Thiếu nhi tĩnh tâm: Chúa Giêsu yêu em


Giáo xứ Đaminh Ba Chuông

 Thiếu nhi Tĩnh tâm:

Chúa Giêsu yêu em


Thiếu nhi tĩnh tâm:  Chúa Giêsu yêu emWBC – Tối thứ 2 và thứ 3 (26 – 27/3/2012) vừa qua, Đoàn Thiếu nhi đã tổ chức 2 ngày tĩnh tâm dành cho các em Thiếu nhi trong Đoàn. Ngày thứ nhất, các em tĩnh tâm theo Ngành. Ngày thứ hai, toàn Đoàn Thiếu nhi tĩnh tâm tại từ đường dưới sự chủ sự của pha phụ trách Giuse Hoàng Huy Cường.

Ngày thứ 1: Tĩnh tâm theo Ngành.

Khu vực tĩnh tâm dành cho các Ngành vẫn được bố trí như thường lệ: Ngành Ấu với sĩ số đông nhất Đoàn được các anh chị dành cho sân Trung tâm Mục vụ, ngành Thiếu tập trung tại Từ Đường, ngành Nghĩa và Dự trưởng thì tĩnh tâm tại Nguyện Đường Thánh Thể.

Chủ trì buổi tĩnh tâm ngành Ấu là thầy huấn giáo Gioan B. Đào Thiện Hải. Các em ngành Ấu được thầy cho xem những đoạn film về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Các em nhỏ được dịp chứng kiến giây phút cuối cùng của Chúa trước khi bị chết trên cây Thập giá: Chúa đã bị tra hỏi như thế nào, phải vác Thánh giá vất vả ra sao, giây phút Chúa bị treo trên Thánh giá đau khổ thế nào… Bằng những “thước” film sống động, thầy Huấn Giáo đã dẫn dắt các em nhận ra tình yêu của Thiên Chúa và hướng dẫn các em đáp lại tình yêu đó qua đời sống hằng ngày.


Thiếu nhi tĩnh tâm:  Chúa Giêsu yêu em


Ngành Thiếu được thầy huấn giáo Pherô Trần Văn Hỷ hướng dẫn tĩnh tâm với đề tài “Chúa Giêsu yêu em”. Các em ngành Thiếu và Thầy đã cùng nhau làm sự so sánh giữa cuộc sống các bạn đang hưởng thụ với cuộc sống của những em thiếu nhi khác. Bằng những hình ảnh tương phản với nhau: Các em được đi học trong ngôi trường khang trang, trong khi các bạn khác lại học trong những túp lều tạm bợ, hoặc là hình ảnh các em thường chê những quần áo, thức ăn ba mẹ mua cho, nhưng lại không biết rằng có nhiều bạn không có giày dép để đi, không có thức ăn để sống qua ngày… Kết thúc bài giảng, thầy mời gọi các bạn cùng nhìn lại bản thân và sống có trách nhiệm hơn với những gì mình đang có.


Thiếu nhi tĩnh tâm:  Chúa Giêsu yêu em


Còn ngành Nghĩa và Dự trưởng được thầy phụ tá Vinh sơn Nguyễn Thành Tín hướng dẫn tại Nguyện đường Thánh Thể. Cùng với việc tĩnh tâm, nhìn lại đời sống của mình, thầy Phụ tá mời gọi các em hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu trong nhà tạm. Vì yêu thương, Chúa đã trở nên tấm bánh nhỏ bé để ở gần chúng ta và làm của ăn nuôi dưỡng linh hồn ta.


Thiếu nhi tĩnh tâm:  Chúa Giêsu yêu em


Trong ngày tĩnh tâm thứ nhất, các em ngành Thiếu, Nghĩa và Dự trưởng được lãnh bí tích Hòa giải.

Ngày thứ 2: Tĩnh tâm toàn Đoàn.

Ngày tĩnh tâm thứ hai được diễn ra tại Từ đường Phục Sinh với sự chủ trì của cha phụ trách Giuse Hoàng Huy Cường. Cha đã cho các bạn Thiếu nhi xem 3 đoạn film, slide show: “Cho và Nhận”, “Hãy cho đi”, “Thập giá đời tôi”. Qua nội dung của 2 đoạn film đầu, cha Phụ trách nhắn nhủ các bạn hãy cho đi vì khi cho đi các bạn sẽ nhận được rất nhiều điều quý giá. Còn với slide show “Thập giá đời tôi”, Cha kể cho các bạn nghe câu chuyện anh chàng lười vác Thập giá và tìm cách cưa ngắn cây Thập giá để mang đi cho nhẹ, nhưng cuối cùng anh chàng lại không vượt qua được vực thẳm vì cây Thập giá của anh ta quá ngắn, không thể bắt cầu qua vực được. “Thập giá đời tôi” đó chính là bổn phận và trách nhiệm của các bạn Thiếu nhi trong cuộc sống hằng ngày. Cha khuyên các bạn đừng như anh chàng kia, vì lười nhác mà trốn tránh trách nhiệm để rồi cuối cùng ân hận với những việc mình đã làm.


Thiếu nhi tĩnh tâm:  Chúa Giêsu yêu em


Kết thúc hai ngày tĩnh tâm Thiếu nhi là thánh lễ trang nghiêm, sốt sắng. Trong bài giảng, cha Phụ trách gửi gắm đến các bạn Thiếu nhi là hãy trân trọng với những gì mình đang có, chia sẻ những điều đó với các bạn khó khăn hơn mình, đồng thời hãy biết tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho mình có một cuộc sống tốt đẹp.

Hai ngày tĩnh tâm vừa qua, tuy ngắn ngủi, nhưng có lẽ các bạn Thiếu nhi đã học được rất nhiều bài học quý giá về Tình Yêu Thiên Chúa. Cầu chúc cho các bạn Thiếu nhi thực hành những điều mình đã học và rút ra cho mình những trải nghiệm thú vị về cuộc sống.

Đoàn Thanh Hải

Ban Truyền thông Đoàn Thiếu nhi.

 

 

Trả lời