GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Giáo xứ Đaminh Ba Chuông
Gia đình Truyền Tin 2013

 

Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 (Cảm nhận của thành viên Nhóm Truyền Tin)

 

Không khí ngày lễ mừng sinh nhật năm thứ 20 (23/3/2013) của Nhóm từ thiện – bác ái Gia Đình Truyền Tin (GX Đa Minh – Ba Chuông) tràn ngập tiếng cười, niềm hân hoan nhưng lớn hơn vẫn là tình thân ái sẻ chia nơi mỗi con người may lành dành cho những người tật nguyền, mồ côi, cơ nhỡ… Khung cảnh trong khuôn viên Thánh đường Đa Minh – Ba Chuông ngày hôm đó ngập tràn hơi ấm tình người của sự sẻ chia đúng như lời bài hát Về nơi đây của Lm Nhạc sĩ Nguyễn Duy: “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca. Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa. Qua bao tháng năm mong chờ, say sưa thánh ân vô bờ, được cùng nhau bên Chúa thỏa lòng con ước mơ”.

 

“Chúng con dâng muôn ngàn ý tình” 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa KitôCó tất cả 41 mái ấm, gia đình tình thương… từ 8 giáo phận trong nước đã về mừng sinh nhật lần thứ 20 trên hành trình dấn thân và phục vụ của Gia Đình Truyền Tin (GĐTT). Ngay từ 8 giờ  sáng các mái ấm từ các giáo phận xa Kon Tum, Ban Mê Thuột, Đà Lạt, Cần Thơ, Phú Cường… đã lần lượt về Thánh đường Đa Minh – Ba Chuông để cùng các mái ấm ở Giáo phận Sài Gòn dâng tâm tình lên Thiên Chúa toàn năng và lên Mẹ Maria, người mẹ đã vượt núi băng rừng đến phục vụ người chị họ ngay sau ngày truyền tin. Nghĩa cử của Mẹ đang được các thành viên Gia Đình Truyền Tin (GĐTT) tiếp nối với đầy tràn tình yêu dành cho tha nhân.

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Ngay từ cổng vào, quý sơ, quý thầy cùng anh chị em các mái ấm đã nhận được sự tiếp đón, chăm sóc chu đáo của các tình nguyện viên, các thành viên GĐTT bằng các phần ăn sáng, nước uống, quạt mát…

Mặc dù, sự mỏi mệt vẫn còn trên gương mặt sau chuyến đi xa nhưng khi bước vào chương trình hội thao với các trò chơi: lượn vòng với bóng, bong bóng tình yêu, cõng bạn đường xa… đã đem lại sự hưng phấn, nhiệt tình nơi các anh chị em, cổ động viên của các mái ấm. Hội thao tràn ngập tiếng cười, niềm vui đã góp phần kết nối tình thân giữa các mái ấm mặc dù có kẻ thắng, người thua.

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Sau giờ nghỉ trưa, các bạn bước vào phần hội thi văn nghệ. Đã có trên 20 tiết mục được biểu diễn. Và đều là “cây nhà lá vườn” nhưng thật xúc động khi các em đã hát, đã múa… bằng cả trái tim, bằng cả tâm hồn mình; trong đó có nhiều “nghệ sĩ” từ bẩm sinh đã bị khiếm thị, khiếm thính… khiến người xem phải xúc động không thể cầm được những giọt nước mắt! Cũng như hội thao, hội thi văn nghệ có đơn vị giành giải, đơn vị không nhưng mọi người nhận ra tinh thần “nối kết thương yêu”  như một “sợi dây” gắn bó tình cảm của các anh chị em các mái âm, quý tu sĩ và ngay cả với ban giám khảo lại với nhau!

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Các tiết mục tuy được tự dàn dựng một cách mộc mạc, chân chất nhưng thật đáng yêu, đáng quý vì đã cho người xem cảm nhận một phần đời sống sinh hoạt nơi núi rừng Tây Nguyên (như: Mừng lúa mới, Vũ điệu Tây Nguyên, Chiều lên bản Thượng của Nhà nội trú sắc tộc Hòa Bình (Giáo xứ Long Điền, Bình Phước), Mái ấm Têrêsa Bù Đăng, Mái ấm Thiên Ân Lê Chép, Gia Lai); là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa nhiều loại nhạc cụ khác nhau (tiếi mục độc tấu đàn T’rưng với các nhạc cụ T’rưng, trống, bộ gõ, đàn đá… của các bạn thuộc Tổ chức hỗ trợ trẻ em thiệt thòi VN; mọi người đều xúc động khi nhìn các em dân tộc (Mái ấm Thiên Ân Lê Chép) cùng nhau hòa tấu bằng những cây đàn Măngđôlin hai bài Trống cơm, Magnificat (Linh hồn tôi ngợi khen Chúa); hay những vũ điệu nhịp nhàng của các bạn khiếm thính (Khúc hát tạ ơn(Mái ấm Hoa Lan, Đồng Nai), Dâng hiến (Trung tâm GD trẻ khuyết tật Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương); và thật xúc động trong lời ca Phó thác của một em gái khiếm thị thuộc Mái ấm Như Nghĩa khi em dành tất cả tâm hồn vào bài hát…    

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Những người dự xem các tiết mục văn nghệ, đều có thể cảm nhận được một điều là quý thầy, quý sơ, quý vị phụ trách các mái ấm đã không chỉ nuôi dưỡng bằng cơm ăn, áo mặc mà còn giáo dục về tâm linh, nhân bản, hướng nghiệp,… nhằm giúp cho các em vượt qua nghịch cảnh, tự lực vượt qua khó khăn để hòa nhập vào trong cuộc sống.

