ngoan. Nhưng khi lời kinh Lạy Nữ Vương chưa dứt, hàng cây trong sân giáo đường bỗng lao xao. Gió về ! Hay Mẹ đã nhậm lời chúng con và triều thiên tháng Năm đẹp lòng Đức Maria mến yêu…

 

Triều thiên tháng Năm

 

Cơn gió mùa hạ như vang lời thánh Bênađô năm xưa : “Được Mẹ dẫn dắt, bạn sẽ không ngã. Được Mẹ che chở, bạn sẽ không sợ. Được Mẹ hướng dẫn, bạn sẽ an lòng. Được Mẹ ban ơn, bạn sẽ đạt đích mong chờ”.

Sau lời chúc lành của cha linh hương, sân nhà thờ cũng dần vắng người. Những tín hữu dâng hoa chào Mẹ ra về trong tiếng hát của ca đoàn Fatima. Hoa thiên nhiên hòa lẫn với hoa lòng, hoa thánh thiện, hoa mầu nhiệm của ơn thánh tươi nở trong linh hồn. Tất cả cùng tỏa hương thơm và khoe sắc trên bàn thờ kính Mẹ.

 

Triều thiên tháng Năm

 

Lạy Mẹ Maria! Tháng Năm đã về trên quê hương yêu dấu của chúng con, xin Mẹ ban cho mỗi Kitô hữu – dù ở quê hương hay còn trên khắp nẻo đường đời trần thế được bình an trong vòng tay yêu thương của Mẹ.

Xin Mẹ dạy chúng con biết cầu nguyện như Mẹ, xin Mẹ giúp chúng con biết yêu mến tràng hạt Mân Côi được kết bằng những cánh hoa Vui, hoa Thương, hoa Mừng của nhân loại kính dâng lên Mẹ.

Hội viên Legio Mariae
 Elizabeth Lê Nguyễn Định Nguyên

 

Trả lời