Thánh Martinô : 50 năm Hiển thánh (1962-2012)


THÁNH MARTIN 50 NĂM TRÊN ĐÀI VINH QUANG

Ngày thánh Martinô được suy tôn Hiển thánh
06.05.1962

Thánh Martinô : 50 năm Hiển thánh (1962-2012)Kể từ năm 1837 khi tu sĩ Martin Porres được suy tôn chân phước, giáo dân thập phương, từ Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, đến Tây Ban Nha, Mêhicô, Phi Châu, Philippines, Việt Nam, Pêru bày tỏ lòng kính mến tôn sùng cách đặc biệt … Người ta vẫn cố gắng vận động, để cuộc suy tôn cho hiển thánh được thực hiện.

Và Thiên Chúa đã nhậm lời… Nhiều phép lạ được thực hiện vì công nghiệp chân phước Martin. Sau khi chuẩn bị mọi sự sẵn sàng theo giáo luật, ngày 12-4-1962 trong phiên họp đặc biệt, đức Gioan XXIII ấn định Chúa nhật 6-5-1962 để thi hành các nghi lễ tuyên thánh tại Vatican và ghi danh chân phước Martin de Porres vào danh sách các hiển thánh trong giáo hội.

Ngày 6-5-1962, từ buổi sáng tinh sương, trên các nẻo đường dẫn tới quảng trường thánh Phêrô, đoàn hành hương thuộc nhiều quốc tịch, nhất là giáo dân các nước nam Mỹ Châu và Tây Ban Nha, thi đua tuôn về Vatican. Trước 8g30, đại thánh đường Vatican đã chật ních khách hành hương, người ta trông đợi từng giây phút để được tham dự nghi lễ tuyên dương công trạng vị hiển thánh tiên khởi người da đen.

Thánh Martinô : 50 năm Hiển thánh (1962-2012)

Ảnh tư liệu … nghi thức tuyên thánh 06.05.1962

Để tỏ lòng tôn trọng và kính mến đối với vị tân hiển thánh, đông đảo các linh mục và tu sĩ dòng Đa Minh từ các nơi tuốn đến Roma tham gia cuộc lễ tưng bừng hiếm có ấy. Có đến 300 tu huynh (trợ sĩ) dòng Đa Minh tề tựu tại Roma trong dịp này. Họ hết sức hãnh diện vì có người anh cả trong hàng ngũ các thánh.

Đến giờ hành lễ, đức Gioan XXIII uy nghi trên xe tiến vào đền thờ thánh Phêrô giữa muôn vàn tiếng hoan hô, ban tây nhạc cử bài chào mừng “Tu es Petrus”. Sau đó, hồng y Arcadio Larraona, tổng trưởng bộ nghi lễ, tiến lên nhân danh giáo hội, thỉnh cầu Đức Thánh Cha dùng quyền tối cao tuyên dương công trạng và ghi tính danh chân phước Martin de Porres, trợ sĩ Dòng Đa Minh vào danh sách các Hiển Thánh…

Thánh Martinô : 50 năm Hiển thánh (1962-2012)

Các tu huynh … kiệu thánh tích thánh Martinô

Trước khi quyết định việc tối quan trọng này, Đức thánh cha khẩn khoản mời gọi mọi người hiện diện hợp ý với ngài hát kinh cầu xin Chúa thánh thần, đoạn ngài trịnh trọng tuyên bố :

“Để vinh danh Thiên Chúa Ba Ngôi, để cao rao đức tin Công giáo, và để phổ cập Công giáo khắp nơi, tôi dùng quyền tối cao của Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, quyền hai thánh Phêrô, Phaolô tông đồ và quyền riêng tôi … quyết định và tuyên bố chân phước Martin de Porres là Hiển Thánh, và bởi đó, tôi hân hạnh ghi tính danh người vào sổ các Hiển Thánh và chỉ thị hàng năm phải làm lễ kính người cách sốt sắng ngày kỷ niệm người qua đời, tức là ngày 03 tháng 11. Nhân danh cha và con và Thánh Thần Amen”.

Lúc ấy đồng hồ đổ 9 tiếng.

Lời tuyên bố này được đọc trước sự hiện diện của 39 Đức Hồng Y, nhiều thượng phụ, tổng giám mục, giám mục, linh mục, tu sĩ; ngoại giao đoàn, các bậc vị vọng khác và gần 70.000 giáo dân trong đoàn hành hương bởi tứ phương tuốn đến trong dịp hiếm có này, để tỏ lòng tôn sùng, mến yêu vị thánh tiên khởi của người da đen, suốt đời đã hiến toàn thân cho người đồng loại…

Thánh Martinô : 50 năm Hiển thánh (1962-2012)

Ngôi mộ thánh Martinô tại Lima

Sau các lễ nghi phong thánh cổ truyền, Đức Giáo Hoàng cử hành lễ Đại Triều. Trong thánh lễ, ngài có giảng một bài hùng hồn tuyên dương công đức, sự nghiệp của vị Tân Hiển Thánh.

Sau khi thánh lễ bế mạc, ai nấy ra về với một niềm vui vô tận vì đã được mục kích lễ nghi tôn nghiêm sốt sắng và không ngớt lời khen ngợi ca tụng Thiên Chúa đã làm cho người tầm thường trước mặt thế gian được vinh hiển trước mặt Thiên Chúa và nhân loại.

Sau khi dự lễ phong thánh tại Vương Cung Thánh Đường Vatican, dòng Đa Minh đã tổ chức 4 buổi lễ đại triều kính vị tân Hiển Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Minerva. Do bốn vị hồng y chủ sự. Đó là hồng y Micheal Browne, O.P, nguyên tổng quyền dòng Đa Minh; hồng y Juannn Landázuci, chủ tịch HĐGM Peru, hồng y Ruffino Santos, chủ tịch HĐGM Phi Luật Tân và hồng y Laureano Rugambwa, người Phi Châu cũng một màu da như vị tân Hiển Thánh của chúng ta.

Thánh Martinô : 50 năm Hiển thánh (1962-2012)

Nhân dịp này cha tổng quyền Aniceto Fernandez mở một cuộc tiếp tân riêng cho các thầy trợ sĩ hiện diện tại Roma. Ngài khuyến khích các thầy cầu xin thánh Martin soi sáng cho nhiều thanh niên hiến dâng mình trong bậc tu huynh, để có dịp noi gương nhân đức và thánh thiện thánh nhân đã để lại.

Sưu tầm.

Trả lời