Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ

 

CHUYẾN THĂM MỤC VỤ TUẦN THÁNH 2012
CHA ĐẠI DIỆN GIÁM TỈNH

Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ


Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan HọGiáo phận Bắc Ninh, quê hương quan họ, được thành lập năm 1883 vốn là địa bàn mục vụ của Dòng Đaminh suốt nhiều thế kỷ. Đây từng là một giáo phận Dòng và các giám mục tiên khởi đều thuộc dòng Đaminh, đó là các đức cha Colomer Lễ (1883- 1902), Velasco Khâm (1902-25), Gordaliza Phúc (1925-31), Artaraz Chỉnh (1932-47), Đaminh Hoàng Văn Đoàn (1950-55).

Đặc biệt, cha cố Giuse Phạm Quang Chiêu đã suốt đời gắn bó với giáo phận cho đến khi được Chúa gọi về năm 1983. Một mình ngài phụ trách bốn giáo xứ : Tân Cương, Thái Nguyên, Đại Từ, Nhã Lộng, với hơn 20 ngàn giáo dân thuộc 22 họ đạo, từng được đặt làm Quản hạt Bắc Thái trong suốt 22 năm.

Chính vì thế giáo phận Bắc Ninh vốn là một trong những ưu tiên sứ vụ của anh em Đaminh. Tỉnh dòng đã tìm nhiều cơ hội để trở lại mảnh đất thân yêu này. Tuy nhiên, anh em chỉ mới có thể hỗ trợ giáo phận trong công tác bác ái, dạy học, huynh đoàn, giáo lý viên, hoặc gián tiếp qua các nữ tu Đaminh Bắc Ninh.

Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ

Cơ duyên đã đến ! Ngày 03.10.2009, hai tu sĩ Đaminh Cosma Hoàng Thanh Quốc và Phêrô Nguyễn Văn Thủy được đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt trao tác vụ linh mục tại giáo phận, rồi ngày 08.11, bổ nhiệm làm chánh xứ và phụ tá giáo xứ Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, Đức cha đã tin tưởng trao phó cho hai anh em những trọng trách trong giáo phận. Cha Phêrô Thủy đặc trách tu sĩ, và cha Cosma Quốc đặc trách trên 6000 đoàn viên Huynh đoàn Đaminh.

Tuy nhiên do nhu cầu Dân Chúa, trong thời gian qua, cha Phêrô Thủy cư trú và đảm đương công tác mục vụ tại giáo xứ Xuân Hòa. Hiện nay, hỗ trợ cha Cosma Quốc tại giáo xứ Phượng Mao có thầy phó tế Vinh Sơn Phạm Văn Túy, hỗ trợ cha Phêrô Thủy tại Xuân Hòa có thầy Giuse Trần Văn Đông. Như vậy hiện có bốn anh em Đaminh đang hiện diện và thi hành sứ vụ tại giáo phận.

Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ

Nhà thờ Xuân Hòa

Giáo dân giáo xứ Phượng Mao không đông, tổng số chỉ khoảng 250 nhân danh, nhưng ở ba làng khác biệt với ba nhà thờ nhỏ. Tất cả đều mới được tái thiết trong những năm gần đây. Họ nhà xứ Phượng Mao khoảng 130 người, Trại họ Phán khoảng 90 người, số còn lại thưộc Trại họ Hà. Gần đây số giáo dân dự lễ có tăng thêm một ít nhờ một số công nhân từ xa đến làm việc tại khu công nghiệp Quế Võ.

Từ đầu tháng ba vừa qua cha chánh xứ Cosma Quốc bị đau bệnh, nên cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP, Đại Diện Giám tỉnh khu vực miền Bắc, với tinh thần huynh đệ và chia sẻ sứ vụ, đã sẵn sàng bay mấy ngàn cây số ra để hỗ trợ người anh em bớt đi gánh nặng trong mấy ngày Tuần Thánh. Vì thế chiều ngày 05.04.2012, cộng đoàn Phượng Mao, đã có niềm vinh dự được đón tiếp cha Đại diện. Đây là lần thứ hai Cha đến và lưu lại tại Phượng Mao.


Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ

Phượng Mao : Ngôi nhà ba tầng, nội thất và bia 10 Đấng tử dạo

Hai ngày thứ năm và thứ sáu tuần thánh, cha xứ Cosma Quốc dâng thánh lễ Tiệc Ly với nghi thức rửa chân và suy tôn thánh giá tại nhà thờ Trại Họ Phán, cha Đại Diện cử hành phụng vụ tại nhà thờ chính giáo xứ Phượng Mao.

Một giáo dân Trại họ Phán tuổi đã ngoài 70, xúc động tâm sự rằng : “Chúng con cảm động lắm, vì cả đời, từ khi có trí khôn đến nay, đây là lần đầu tiên nhà thờ họ cử hành riêng các nghi thức tuần thánh”. Dĩ nhiên vì là lần đầu nên cộng đoàn rất lúng túng về nghi thức, từ việc chọn 12 tông đồ đến tổ chức ngắm nguyện và chầu Thánh Thể. Chính vì thế, các Sơ Đaminh, trong đó có cả Sơ bề trên, không ngại di chuyển gần 15 cây số, đến phụ giúp yểm trợ tinh thần và ca đoàn đệ tử Xuân Hòa hỗ trợ phần thánh ca.


Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ

Nhà thờ Họ Phán – Đài Đức Mẹ và nội thất

Tranh thủ thời gian, sáng thứ sáu tuần thánh, cha Đại Diện đến thăm cha Phêrô Thủy và thầy Giuse Đông, đang phục vụ tại giáo xứ Xuân Hòa. Cha cũng ghé thăm và khích lệ các chị em Nữ Đaminh trong thời điểm ngày thành lập hội dòng Đaminh Bắc Ninh gần kề, và dùng cơm chay tại đây. Hầu hết các nữ tu Xuân Hòa từng là học trò của cha, nên cuộc gặp gỡ thật thân tình và tươi vui.

Trưa thứ bảy tuần thánh, cha Đại diện nhận lời mời của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Bắc Ninh, trao đổi về sứ vụ của anh em đang hiện diện trong giáo phận, và dùng bữa tại Tòa Giám mục. Đức cha có lời khích lệ hoạt động của hai anh em Đaminh hiện nay, đặc biệt là sinh hoạt của Huynh đoàn Đaminh đã để lại nhiều dấu ấn, và mong muốn Dòng hỗ trợ thêm các hoạt động khác trong giáo phận.


Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ

Những Di tích quý giá của lịch sử giáo phận

Cuộc trao đổi thêm phấn khởi vì cha Đại diện vốn chuyên về sử và giáo phận đang mừng 150 năm 100 vị đầu mục Bắc Ninh làm chứng cho tin mừng (ngày 04.04.1862). Đức cha dẫn đi viếng nhà nguyện U8 (dưới 8 mét vuông), nhà nguyện của Đức cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn và hồng y Phaolô Phạm Đình Tụng, nơi truyền chức âm thầm hai giám mục Đaminh Đinh Huy Quảng, Vinhsơn Phạm Hữu Dụ, và nhiều linh mục, trong đó có hai vị sau được tấn phong giám mục, là đức cha Giuse Nguyễn Quang Tuyến và đức cha Gioan Vũ Tất.

Để thay đổi bầu khí cho giáo dân, tối thứ bảy tuần thánh, cha Cosma dâng lễ ở nhà, còn cha Đại Diện đến dâng lễ vọng Phục Sinh ở họ Trại Phán, và chiều Chúa nhật Phục Sinh, tại nhà thờ họ Trại Hà. Dù số người dự lễ không đông, nhưng các nghi lễ vẫn được tiến hành cách trang trọng và đầy đủ. Như hát Passio, Exultet, dâng lễ vật … và bữa liên hoan nhẹ sau lễ với Ban hành giáo để Mừng Chúa sống lại.


Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ

Nhà thờ Trại Hà thực tế chỉ bằng nhà bình thường,
Đài Đức Mẹ, và nội thất
tối đa 50 chỗ ngồi.

Chúa nhật, cha Đại diện viếng thăm Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong và cộng đoàn chị em Nữ Đaminh phục vụ nhà Bác ái xã hội tại đây. Ngoài ra, cha cũng đã có buổi họp mặt bốn anh em trong cộng đoàn để bàn thảo và mở ra hướng mục vụ cho vùng đất Bắc Ninh này.

Phân tích ý của Đức cha Cosma và hướng đi của Tỉnh dòng, cha Đại diện mong muốn bốn anh em về sống chung một nhà tại Phượng Mao, vừa thể hiện nếp sống cộng đoàn vừa hợp tác trong một sứ vụ chung. Theo cha, anh em nên đầu tư cho sứ vụ truyền giáo khi tỉ lệ giáo dân tại đây còn quá ít, quan tâm đến sứ vụ riêng của Dòng, và di dân trong khu vực. Đặc biệt cha nhấn mạnh việc chia sẻ cho nhau công tác đang thực hiện, sao cho mỗi người dù công việc khác biệt, đều ý thức mình thi hành sứ vụ nhân danh cộng đoàn, và có thể thế chỗ cho nhau khi cần.

Cha Đại diện cũng ghi nhận những nỗ lực của anh em, từng bước ổn định khu nhà ở, sơn sửa thánh đường, tổ chức khu phòng thánh, cũng như ngôi nhà mới ba tầng đã được xây dựng và sẽ khánh thành vào ngày 12 tháng 05 tới đây.


Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ

Trong chuyến viếng thăm cộng đoàn lần này, anh em còn được hội ngộ với một vị khách đặc biệt là cha PX. Nguyễn Văn Nhứt OP, sau khi dâng lễ thứ năm tuần thánh ở Ngô Khê, đã về nghỉ tại Phượng Mao và đàm đạo với anh em suốt buổi tối. Sự hiện diện các bậc huynh trưởng đã hun nóng tinh thần cộng đoàn anh em và giúp cho bà con giáo dân trong giáo xứ cũng như các giáo họ phấn khởi tham dự Tam Nhật Thánh thật sốt sáng.

Sau chuyến thăm và chia sẻ sứ vụ với cộng đoàn Phượng Mao, cha Đại Diện đã trở về Sài Gòn vào trưa ngày thứ hai, ngày 09 tháng 04 năm 2012. Hy vọng sứ vụ của Dòng tại quê hương quan họ sẽ ngày càng rõ nét và hữu hiệu hơn.

Domingo.

Sứ Vụ Đaminh Trên Quê Hương Quan Họ


Trả lời