Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

 

CHUYẾN THĂM MỤC VỤ
CỦA CHA ĐẠI DIỆN GIÁM TỈNH

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Tây Bắc


Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Trong tinh thần huynh đệ, đồng hành và khích lệ các anh em đang hiện diện tại các miền truyền giáo, cha PX. Đào Trung Hiệu ghé thăm các anh em đang làm việc mục vụ nơi miền sơn cước, tỉnh Yên Bái, Giáo phận Hưng Hóa từ ngày 03 đến 05.04.2012. Cách đây năm năm, cha Giuse Đinh Tiến Hưng, người tiên phuông sẵn sàng vì sứ vụ, đã đặt chân lên vùng đất xa xôi, hẻo lánh này khi mới mở tay được ít ngày, những mong phát triển sứ vụ truyền giáo của Dòng. Từ đó đến nay, anh em Đaminh luôn hiện diện nơi đây. Vì sứ vụ mới, cha Giuse Đinh Tiến Hưng rời nhiệm sở trở về Tu xá Cát Đàm.

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn CướcClick để xem hình lớn

Hiện nay, có sáu anh em Đaminh đang phụ trách và giúp mục vụ nơi đây : cha Giuse Nguyễn Kim Cương, cha Phêrô Nguyễn Văn Giang, cha Giuse Vũ Quang Tấn, thầy phó tế Giuse Phạm Đình Tám, thầy Phêrô Hồ Hữu Trung và thầy Đaminh Nguyễn Ngọc Cảnh. Giáo phận giao cho anh em Đaminh phụ trách 05 giáo xứ và 12 giáo họ. Nhìn chung công việc mục vụ nơi đây khá nhiều, nhưng trong tinh thần huynh đệ, sẻ chia công việc mục vụ, các anh em luôn động viên nhau “cố” thi hành sứ vụ cách chu đáo.

 

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Hội đồng Mục vụ của năm giáo xứ…

Chuyến viếng thăm của cha Đại diện khích lệ tinh thần anh em rất lớn. Vì quỹ thời gian không nhiều, cha chỉ ở lại với anh em 02 ngày, nhưng cha cũng thu xếp đến thăm một số Giáo xứ, Giáo họ và bà con giáo dân nơi anh em Đaminh đang phục vụ.    

Ngày 03 tháng 04, sau hành trình 08 tiếng đồng hồ, khởi đi từ Hà Nội, cha Đại diện đến Giáo xứ Yên Hợp lúc 15 giờ, nơi cha Giuse Nguyễn Kim Cương và thầy phó tế Phạm Đình Tám thi hành mục vụ. Nghe tin cha Đại diện ghé thăm Giáo xứ Yên hợp, hội đồng mục vụ của năm Giáo xứ Yên Hợp, Mậu Đông, Xuân Ái, Yên Phú, và Yên Hưng, huynh đoàn Đaminh cùng bà con giáo dân háo hức được diện kiến và đón tiếp ngài.


Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Huynh đoàn giáo xứ Yên Hợp – Click xem hình lớn

Các ông chủ tịch hội đồng Giáo xứ chào thăm cũng như trình bày cách sơ lược những sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân tại xứ mình. Nguyện vọng lớn nhất của bà con là xin tỉnh dòng cử thêm thừa sai chia sẻ bớt gánh nặng của quý cha quý thầy hiện nay. Cha lắng nghe cách chân tình và nói lời cảm ơn những tấm lòng ưu ái của hết thảy mọi người đã dành cho anh em đang thi hành sứ vụ nơi đây, và kêu gọi mọi người cầu nguyện cho ơn gọi, để có thêm những người thợ nhiệt thành trong đồng lúa của Thiên Chúa.

17h30 cùng ngày, tại nhà ăn bé nhỏ, ấm cúng của Giáo xứ Yên Hợp, toàn thể anh em cùng đại diện các ban ngành đoàn thể dùng bữa cơm gia đình thân mật.

 

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Tại giáo xứ Mậu Đông

Sau đó, cha Đại diện cùng thầy phó tế qua Giáo xứ Mậu Đông, nơi cha Phêrô Giang đang phụ trách để dâng Thánh lễ lúc 19h30. Trước Thánh lễ, hội đồng mục vụ của Giáo xứ Mậu Đông gửi lời chào chúc và cảm ơn cha đã đến thăm hỏi cũng như dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bà con giáo dân.

