Sinh nhật thứ 85 của Đức Thánh Cha Biển Đức 16Sinh nhật thứ 85 của Đức Thánh Cha Biển Đức 16

Sinh nhật thứ 85 của Đức Thánh Cha Biển Đức 16VATICAN. Ngày 16-4-2012, ĐTC Biển Đức 16 đã tròn 85 tuổi. Nhiều điện văn từ các nơi đã được gửi về Vatican để chúc mừng ngài.

ĐTC đã yêu cầu Đức ông bí thư riêng của ngài đừng tổ chức các buổi mừng trọng thể. Tuy nhiên, cũng có một số sinh hoạt: Ban sáng, ĐTC đã đồng tế thánh lễ tạ ơn trong nhà nguyện Paolina ở dinh Tông Tòa với một số HY, và các GM miền Bavaria, Đức TGM Chủ tịch Robert Zollitsch, và anh ruột của ngài là Đức Ông Georg Ratzinger; trong số những người tham dự có thủ tướng bang Bavaria, Ông Horst Seehofer và phái đoàn 170 người.

Đầu thánh lễ, ĐHY Angelo Sodano, niên trưởng Hồng Y đoàn, đã đại diện mọi người chúc mừng ĐTC và cám ơn ngài vì việc phục vụ dành cho Giáo Hội hoàn vũ và giáo huấn của ngài. ĐHY gọi triều đại của Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 thực là một món quà của Giáo Hội Đức dành cho Giáo Hội hoàn cầu.

Sinh nhật của ĐTC được nối tiếp với kỷ niệm 7 năm ngài được bầu làm Giáo Hoàng, vào ngày 19-4 năm 2005. Chiều ngày 20-4, tổng thống Italia, ông Napoletano, tổ chức một buổi hòa nhạc ở thính đường Phaolô 6 để mừng ĐTC.

Trong bài giảng, ĐTC nhắc đến ba điều chỉ đường trong ngày 16-4, sinh nhật và ngày rửa tội của ngài. Đó là thánh nữ Bernadette Soubirous, thánh Benidict Joseph Labré, và mầu nhiệm phục sinh. ĐTC đề cao thánh nữ Bernadette, một thiếu nữ nghèo và không được học hành bao nhiêu, nhưng có tâm hồn đơn sơ trong trắng, nhờ đó thánh nữ đã được thấy Đức Mẹ và tìm thấy nguồn suối nước trong lành theo lời Đức Mẹ: nước tượng trưng cho sự sống, trong sạch, và sức khỏe. Nhu cầu nước trong lành, nước của sự thật đến từ đức tin, trong thế giới ngày nay thật là lớn lao. Chúng ta cần sự thật không bị xuyên tạc, không bị ô nhiễm, để có thể sống, để có thể được tinh tuyền. Thánh nữ Bernadetta là người chỉ đường cho chúng ta về phương diện này.

Thánh Benedict Joseph Labré sống vào thế kỷ thứ 19, chuyên đi hành khất từ các đền thánh này đến đền thánh khác ở Âu Châu, từ Tây ban nha đến Ba Lan, từ Đức tới Sicilia.. và thánh nhân làm chứng tá cho Chúa trong cuộc sống đặc biệt ấy. ĐTC nhận định rằng chúng ta không được kêu gọi noi gương thánh nhân trong cuco sống hành khất, nhưng thánh nhân chỉ cho chúng ta thấy rằng chỉ một mình Chúa là đủ, chúng ta cần Chúa hơn mọi sự trên trần thế này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, Cha Lombardi Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho biết có hai tâm tình trong hai dịp kỷ niệm này, trước tiên là tâm tình cảm tạ Chúa vì đã ban cho Giáo Hội một vị Giáo Hoàng hướng dẫn Giáo Hội trong sự can đảm, hiền từ và đức tin. Đây thực là một hồng ân của Chúa. Tâm tình thứ hai là lòng ngưỡng mộ: tuy bắt đầu sứ vụ cai quản Giáo Hội hoàn vũ ở tuổi khá cao, nhưng triều đại của ĐTC đương kim thật là phong phú và khẩn trương, với nhiều cuộc viếng thăm, và những biến cố rất quan trọng, sứ vụ giáo huấn phong phu. Vì thế, chúng ta phải nói rằng những gì ĐTC làm được trong 7 năm qua, thật là một điều đáng ngưỡng mộ”.

Nhìn lại 7 năm qua, Cha Lombardi cho biết những vấn đề mà ĐTC cảm thấy cần quan tâm hơn cả, đó là sự tục hóa, quên lãng Thiên Chúa, trào lưu duy tương đối và tình trạng nhiều người ngày nay đánh mất sự tham chiếu định hướng. Về tình hình Giáo Hội, điều làm ĐTC đau buồn, chắc chắn là sự kiện nhiều người không sống hợp với đức tin và không trung thành với sứ mạng, với phẩm giá. Trong những năm qua và hiện nay, chúng ta cũng đau lòng nhận thấy các cuộc thảo luận về nạn lạm dụng.

Tuy nhiên, Cha Lombardi cũng nói rằng ”ĐTC là một con người của đức tin, một tín hữu chân thực. Ngài là người có thể giúp đỡ và phục vụ Giáo Hội như một đá tảng của đức tin, vì ngài là người đầu tiên tin tưởng. Theo nghĩa đó, đức tin là nguồn mạch mang lại sự thanh thản và niềm vui sâu xa mà không ai có thể tước đoạt. Căn cội sự thanh thản trong tâm hồn ĐTC Biển Đức 16 chính là đức tin, và từ đó cũng nảy sinh niềm hy vọng”. (SD 16-4-2012)

G. Trần Đức Anh OPTrả lời