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

“Nguồn bình an chan chứa đời ta”

Đặc biệt, năm nay thánh lễ mừng sinh nhật năm thứ 20 của Nhóm từ thiện – bác ái Gia Đình Truyền Tin vào đúng Chúa Nhật Lễ Lá và đã vinh dự được Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giáo phận Phú Cường chủ tế trong thánh lễ đồng lễ cùng quý cha Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông, trong sự hiệp thông của đông đảo quý tu sĩ nam nữ, anh chị em các mái ấm và quý cộng đoàn. 

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Trong bài giảng, Đức cha Giuse chia sẻ: “Chúng ta bước vào tuần thương khó của Chúa Giê-su, sẵn sàng chịu đau khổ và chịu chết nhằm thể hiện tình yêu của Ngài nhằm cứu độ con người…”. Và Đức cha đã liên hệ đến những con người mồ côi, tật nguyền, cơ nhỡ đang hiện diện trong thánh lễ “Tôi nhìn thấy những anh chị em trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thôn về tinh thần, vật chất, thể lý… là hình ảnh của một Đức Kitô chịu đau khổ vẫn còn đang hiện diện nơi đây… cho thấy thập giá vẫn còn đang sống động nơi những con người đau khổ này. Chúa đang tín nhiệm gửi trao ở nơi mỗi người chúng ta, bằng chứng tá của đời sống cụ thể và Ngài không bao giờ rời bỏ chúng ta đâu khi Ngài mời gọi chúng ta vác thập giá với Ngài”.

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Đức cha Giuse bày tỏ lời cảm phục đến các em khiếm thị Mái ấm Thiên Ân (Tân Phú) tuy không nhìn thấy nhưng đã đọc Kinh Thánh trang nghiêm, chững dạc và rất hay! Nhưng để có kết quả như vậy, Ngài nói: “Chúng ta được mời gọi trở thành môn đệ đích thực của Chúa Kitô. Và bên cạnh những con người đau khổ là những con người chia sẻ sự may lành để cùng hết lòng đồng hành bằng chính lòng yêu thương, nâng đỡ, phục vụ… Đức cha Giuse kết luận:“Đây chính là những nhân chứng can đảm của Chúa Kitô”.

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Cuối lễ, Đức cha Giuse và quý cha GX Đa Minh – Ba Chuông đã chụp hình lưu niệm cùng Thầy phụ trách Phêrô Nguyễn Thành Tâm và anh chị em Gia Đình Truyền Tin.

Lễ truyền thống mừng sinh nhật 20 năm GĐTT kết thúc bằng chương trình văn nghệ ấm áp tình thân ái của các nghệ sĩ, ca sĩ: Minh Tiến, Ái Trinh, Huy Tuấn, Xuân Trường, các mái ấm khiếm thị Như Nghĩa, Thiên Ân… và của các bạn GĐTT.

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Trong giờ chia tay, các thành viên GĐTT đã chụp ảnh, trao tặng những món quà (quần áo, gạo, tập vở,… trong đó có món quà lưu niệm là một đồng hồ ghi lại dấu ấn “Tạ ơn tình Chúa, tri ân tình người” trong suốt 20 năm qua của GĐTT) đến từng các mái ấm. Mọi người lưu luyến tạm biệt trong tình tương thân tương ái, trong niềm sẻ chia ân cần. Và cùng hẹn tiếp tục đến với nhau trên hành trình “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ vì danh Chúa Kitô”.

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Vâng, sự liên đới yêu thương của Quý Đức cha, Quý cha Bề trên chánh xứ Đa Minh – Ba Chuông, quý cha, quý thầy thuộc Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý tu sĩ nam nữ, Hội đồng mục vụ, các đoàn thể, quý thân nhân, ân nhân… là nguồn khích lệ, nâng đỡ Nhóm từ thiện – bác ái Gia Đình Truyền Tin trên bước đường phục vụ tha nhân.

“Chúng con cũng mong quý vị tiếp tục cầu nguyện và cộng tác giúp đỡ cùng đồng hành với Gia Đình Truyền Tin chúng con trong thời gian sắp tới và trong tương lai, để chúng con thực hiện tốt sứ mạng phục vụ như Chúa đã từng phục vụ chúng con, qua tha nhân, nơi những con người khổ đau, bất hạnh”. Đây là lời cảm tạ tri ân của Thầy phụ trách Phêrô đã xúc động nói vào cuối thánh lễ.

 

GĐTT: Phục vụ vì danh Chúa Kitô

 

Vì vậy, không một ai có thể nén xúc động với dòng tâm tình chân chất sau đây của các em thuộc Nhà nội trú sắc tộc Hòa Bình (Giáo xứ Long Điền, Bình Phước) dành cho GĐTT: “Chúng con xin kính chúc quý cha, quý thầy và Gia Đình Truyền Tin lòng biết ơn sâu sắc và chúc mừng kỷ niệm 20 năm phục vụ trên đất nước Việt Nam thân yêu. 20 của năm tuổi đời phục vụ, để sẻ chia phục vụ mọi người. Chúng con chỉ biết dâng lên Chúa những lời nguyện đơn thành, nguyện xin Mẹ truyền tin chuyển cầu cùng Chúa cho Gia Đình Truyền Tin luôn vui say phục vụ mãi, đem Chúa đến mọi người…”./.

 

Trả lời