ĐTC Phanxicô đón vị Tiền Nhiệm trở về Vatican

 

ĐTC Phanxicô đón vị Tiền Nhiệm trở về Vatican


ĐTC Phanxicô đón vị Tiền Nhiệm trở về VaticanVATICAN. Chiều ngày 2-5-2013, ĐTC Phanxicô đã đón tiếp vị tiền nhiệm của ngài, Đức Biển Đức 16, trở về Vatican, sau hơn 2 tháng lưu ngụ tại dinh thự Giáo Hoàng ở Castel Gandolfo.

Đức nguyên Giáo Hoàng đã rời Vatican đến dinh thự này chiều ngày 28-2-2013, vài giờ trước khi việc từ nhiệm của ngài bắt đầu có hiệu lực. Trong thời gian ở tại đó, ĐTC Phanxicô đã nhiều lần điện thoại thăm hỏi, chúc mừng lễ bổn mạng, và đặc biệt ngài đích thân đến thăm vị tiền nhiệm chiều ngày 23-3 vừa qua.

Đón tiếp Đức nguyên Giáo Hoàng tại sân trực thăng trong nội thành Vatican có 3 HY và 3 GM, đứng đầu là ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng y đoàn, ĐHY Bertone Quốc vụ khanh Tòa Thánh và ĐHY Giuseppe Bertello, Thống đốc thành Vatican, Đức TGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh, Đức TGM Mamberti ngoại trưởng của Tòa Thánh và Đức Cha Giuseppe Sciacca, Tổng thư ký Phủ Thống Đốc Vatican.

Tiếp đến, Đức Biển Đức 16 dùng xe về Đan viện, cách đó vài trăm mét. Tại đây ngài được ĐTC Phanxicô tiếp đón ”một cách rất thân mật và huynh đệ”. Sau đó hai vị cùng cầu nguyện một lát trong nhà nguyện của Đan viện.

Trong thời gian qua, Đan viện Mẹ Giáo Hội ở Nội thành Vatican đã được tu bổ. Đức Biển Đức 16 đã đáp trực thăng từ Castel về đến Vatican khoảng 5 giờ chiều. Ngài được ĐTC Phanxicô tiếp đón và tháp tùng về Đan Viện Mẹ Thiên Chúa. Đan viện ở trung tâm thành Vatican, được Đức Gioan Phaolô 2 thành lập hồi năm 1994 cho các nữ đan sĩ thuộc các dòng khác nhau, đến cư ngụ tại đây với mục đích cầu nguyện, nâng đỡ sứ vụ của Đức giáo Hoàng phục vụ toàn thể Giáo Hội.

Trong 18 năm qua, cho đến 2012, đã có các nữ đan sĩ dòng thánh Clara, Camêlô nhặt phép, Biển Đức và dòng Thăm Viếng, thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, lần lượt cư ngụ trong Đan viện Mẹ Giáo Hội.

Mẹ Maria Sofia Cichetti, thuộc dòng Biển Đức, Bề trên Đan viện Mẹ Giáo Hội, kể lại với ký giả Nicola Gori rằng: ”Hồi năm 2008, khi ĐGH Biển Đến đến thăm chúng tôi lần đầu tiên, với lòng rất khiêm tốn và nỗi đau khổ hiền phụ, ngài xin chúng tôi đặc biệt cầu nguyện cho ngài và nói rằng ”Thánh giá mà Giáo Hoàng phải vác thật là nặng nề, vì thế một mình tôi không thể vác nổi. Tôi cần sự nâng đỡ và lời cầu nguyện của toàn thể Giáo Hội, và đặc biệt là của chị em là những người có sứ mạng đặc thù này”.

5 năm sau lời tuyên bố đó, nay Đức Biển Đức 16 đã quyết định trực tiếp lãnh nhận sứ mạng đặc thù ấy trên vai. Từ Đan viện này nơi mà bao lời cầu nguyện được dâng lên Chúa cho ngài, nay chính ngài cầu nguyện cho Vị Kế nhiệm và cho toàn thể Giáo Hội”.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói với giới báo chí rằng ”Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 vui mừng trở về Vatican, tại nơi mà ngài muốn tận tụy phục vụ Giáo Hội bằng lời cầu nguyện, như chính ngài đã loan báo ngày 11-2-2013”. Cha xác nhận rằng cùng cư ngụ với Đức Biển Đức 16 tại Đan viện Mẹ Thiên Chúa có Đức TGM Georg Gaensweine, Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, bí thư của Đức nguyên Giáo Hoàng và 4 chị thuộc tu hội Memores Domini (nhớ Chúa) vốn thuộc gia đình Giáo Hoàng trong những năm gần đây (SD 2-5-2013)

G. Trần Đức Anh OP

Trả lời