Tình nhân ái trong lòng mến Chúa yêu người


Tình nhân ái trong lòng mến Chúa yêu người


Tình nhân ái trong lòng mến Chúa yêu ngườiSinh hoạt của Gia đình Truyền Tin Giáo xứ Đa Minh tưởng chừng âm thầm lặng lẽ trong việc giữ xe vào ngày Chúa Nhật hằng tuần nhưng có cùng đi, có cùng sống mới thấu hiểu được chiều sâu mà các thành viên của Gia đình Truyền Tin đã “lặng lẽ” đem đến niềm vui, sự chia sẻ đến nhiều giáo dân và cả lương dân tại nhiều vùng miền trong nước. Điều lớn hơn đọng lại chính là bằng những chuyến hành trình đến với tha nhân đã lan tỏa đến với mọi tấm tâm hồn một tình nhân ái trong lòng Mến Chúa, Yêu Người

Và, tuy chỉ mới đến sinh hoạt cùng Gia đình Truyền Tin trong thời gian gần đây nhưng những hoạt động của Gia đình Truyền Tin đã đem đến trong tâm hồn chúng tôi những cảm xúc bồi hồi khó tả !

Mừng Gia đình Truyền Tin bước vào tuổi 19 (1993-2012), chúng tôi xin chia sẻ một ít cảm nghĩ về những bước đi thấm đượm tình người nhân ái của Gia đình Truyền Tin. Và qua những công việc thiện ích đã truyền tải những giá trị Tin Mừng đến với nhiều người, với nhiều cảnh đời trong cuộc sống hôm nay.

Thật xúc động khi chúng tôi được tin bác sau thời gian 9 tháng học đạo đã trở thành con chiên của Chúa. Đó là bác Trung Hoàng Sơn, một người sống lang thang nơi bến xe, vỉa hè hàng chục năm trời. Trong một đêm tối của ngày cuối năm, khi đang nằm co ro nơi một góc đường, họa sĩ Lê Hiếu, Trưởng ban Mỹ Thuật Đa Minh cùng với các anh chị em khác trên đường “Đêm đông không nhà” đã gặp và chia sẻ túi quà nhỏ. Trước khi ra về, ông Hiếu đã đưa cho bác tấm danh thiếp. Mấy ngày sau, bác Sơn đến và gặp thầy Phêrô Nguyễn Thành Tâm, phụ trách Gia đình Truyền Tin, nghe hoàn cảnh của bác, thầy đã xin phép Cha bề trên nhận bác đưa bác về Mái ấm Lạc Quang phụ trách bếp núc, cơm nước cho các em được thầy Tâm và Gia đình Truyền Tin nuôi dạy. Từ khi về đây, lòng bác Sơn như mở ra một trang mới, bác đã học Lời Chúa và cảm nhận tấm lòng của quý cha, quý thầy.

Tình nhân ái trong lòng mến Chúa yêu ngườiBác Trung Hoành Sơn chính là nhân chứng cụ thể cho hành trình truyền tải những giá trị Tin Mừng đến với những người chưa biết ánh sáng Lời Chúa. Như những lời bộc bạch sau đây của bác: “Vì con là người Hoa, nên không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn, cầu xin Chúa ban phước lành cho quý cha, quý thầy, quý sơ, quý anh chị em… con thật rất vui, rất mừng, phấn khởi khi được bước vào dòng Đa Minh và trở thành người con của Chúa ”    

Cũng cần nói thêm, Mái ấm Lạc Quang ở huyện Hóc Môn đang nuôi dạy khoảng 20 em trai là người dân tộc ở những vùng sâu, vùng xa của tỉnh Kon Tum, Plei Ku. Sự sinh hoạt của các em đã đi vào nề nếp với những giờ học ở trường và tại mái ấm (dưới sự chỉ bảo, kèm cặp của 2 cô giáo). Các em đều được dạy lao động, và biết xướng kinh cảm ơn Thiên Chúa đã ban của ăn, sự bình an trong mỗi ngày.

Chúng tôi nhớ mãi một lần cùng Gia đình Truyền Tin dưới sự hướng dẫn của thầy Phêrô hành trình đến một giáo xứ nằm gần biên giới Việt Nam – Campuchia. Chúng tôi vẫn nhớ như in ngày đó, vào trưa thứ bảy 10/9/2011. Đúng 13 giờ 30, xe lăn bánh ra khỏi cánh cổng nhà thờ Đa Minh – Ba Chuông và hướng về tỉnh Tây Ninh. Kể cả chúng tôi, đoàn có 28 người. Lần đầu tiên theo chuyến công tác thiện nguyện của Gia đình Truyền Tin chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì các thành viên đều rất trẻ. Mà người trẻ nhất có lẽ tuổi đời mới 20 còn người lớn nhất 30 là cùng!

Qua sự giới thiệu của thầy Phêrô, chúng tôi được biết các bạn đều là sinh viên, là công nhân viên chức tại các các trường đại học, cơ quan tại thành phố này. Mà không phải bạn nào cũng có gia đình tại đây! Có bạn từ Buôn Ma Thuột, từ Bảo Lộc xuống đây công tác học tập; lại có bạn từ nước Úc về, có bạn gia đình bên quận 7 cách xa nhà thờ Ba Chuông đến 20 km…

Tuy nhiên, các bạn vẫn tranh thủ thời gian cuối tuần đến với các gia đình, các em thiếu nhi ở các tỉnh thành xa xôi. Mà lần này là đến tổ chức hội chợ, phát bánh vui Trung thu cùng các em nhỏ tại giáo xứ Thánh Mẫu Hòa Bình (hạt Tây Ninh, giáo phận Phú Cường), xã Thanh Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.


Tình nhân ái trong lòng mến Chúa yêu người


Sau Thánh lễ, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Đặng Văn Tình, đoàn đã phát bánh và phiếu trò chơi cho các em thiếu nhi. Chúng tôi “đọc” niềm vui trên gương mặt các em. Và cảm nhận ra, tuy tấm bánh nhỏ nhưng ý nghĩa lớn do niềm vui đã nhân đôi vì được sẻ chia bằng những tấm lòng trong sáng.

Hình ảnh này đã khiến chúng tôi nghĩ đến những chiếc đèn kết bằng nan tre, dán giấy bóng kính hình chú gà, cánh bướm, chú thỏ… lung linh ánh nến đang “xa dần” với tuổi thơ hôm nay. Nhưng các bạn trong Gia đình Truyền Tin chính là những lồng đèn tỏa sáng. Mà “những lồng đèn” này đã đem Lời Chúa một cách cụ thể, dễ hiểu, sinh động nhất đến với mọi người qua bàn tay tông đồ thiện nguyện. Và tấm lòng, sự nhiệt tình của các bạn như lời thầy phụ trách Phêrô Nguyễn Thành Tâm đã chia sẻ: “Các bạn đã học nơi Chúa Giêsu bài học yêu thương, khiêm nhường để việc quan tâm đến người bất hạnh trở thành một bổn phận mà không là sự bố thí hay một việc thiện có thể tính công”.    

ĐOAN TRANG

(trích Nội san mừng 19 năm GĐTT)

Tình nhân ái trong lòng mến Chúa yêu người

click để xem hình lớn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.