Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

Giáo xứ Đaminh
Lễ Đức Mẹ Lộ Đức 2012

Xin Mẹ Lộ Đức
Chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

+ Clips hình ảnh ngày lễ.
+ Hình ảnh thăm bệnh nhân xuân Nhâm Thìn.

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêuNgày 11.02.1858 và những ngày kế tiếp, tổng cộng 18 lần, Đức Mẹ đã hiện ra với thánh nữ Bernadette tại hang đá Massabielle, Lộ Đức, nước Pháp. Qua cô thôn nữ khiêm hạ này, Đức Mẹ đã kêu gọi con người ăn năn sám hối và chỉ cho loài người một mạch suối từ nơi nơi hang đá chữa lành nhiều bệnh tật thể lí và tâm hồn cho nhiều người. Biến cố ấy đã khơi dậy lòng nhiệt thành cầu nguyện, sống bác ái, nhất là các công tác phục vụ bệnh nhân và người nghèo.

Hằng năm có hàng vạn người đến kính viếng Lộ Đức nơi Mẹ hiện ra và biết bao bệnh nhân nan y cũng đã được chữa lành từ đây. Chính vì thế năm 1992, Đức Gioan Phaolô II đã chọn lễ Đức Mẹ Lộ Đức làm ngày thế giới cầu cho các bệnh nhân. Hoà trong nhịp sống của Giáo hội, như đã thành truyền thống, giáo xứ Đaminh long trọng cử hành ngày cầu nguyện cho các bệnh nhân vào lễ Đức Mẹ Lộ Đức, đặc biệt trong thánh lễ đồng tế vào lúc 17 giờ 30.

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

Năm nay, ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức được giáo xứ tổ chức trong bầu khí thánh thiêng và chan hòa tình Chúa tình người. Trong thánh lễ, ngoài những phần phụng vụ thường lệ, còn có nghi thức làm phép ảnh Đức Mẹ Lộ Đức để trao tặng cho các bệnh nhân và cộng đoàn, nghi thức xức dầu, đặt tay chúc lành và cầu nguyện cho từng bệnh nhân.

Buổi lễ đã diễn ra trong bầu khí trầm lắng nhưng đầy lòng sốt mến. Không rầm rộ, tưng bừng như những ngày đại lễ ; không cờ xí, trống chiêng, nhưng toát lên sự đằm thắm và linh thiêng, với bầu khí ấm áp trong ngôi nhà chung thân thương của mọi người. Chính trong khung cảnh ấy, các bệnh nhân hiện diện trong thánh lễ như cảm thấy tiếp thêm sức mạnh và phấn khởi hơn qua việc hiệp dâng thánh lễ đặc biệt dành cho mình.

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

Các cụ ông, cụ bà, những người già yếu, đau bệnh được thân nhân đưa đến nhà thờ giáo xứ Đaminh chiều nay đều được ưu ái, được tiếp đón cách nồng nhiệt, dẫn đến chỗ dành riêng. Nhiều cụ phải ngồi trên xe lăn cho con cháu, người thân dẫn đi, nhưng nét mặt ai cũng tươi cười, vì được nâng đỡ ủi an, khích lệ, tôn trọng và yêu thương. Có người chống nạng, có người phải dựa vào vai người khác … Họ đến nhà thờ sớm hơn mọi ngày. Một vài người lê tấm thân bệnh tật lên tận đài Đức Mẹ Lộ Đức trên cung thánh thầm thì nguyện xin với niềm xác tín sâu xa…

Trước lễ, Cha Quản đốc Phêrô Mạnh Hùng giới thiệu chương trình và nghi lễ, nhắc nhở cộng đoàn khẩn nguyện cùng Đức Mẹ cho mọi người, cách riêng là những người bệnh nhân thân yêu, những người hiện diện cũng như những người vắng mặt. Giây phút trầm tư bên thánh tượng Mẹ trôi qua, đúng 17g30 trong tiếng hát vui tươi của Ca đoàn Giới trẻ, cộng đoàn hân hoan chào đón cha chủ tế và quý cha đồng tế từ phòng thánh tiến lên bàn thờ cử hành thánh lễ tạ ơn mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức.

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

Cùng đồng tế với cha Bề trên Micae Nguyễn Văn Bắc có cha Chánh xứ Px Đào Trung Hiệu, cha Quản đốc thánh đường, quý cha trong Tu viện, thầy phó tế, đông đủ quý thầy trong Tu viện, Hội đồng mục vụ, các đoàn thể cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ, đặc biệt có sự hiện diện của các bệnh nhân thân yêu cùng với những người phục vụ.

Trong lời chào đầu lễ, cha chủ tế đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ và mời gọi cộng đoàn phụng vụ chung tâm tình sốt mến trong ngày đặc biệt hôm nay. Cha cũng mời cộng đoàn, cách riêng là những người đau bệnh, già nua luôn biết tin tưởng và tín thác và lòng thương xót của Chúa qua Mẹ Maria.

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

Trong bài chia sẻ, khởi đi từ ý nghĩa bài Tin Mừng Chúa Nhật VI năm B nói về việc Chúa chữa lành một người bệnh phong (Mc 1, 40-45), cha chủ tế đã nói lên ý nghĩa của việc được chữa lành. Qua đó, cha cũng gửi gắm tới cộng đoàn hai sứ điệp nhân ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Đó là : tinh thần khiêm hạ và cầu nguyện không ngừng theo gương thánh nữ Bernadette.

