Một số ghi nhận từ Công nghị TGP Sài Gòn


Một số ghi nhận sau khi tham dự
Công nghị Tổng Giáo phận Sài Gòn 2011

Công nghị Tổng Giáo phận đã hoàn tất. Xin gửi đến cộng đoàn bài ghi nhận của hai đại biểu Giáo xứ Đaminh là cha Giuse Đỗ Trung Thành OP, đại diện Ban Văn Hóa Giáo Phận và ông Tôn thất Điền, đại diện HĐMV hạt Phú Nhuận.


Chủ đề: “ĐỔI MỚI ĐỂ HIỆP THÔNG
VÀ CHU TOÀN SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG”

“Anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới”
(Ep 4, 23-24)

Một số ghi nhận từ Công nghị TGP Sài GònDựa trên nền tảng Đại Hội Dân Chúa năm 2010, để thực hiện được các nội dung Đại Hội đã nêu ra, nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, Tòa Tổng Giám Mục Giáo Phận Tp. HCM đã quyết định triệu tập công nghị giáo phận từ ngày 21/11 đến ngày 25/11/2011. Mục đích của Công nghị nhằm tạo cơ hội cho mọi người tham gia công cuộc xây đắp gia đình giáo phận, theo hướng Giáo Hội, Mầu nhiệm – Hiệp thông – Sứ vụ, theo đường lối Tin Mừng, nhằm loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô cho mọi người.

Qua lời kêu gọi của Đức Hồng Y Tổng Giám mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn và Đức Cha Phụ tá Phê-rô Nguyễn Văn Khảm, Công Nghị Giáo Phận đã chính thức khai mạc với thánh lễ mừng Chúa Kitô là Vua vũ trụ. Thành phần tham dự gồm có 178 đại biểu (55 linh mục giáo phận, 15 linh mục tu sĩ, 29 tu sĩ và 82 giáo dân đại diện các giới và đoàn thể).

Để chuẩn bị cho công nghị, từ nhiều tháng qua, cộng đoàn Dân Chúa trong các giáo xứ, giáo hạt, dòng tu và đoàn thể tông đồ đã cầu nguyện- thảo luận- chọn lựa các ý kiến và đề cử đại biểu tham gia công nghị.

Một số ghi nhận từ Công nghị TGP Sài Gòn

Mỗi ngày, trong năm buổi sáng, dưới sự chủ tọa của Đức Hồng Y hay của Đức Cha phụ tá, sau khi cùng nhau dâng Thánh lễ hoặc đọc Giờ Kinh sáng, toàn thể công nghị lắng nghe các bài tham luận của các Giới- Đoàn thể. Sau đó chia ra 14 tổ để thảo luận và chia sẻ kết qủa cho nhau trong giờ đúc kết.

Với niềm xác tín rằng: “Giáo hội là gia đình của Thiên Chúa Ba Ngôi do Chúa Kitô thiết lập” , vì thế mọi thành phần trong giáo phận được kêu gọi đổi mới để hiệp thông và chu toàn sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Một số ghi nhận từ Công nghị TGP Sài Gòn

Điểm sáng của Công nghị là, được sự động viên khích lệ của quý Cha trong Tổ, các thành viên mạnh dạn, nhiệt tình, tích cực đóng góp ý kiến trong tinh thần cởi mở xây dựng, không chỉ trích- phê phán. Tổng cộng có 33 bài tham luận của đại diện các Đoàn thể và các Ban đặc trách thuộc Tổng Giáo Phận.

Qua các tham luận, người tham dự có thể thấy được sự phong phú đa dạng và sự quan tâm lo lắng của các thành phần trong TGP hầu như ở mọi lãnh vực và vấn nạn trong bối cảnh Xã hội hiện nay.

Nét đặc biệt và được mọi người đánh giá cao trong Công nghị lần này, là các Đấng Bề Trên nói ít, để lắng nghe cộng đồng dân Chúa bộc lộ tâm tình, thao thức, những bức xúc và đưa ra những đề nghị rất cụ thể…

Một số ghi nhận từ Công nghị TGP Sài Gòn

Nội dung ngày thứ nhất của công nghị nói đến con đường dẫn mọi người đi sâu vào chiều kích Mầu Nhiệp của Giáo hội. Ở chiều kích này, mọi người đều quan tâm đến nền tảng của đời sống giáo hội phải được xây dựng trên nền tảng LỜI CHÚA và các BÍ TÍCH. Thành phần được mọi người quan tâm là Gia đình Kitô giáo và từng cá nhân Kitô hữu trong việc tiếp cận Lời Chúa và sống Bí tích một cách cụ thể trong đời sống hằng ngày. Bởi vì, trong thực tế, tầm quan trọng của Lời Chúa và Bí tích chưa quan tâm đủ trong đời sống Kitô hữu. Bên cạnh đó, bài giảng của linh mục trong Thánh Lễ được giáo dân quan tâm hang đầu “đừng giảng trên trời bởi vì chúng con đang sống ở mặt đất” – “đừng giảng quá dài, 7-10 phút – gắn với Lời Chúa trong bài Tin Mừng – ngày thường cũng xin linh mục giảng dù chỉ 3-5 phút…”

Qua ngày thứ hai, công nghị quan tâm đặc biệt đến chiều kích Hiệp Thông. Xây dựng mối hiệp thông được mời gọi khởi đi từ trong gia đình hạt nhân, gia đình giáo xứ, cho đến gia đình giáo phận. Các bài tham luận đã đề cập đến mối Hiệp Thông đó cần phải đổi mới trong tương quan giữa Giám mục và linh mục, giữa Linh mục với nhau, giữa Linh mục với tu sĩ, đặt biệt giữa linh mục quản xứ với giáo dân và giữa các hội đoàn giáo dân với nhau. Những mối thương quan này cần được vun đắp bằng tình yêu thương, sự tôn trọng lẫn nhau, đồng cảm và có tinh thần trách nhiệm khởi đi từ tinh thần của Lời Chúa và đời sống cầu nguyện. Như Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI đã nói: “Hiệp thông là chìa khóa để thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng”.