Bài giảng lễ của cha rất súc tích, để lại bao cảm mến nơi lòng người giáo dân Mậu Đông. Bên cạnh đó, cha không quên nhắc nhở đời sống đức tin của người tín hữu nơi đây. Sau Thánh lễ, cha trở về Giáo xứ Yên Hợp và nghỉ đêm tại đó.


Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Gian cung thánh giáo xứ Yên Hưng

Ngày 04 tháng 04 năm 2012, sau khi điểm tâm, lúc 08h cha Đại diện cha, cha quản nhiệm Phêrô Nguyễn Văn Giang và thầy phó tế đi thăm Giáo xứ Yên Hưng. Ban hành giáo “trực, chờ” sẵn để đón tiếp cha Đại diện cũng như quý cha, quý thầy ghé thăm Giáo xứ.

Trong những ngày tuần thánh này cha Antôn Phạm Minh Châu đang ra giúp tại giáo xứ. Trong niềm hân hoan, vui sướng ông Trưởng ban HĐMV thay mặt bà con giáo dân cảm ơn cha Đại diện đã dành thời giờ quý báu ghé thăm Giáo xứ. Ông trình bày sơ lược đời sống của người tín hữu nơi đây. Tiếp đến cha Đại diện lắng nghe và khích lệ tinh thần bà con giáo dân sống thánh thiện, đạo đức, khuyên nhủ giáo dân tin tưởng vào Thiên Chúa.

          

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Giáo họ Yên Thái

9h15, cha Đại diện tiếp tục hành trình đến Giáo họ Yên Thái. Giáo họ Yên Thái có ngôi Nhà thờ tường xây, mái lá. Nhìn chung cơ sở vật chất của Giáo họ còn nhiều thiếu thốn, khuôn viên Nhà thờ nhỏ hẹp.

Vì chưa có nhà xứ, ông trưởng cùng ban hành giáo tiếp đón cha Đại diện và cha quản nhiệm Phêrô Giang  ngay tại hiên nhà thờ. Ông trình bày những khó khăn, những thao thức của giáo dân. Đáp lời, cha Đại diện cảm ơn tấm lòng “hiếu khách” của Giáo họ dành cho cha. Cha cũng khuyến khích tinh thần giáo dân sống đức tin cách vững mạnh. Nhân cơ hội này cha cũng ghé thăm một vài gia đình gặp khó khăn trong giáo họ.

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn CướcClick để xem hình lớn

10h45, tất cả anh em tập trung tại Giáo xứ Mậu Đông, nơi đây diễn ra “cuộc họp” giữa cha Đại diện và anh em. Trong tinh thần lắng nghe, trao đổi các ý kiến, những ưu tư, những thao thức cũng như những dự tính cho tương lai lâu dài của anh em. Bên cạnh đó, cha khai mở cho anh biết hướng đi của Tỉnh Hội 2011 là :

Tại mỗi Giáo phận, cần nhắm một địa chỉ cho “sứ vụ” lâu dài, ưu tiên cho sứ vụ đặc thù của anh em Đaminh như giảng tĩnh tâm, huynh đoàn, lớp Giáo lý, giới trẻ, mục vụ gia đình… đặc biệt là các sứ vụ ít người quan tâm, và công việc của giáo phận.

 

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

 

Anh em như được tiếp thêm lửa, gắn kết với nhau hơn, mong muốn nhiều anh em trẻ hăng say tham gia sứ vụ, cổ võ sự hợp tác “hậu phương – tiền tuyến”, hỗ trợ nhân sự ngắn hạn cũng như tài liệu, bài vở… Anh em bàn nhiều và cũng mong ước tỉnh dòng có trao đổi với giáo phận, để có một phụ xá, nơi anh em sống tình huynh đệ và hỗ trợ nhau thi hành sứ vụ.

 

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Cuộc họp tạm khép lại trong tinh thần huynh đệ thân thương, mặc dù vẫn còn nhiều điều anh em muốn chia sẻ. Cha quản nhiệm Giáo xứ Mậu Đông đãi anh em một bữa lẩu tươi sống, phong phú và đa dạng. Sau đó cha Đại diện trở về Giáo xứ Yên Hợp.  

 

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Gặp giáo dân Xuân Ái

15h, cha Đại diện và thầy phó tế đi tới Giáo xứ Xuân Ái, nơi cha Phêrô Trần Hưng Vĩnh Quang đang ra giúp Tuần Thánh. Hội đồng mục vụ, Huynh đoàn cũng như giáo dân Giáo xứ đón tiếp cha bằng một “đội trống hoành tráng”, tiếng vỗ tay, tiếng chào hỏi, tiếng cười nói, thậm chí có cả những dòng lệ tuôn rơi trong niềm vui, trong xúc động khi được cha Đại diện ghé thăm.


Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Cha Quang và Giáo xứ Xuân Ái

Sau đó cộng đoàn tề tựu trong thánh đường, Ông chủ tịch HĐMV thay mặt giáo dân gửi lời chào chúc đến cha đã ưu ái đến thăm Giáo xứ. Ông chủ tịch và ông trưởng ban Giáo họ trình bày vắn gọn đời sống cũng như sinh hoạt tôn giáo của người giáo dân nơi đây. Sau khi lắng nghe, cha Đại diện nói lời cảm ơn tình cảm của bà con giáo dân. Đồng thời, dựa tên tên gọi giáo xứ Xuân ái, nghĩa là mùa xuân yêu thương, cha nhắn nhủ cộng đoàn, sống đức tin, đức cậy, đức mến, dù ở hoàn cảnh nào hãy phát huy để làm sáng danh Chúa.

 

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Nhà thờ giáo họ Tân Tiến

16h, cha Đại diện và thầy phó tế ghé thăm Giáo họ Tân Tiến, một Giáo họ mới thành lập (chưa có nhà thờ), dù giáo dân hơn một ngàn. Ban hành Giáo họ vui mừng đón tiếp cha. Ông trưởng ban nói lời cảm ơn cha và trình bày sơ lược về đời sống cũng như sinh hoạt tôn giáo của Giáo họ. Ông cũng trình bày những ưu tư, thao thức của bà con Giáo dân. Sau khi lắng nghe, cha Đại diện an ủi, khích lệ động viên và không quên cầu nguyện cho Giáo họ.

 

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Giáo xứ Yên Phú 

16h30, cha Đại diện và thầy phó tế đi tới Giáo xứ Yên Phú, nơi cha Giuse Vũ Quang Tấn phụ trách, và thầy Đaminh Nguyễn Ngọc Cảnh đang thực tập. Công việc xây Nhà thờ của Giáo xứ Yên Phú đang đi dần tới giại đoạn hoàn thành. Nghe tin cha Đại diện ghé thăm, dùng cơm tối và dâng Thánh lễ, cha Giuse và Ban hành giáo cho dọn dẹp “gấp” khuôn viên Nhà thờ, mặc dù việc xây dựng vẫn còn bề bộn, để Thánh lễ đầu tiên được cử hành trong thánh đường mới, cũng chuẩn bị bước vào tuần Tam Nhật Thánh.

Cuối Thánh lễ, ông chủ tịch hội đồng Giáo xứ Yên Phú thay mặt cộng đoàn Dân Chúa cảm ơn và gửi lời cầu chúc sức khỏe tới cha Đại diện, quý cha, quý thầy đã ghé thăm, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ. Đặc biệt ông cảm ơn cha Nguyên chánh xứ và giáo dân Đaminh Ba Chuông đã góp phần không nhỏ để ngôi nhà Chúa được hoàn tất phần căn bản, tuy nhiên để hoàn thành, giáo xứ vẫn cần lắm những tấm lòng hảo tâm của nhiều người. Cha Đại diện cảm ơn tất cả những gì Giáo xứ dành cho cha. Đồng thời cha gợi lại cảnh ngôi nhà thờ bằng lá cách đây vài năm để anh chị em nhận ra bàn tay Chúa quan phòng mà tin tưởng hướng về tương lai.

 

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

Giáo dân Yên Phú trải bạt để tham dự thánh lễ

Sau Thánh lễ, cha trở về nghỉ đêm tại Giáo xứ Yên Hợp. Ngày 05 tháng 04 năm 2012 sau bữa điểm tâm, cha gửi lời chào tới tất cả anh em đang làm mục vụ tại Giáo phận Hưng Hóa, mong anh em có nhiều sức khỏe và an vui trong sứ vụ.

Vào lúc 08h ngày 05 tháng 04 năm 2012, chiếc xe chuyển bánh rời Giáo xứ Yên Hợp đưa cha Đại diện tiếp tục cuộc hành trình tới Giáo phận Bắc Ninh, nơi các anh em Đaminh đang làm mục vụ. Anh em cầu chúc cha có nhiều sức khỏe, khôn ngoan để đồng hành với anh em trong khu vực, ngõ hầu sứ vụ được thực thi cách tốt đẹp.

Tâm Không.

Sứ Vụ Đaminh Tại Miền Sơn Cước

“Một tín nữ phát biểu về cha Châu : “Chúng con thèm muốn cha”.

.

Trả lời