Là một thiếu nữ thôn quê tầm thường, nghèo khó, Bernadette có tâm hồn đơn sơ chất phác, có tấm lòng quảng đại yêu thương và chuyên chăm cầu nguyện, kết hiệp với Chúa trong những lời kinh hằng ngày. Chính vì thế mà Thiê nChúa, qua Mẹ Maria đã dùng Bernadette như khí cụ tình yêu của Người để chuyển tải lòng nhân từ bao la của Người cho nhân loại qua biến cố Lộ Đức. Là Kitô hữu, chúng ta cũng được mời gọi sống theo tinh thần nghèo khó và chuyên chăm cầu nguyện như thánh Bernadette. Để nhờ đó, chúng ta thanh thản sống kết hiệp với Chúa, yêu thương tha nhân và chia sẻ với những người cần đến chúng ta.

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

Sống theo gương cầu nguyện của thánh nữ Bernadette là luôn gắn kết cuộc đời mình với những lời kinh nguyện, khi vui cũng như lúc buồn, khi thành công cũng như khi thất bại… Khi thấy Đức Mẹ hiện ra, việc làm trước tiên của thánh nữ Bernadette là làm dấu thánh giá, cầu nguyện và đọc kinh Mân Côi. Ngày hôm nay qua hai sứ điệp trên, chúng ta được mời gọi sống theo gương thánh nữ Bernadette để góp phần cải thiện thế giới, mời gọi con người sám hối trở về với Thiên Chúa, cầu nguyện cho những người đang gánh chịu những căn bệnh nơi thể xác cũng như tâm hồn.

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêuClick để xem hình lớn

Sau bài chia sẻ, cha chủ tế đã làm phép các bức ảnh Đức Mẹ Lộ Đức và đọc các lời nguyện trong nghi thức xức dầu, cầu nguyện cho các bệnh nhân. Trên tay các bệnh nhân, ánh nến lung linh tỏa sáng như dấu chỉ thắp sáng niềm tin, niềm xác tín vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa qua bàn tay nhân lành của Mẹ Maria Vô Nhiễm. Theo sự dẫn đường của các hội viên Lego, quý cha đã đi đến từng bệnh nhân, đặt tay trên từng người cầu nguyện, chúc lành và xức dầu Bệnh Nhân cho mỗi người. Sau đó tất cả mọi người tham dự thánh lễ trang nghiêm xếp hàng để được quý cha đặt tay chúc lành và cầu nguyện cho mình. Cùng với việc đón nhận phúc ân qua việc chúc lành của quý cha, mỗi người tham dự đều được đón nhận bức ảnh Đức Mẹ Lộ Đức với lời kinh trong ngày đặc biệt này.

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

Trước khi kết thúc thánh lễ, quý cha và cộng đoàn hướng về thánh tượng Đức Mẹ Lộ Đức trên cung thánh, cùng nhau đọc lên lời kinh cầu cho các bệnh nhân trên toàn thế giới, cách riêng là những bệnh nhân hiện diện và người thân đau bệnh của mỗi người. Lời kinh gồm những ý nguyện trong thánh lễ cầu cho bệnh nhân, và lời nguyện kết thúc sứ điệp ngày quốc tế bệnh nhân năm 2012 của Đức thánh cha Bênêdictô XVI. (Mời đọc tại đây)

Thánh lễ kết thúc qua phép lành trọng thể do cha Chủ tế trao ban, cộng đoàn đón nhận trong niềm tri ân cảm mến và cùng nhau hát lên bài ca “Mẹ Nguồn Cậy Trông” hướng về Đức Mẹ Lộ Đức. Mọi người ra về trong niềm hân hoan và xác tín như đã được đón nhận ân phúc của Chúa qua bàn tay nhân hiền của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhiều người bệnh, cả những người mạnh khỏe còn nán lại và lân la tới bên tượng Mẹ thân thưa với Mẹ những tâm tư của mình, không ít người nhất định phải được đụng chạm vào vạt áo của Đức Mẹ mới chịu ra về. Số đông người khác, họ chung tâm tình nguyện cầu trước linh đài Đức Mẹ tại khuôn viên thánh đường. Niềm tin của họ được biểu lộ qua những cử chỉ, những tâm tình, những cử chỉ đơn sơ giản dị vậy mà sâu lắng và xác tín…

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

Tạ ơn Chúa vì hồng phúc ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin Chúa chúc lành và tuôn đổ dồi dào ân sủng xuống trên tất cả chúng con, nhất là các bệnh nhân thân yêu. Xin cho các bệnh nhân và những người cao niên luôn bình an mạnh khoẻ, luôn được Chúa ủi an nâng đỡ, biết kết hợp những khó khăn bệnh tật với cuộc thương khó của Chúa, hầu góp phần cầu nguyện cho Giáo Hội và mọi người.

Pet. Võ Tá Đương, OP.

Xin Mẹ chúc lành cho các bệnh nhân thân yêu

Ca đoàn Giới Trẻ

 

Trả lời