Một số ghi nhận từ Công nghị TGP Sài Gòn

Trong ngày thứ ba và thứ tư, công nghị đã tập trung vào chiều kích Sứ Vụ. Sự vụ của giáo hội trong bối cảnh hiện nay được cụ thể hóa bằng việc xây đắp nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống. Chiều kích này được cụ thể hóa là, cần cấp bách có kế họach chăm sóc mục vụ cho mọi gia đình, nhất là các gia đình trẻ và gia đình tân tòng, hôn nhân khác đạo, các gia đình di dân xuyết suốt và thống nhất trong Tổng giáo phận. Điểm nhấn ở chiều kích nay được mọi người quan tâm là, việc đào tạo và giáo dục mầm non thiếu nhi – tương lai của xã hội và giáo hội với một dự án dài hạn về giáo lý lẫn nhân bản xuyên suốt và thống nhất, đồng thời, tạo lập những sân chơi để qui tụ và chăm sóc thành phần thiết yếu và quan trọng trong bối cảnh xã hội hôm nay là giới trẻ – họ đang gánh chịu và đối diện với nhiều vấn nạn trong đời sống kinh tế và cạm bẫy suy đồi của xã hội…

Ngày thứ năm và thứ sáu, một số đại biểu được mời gọi nói lên cảm tưởng về Công nghị cũng như đóng góp thêm các ý kiến, sau đó là phần tổng hợp nhận xét của các đại biểu đối với toàn bộ các ý kiến đóng góp đã được ban thư ký thống kê, nhằm mục đích xem những vấn đề nào là cấp thiết cần quan tâm nhất.

Một số ghi nhận từ Công nghị TGP Sài Gòn

Trước khi kết thúc, ĐHY Gioan Baotixita đã nhắc nhở: “Mỗi Kitô hữu phải luôn lưu ý đến 3 nguồn Lực chính, đó là: Lời Chúa không chưa đủ, mà cần phải có Bàn Tay của Chúa Thánh Thần, nội lực (khả năng Chúa ban cho bản thân) và ngoại lực (nguồn lực từ cộng đoàn). Đức Cha Phụ tá Phêrô cũng khẳng định rằng: “Đổi mới phải khởi đi từ Não Trạng, đổi mới Cơ cấu làm việc theo hoàn cảnh và đổi mới Con Tim”

Trong phần phát biểu cảm tưởng, một số đại biểu đã cho thấy, tâm trạng được Chúa Thánh Thần biến đổi sau khi được tham dự Công nghị của giáo phận lần này. Chẳng hạn, có vị đã mạnh dạn phát biểu : trước khi đến tham dự Công nghị, họ mang theo nhiều nỗi bức xúc và e ngại … nhưng, cho đến hôm nay, họ cảm thấy được giải tỏa và cảm nhận được sự thiết thân và hài hòa với nhau giữa các thành phần trong Tổng giáo phận, qua những cuộc trò chuyện, bữa cơm huynh đệ và ngay cả những bài tham luận vừa thẳng thắng và chân tình… Hy vọng, với Công nghị này, Tổng giáo phận sẽ có những sự Đổi mới thật sự dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần.

Công nghị cũng thực sự vui mừng khi chứng kiến sự lớn mạnh của các Giới, cũng như các đoàn thể giáo dân hiện nay, đang có mặt trong nhiều lãnh vực đời sống xã hội. Công cuộc loan báo Tin Mừng ngày nay đòi hỏi mọi Kitô hữu phải có mặt trên mọi nẻo đường cuộc sống. Và, Giáo huấn xã hội của Giáo hội, được quan tâm như là kim chỉ nam cho mọi thành phần dân Chúa, giúp soi sáng và chỉ đường cho linh mục, tu sĩ và giáo dân thấy dược các dấu chỉ thời đại, tích cực dấn thân cho Công lý và hòa bình một cách phù hợp.

Một số ghi nhận từ Công nghị TGP Sài Gòn

Tất cả các ý kiến của công nghị đã được Ban thư ký tổng hợp thành những đề nghị và đệ trình Đức Hồng Y Tổng Giám Mục, để Ngài cứu xét và đưa ra những quyết định thiết thực nhất hậu Công nghị.

Công nghị giáo phận bế mạc với thánh lễ phong chức cho 3 tân linh mục như biểu tượng của hồng ân được sai đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân vào sáng thứ bảy 26/11/2011. Với sự hiệp thông cầu nguyện và hy sinh của Cộng đồng Dân Chúa trong Tổng giáo phận, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta vui mừng và hy vọng Thiên Chúa tình thương sẽ chúc lành cho Ngôi Nhà Gia Đình Giáo Phận ngày càng vững chắc và phát triển.

Lm G. Đỗ Trung Thành OP
& Ông Giacôbê Tôn Thất Điền.

 

Một số ghi nhận từ Công nghị TGP Sài Gòn

Click để xem hình lớn


Trả lời