Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh dành cho thiếu nhi


Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh dành cho thiếu nhi


 

Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh dành cho thiếu nhiCùng với Giáo Hội, chiều ngày 06.04.2012, Đoàn Thiếu nhi giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã tưởng niệm Cuộc Thương khó của Chúa Giêsu Kitô. Chủ sự nghi thức là cha Đa Minh Nguyễn Đức Bình, cha Linh hướng của Đoàn.

Bắt đầu nghi thức, Cha chủ tế và thầy phó tế (cũng là thầy Phụ tá đặc trách Đoàn) tiến lên bàn thờ, nằm sấp mình thờ lạy Chúa. Sau hai bài đọc do Thiếu nhi và Huynh trưởng phụ trách là bài Thương Khó theo Thánh Gioan. Cha chủ tế đóng vai Chúa Giêsu, thầy Huấn Giáo Phêrô Mai Viết Độ trong vai thế nhân và người dẫn truyện là thầy Huấn Giáo Phêrô Nguyễn Văn Sơn. Bài Thương khó khá dài, nhưng tất cả các em Thiếu nhi đều chăm chú lắng nghe và theo dõi từ đầu đến hết câu chuyện.

Vì nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh khá dài, nên cha Đa Minh đã cô đọng bài giảng của mình thật súc tích, nhưng cũng đã cho các bạn Thiếu nhi thấy được hình ảnh đau thương của Chúa Giêsu trên cây Thánh giá, tương phản đó là sự thỏa mãn của dân chúng và nhóm Pharisêu khi ép quan Tổng trấn xử tử Người. Cái chết của Chúa Giêsu thật đau khổ làm sao, khi mà cũng với những người ấy, trong ngày Lễ lá hăng hái tung hô vạn tuế Người, thì giờ đây cũng với nhiệt huyết ấy la hét ầm ĩ “Đóng đinh nó đi. Đóng đinh nó vào Thập giá”. Cái chết được báo trước, nhưng vì Tình yêu mà Ngài chấp nhận tất cả.


Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh dành cho thiếu nhi


Phần quan trọng nhất trong Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương khó của Chúa Giêsu là nghi thức suy tôn Thánh giá. Cộng đoàn cùng hướng về phía cuối nhà thờ. Thầy Phó tế xướng “Đây là cây Thánh giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian”, toàn thể cộng đoàn đều quỳ gối và đáp “Chúng ta hãy đến thờ lạy”. Cây Thánh giá được đưa từ cuối Thánh đường lên đến cung Thánh. Sau đó, Cha chủ tế, thầy Phụ tá, quý thầy, quý sơ, đại diện các anh chị Huynh trưởng và Thiếu nhi lên hôn kính Thánh giá.


Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh dành cho thiếu nhi

 


Nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu dành cho các em Thiếu nhi được kết thúc vào lúc 19g45. Các em thinh lặng ra về trả lại gian Thánh đường để chuẩn bị nghi thức sau dành cho tu viện và người lớn.

Đoàn Thanh Hải

Ban Truyền thông Đoàn Thiếu nhi.

 Nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh dành cho thiếu nhi

 

Trả lời