Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)


Gx. Đaminh Ba Chuông


Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay


Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)Bên cạnh việc cầu nguyện và học tập để sống Mùa Chay Thánh, Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (ĐTNTT) giáo xứ luôn nhớ tới công tác tông đồ, vốn là lời hứa, châm ngôn sống, và cũng là một trong 10 điều tâm niệm của Thiếu nhi Thánh Thể. Cũng như nhiều năm qua, năm nay, Đoàn TNTT giáo xứ cũng nhận nhiệm vụ cung cấp lá cho cộng đoàn tham dự lễ Lá.

Chuẩn bị lá

Theo đúng như chương trình, lúc 7g sáng thứ Sáu ngày 30.03, cha phụ trách, thầy phụ tá, quý đại diện phụ huynh, quý anh chị huynh trưởng đại diện ĐTNTT đã đến phường Long Phước, quận 9 để lấy lá.


Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)


Trước khi xuất phát, tại khuôn viên Thánh Đường, cha Bề trên Chánh xứ đã dặn dò và chúc bình an cho đoàn. Đoạn đường dài dẫn đoàn đến tư gia của một lương dân có con kênh chảy qua sau nhà. Vì đang trong thời điểm nước lớn nên chủ nhà đã chặt sẵn 200 cây dừa nước. Đoàn chỉ cần tách và bóc lá.

Có một số anh chị lần đầu “học nghề” nên còn bỡ ngỡ. Tuy nhiên, việc tách bóc lá tương đối dễ, nên sau khoảng 15 phút, tất cả đều thao tác cách thuần thục. Ai cũng hăng hái làm việc nên mấy chốc 200 thân cây dừa nước đã trở thành những bó lá gọn gàng, xinh xắn.


Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)


Với sự chu đáo của quý phụ huynh, đoàn đã có những món ăn nhanh và trà thanh nhiệt thật mát lạnh. Các anh huynh trưởng cũng tranh thủ hái vài trái xoài, mận và chuối cho đoàn thưởng thức.

Quý đại diện phụ huynh đã chuẩn bị một xe tải nhỏ để đưa lá về nhà thờ Ba Chuông. Đoàn ra về lúc 13g cùng ngày trong những tiếng cười rộn rã.


Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)

 

Thiết kế lá

Tiếp theo công việc lấy lá, thứ Bảy ngày 31.03, ĐTNTT đã tiến hành thiết kế những tàu lá mỏng manh thành những cành lá cứng cáp ưa nhìn. Bên cạnh các thành phần trong Đoàn, hội Legio Mariae đã nhiệt tình cộng tác với công tác của Đoàn .

 

Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)


Hôm ấy nhằm vào ngày nghỉ lễ giỗ Vua Hùng nên mọi người đã đến từ rất sớm, đúng 7g30 sáng, các chị anh huynh trưởng và thiếu nhi đã tề tựu khá đông tại hội trường Trung tâm mục vụ. Nếu như công tác lấy lá chỉ dành riêng cho người lớn, thì công việc thiết kế lá qua nhiều công đoạn và có nhiều việc phù hợp với các em thiếu nhi nhỏ.

 

Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)


Bầu khí buổi làm lá thật vui vẻ. Từng nhóm ngồi tụ lại để vừa làm vừa hàn huyên tâm sự, các nhóm cười nói khúc khích vui tươi. Gần các anh chị huynh trưởng, các thiếu nhi vây quanh để học hỏi cách rọc lá, đơm lá sao cho thật đẹp.

Đâu đó nghe tiếng hát của một cô hội Legio “Ave Maria con vâng lời chào mẹ…”, nghe tiếng hát đó, cha phụ trách đã phục vụ văn nghệ bằng dàn loa Bosse của Đoàn. Đặc biệt, thầy phụ tá mang lại cho mọi người những tiếng cười “bể bụng” qua những câu chuyện hài hước.


Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)


Tạ ơn Chúa! Đoàn thiếu nhi và quý phụ huynh đã cùng chung tay làm lá từ 7g sáng đến 21g tối hôm ấy nên đã hoàn thành mọi việc tốt đẹp.

Phát lá

Và công tác cuối cùng trong chuỗi công tác tông đồ này là chuyển những cành lá đẹp tươi tới cộng đoàn tham dự thánh lễ. Các anh chị huynh trưởng đã chia nhau túc trực tất cả các Thánh lễ Chúa Nhật để phát lá cho cộng đoàn tham dự.


Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)


Từ 4g30, các anh chị giáo lý viên ngành Dự trưởng và Nghĩa sĩ đã đến để phát lá cho cộng đoàn. Theo lịch phân công, các thánh lễ chiều do các anh chị huynh trưởng ngành Ấu và ngành Thiếu. Quý anh chị đã làm việc hết mình cho đến thánh lễ cuối cùng trong ngày, mặc cho mưa bão đánh thẳng vào Sài Thành.

Đặc biệt năm nay với ý tưởng bác ái của cha phụ trách và thầy phụ tá, đoàn Thiếu nhi đã đặt giỏ quyên góp trước bàn phát lá nhằm giúp các bạn Thiếu nhi nghèo tại các mái ấm mà Đoàn thường hay đến thăm. Đây là một công việc đoàn luôn chú trọng thực hiện nhằm mục đích giáo dục, và cũng là thực thi tinh thần bác ái như Chúa Giêsu đã dạy.

 Thay lời kết

Những đoạn đường dài, những công đoạn chặt lá, rọc lá, đơm lá, thiết kế lá thành nhiều hình tượng, những nỗ lực phát lá khi trời mưa bão… là những hy sinh vô vị lợi của đoàn thiếu nhi dâng tặng cho Chúa Giêsu Thánh Thể và mở đầu cho Tuần Thánh nhiều ân phúc của Chúa.


Thiếu Nhi làm việc tông đồ Mùa Chay (+ clips)


Đoàn Thiếu Nhi chân thành cảm ơn quý cha, quý thầy và quý phụ huynh đã âm thầm và trực tiếp hỗ trợ cho Đoàn trong suốt các công tác phục vụ cho Lễ Lá. Xin cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho Đoàn Thiếu nhi cũng như cộng tác với Đoàn trong các công tác nhằm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ mọi người.

Phạm Chung Thảo

Ban Truyền thông ĐTNTT

 xem clips :

[youtube]SH0AF7kMzkM[/youtube]

Trả lời