Chuyên đề : Kinh Thánh hay Kinh Kệ

 

Chuyên đề : Kinh Thánh hay Kinh Kệ


Chuyên đề : Kinh Thánh hay Kinh KệĐể đáp ứng nhu cầu học hỏi và tìm hiểu giáo lý Công giáo của các anhchị em Dự tòng cũng như việc đào sâu kiến thức giáo lý của quý ông bà, anh chịem giáo dân trong và ngoài giáo xứ, Trung tâm Mục vụ (TTMV) Đaminh – Ba Chuông luôn mở các lớp giáo lý, thần học giáo dân cho mọi lứa tuổi. Mỗi khóa có rấtđông người tham gia học hỏi. Xen kẽ giữa những khóa học,có một buổi thuyết trình chuyên đề nhằm giúp các học viên cũng như cộng đoàn dân Chúa hiểu thêm vềnhững kiến thức và từ ngữ “nhà đao”.

Với mục đích đó, tối thứ Sáu 21.10.2011, TTMV đã tổ chức buổi thuyết trình đầu tiên trong năm học mới với đề tài “Kinh Thánh hay Kinh Kệ”, do cha Phụ tá giám tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, Vinhsơn Nguyễn Xuân Hưng, OP. trình bày tại giảng đường TTMV lúc 19 giờ. Một chủ đề thật “nóng bỏng” và hấp dẫn đối với mọi thành phần dân Chúa trong thời đại công nghệ thông tin hôm nay. Buổi thuyết trình đã thu hút đông đảo các nam nữ tu sĩ, các bạn trẻ, quý ông bà anh chị emtrong Tổng giáo phận đến tham dự đầy kín giảng đường, ngoài ra, một số thính giả phải ngồi lan ra các hành lang của giảng đường để lắng nghe.

 

Chuyên đề : Kinh Thánh hay Kinh Kệ

Sau những giây phút ngỡ ngàng ban đầu, thầy Vinhsơn Nguyễn Thành Tín,OP. đã khéo léo ổn định cộng đoàn bằng bài hát “gặp gỡ Đức Kitô”, cộng đoàn chung tiếng hát ca làm phát tan bầu khí xa lạ ban đầu, mọi người như được xích lại gần nhau trong cùng một niềm xác tín: gặp gỡ Chúa Giêsu và được biến đổi cuộc đời.

Khi bài hát vừa kết thúc, cha Giám đốc TTMV, Biển Đức Vương Thuật chào đón và giới thiệu với cộng đoàn cha Vinhsơn, thuyết trình viên của buổi thuyết trình hôm nay, cộng đoàn hân hoan chào đón vị giảng thuyết bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt. Lời kinh thánh hóa đầu giờ được cất lên, cộng đoàn sốt sắng đọc chung.

 

Chuyên đề : Kinh Thánh hay Kinh Kệ

Bước vào buổi thuyết trình, cha Vinhsơn giới thiệu với cộng đoàn đề tài và những gì mà ngài sẽ trình bày trong buổi tối hôm đó. Cha đã trích lại câu nói của thánh Giêrônimô “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”. Thật vậy, Kinh Thánh chính là Lời của Thiên Chúa nói với con người qua ngôn ngữ loài người, là lương thực nuôi dưỡng đời sống Giáo Hội và mỗi người Kitô hữu chúng ta, và Kinh Thánh là chính Chúa Giêsu.

Trong đề tài Kinh Thánh hay Kinh Kệ, cha Phụ tá đã khéo léo trình bày nội dung qua năm mục chính sau:

Kinh Kệ là gì ?
Giá trị của Kinh đọc
Hạn chế của Kinh đọc
Kinh Thánh là nguồn mạch soi sáng
Học Kinh Thánh để cầu nguyện.

Với giọng văn lưu loát của mình thêm vào chút “tếu táo” rất dễ thương, cha Vinhsơn đã trình bày các đề mục một cách mạch lạc giúp mọi người dễ hiểu dễ nhớ. Ngoài ra, cha còn dùng những hình ảnh rất cụ thể, rất đời thường và rất gần gủi với mọi người để trình bày để tài Kinh Thánh, làm cho người nghe cảm thấy thú vị và hiểu biết sâu xa hơn giá trị cũng như ý nghĩa các lời kinh mình đọc hằng ngày, đặc biệt là Kinh Thánh.

 

Chuyên đề : Kinh Thánh hay Kinh Kệ

Kinh Kệ là gì ?

Với mục đề Kinh Kệ là gì?, Thuyết trình viên đã giải thích từ ngữ theo tiếng Việt. Khi giải thích từ ngữ đó, ngài đã đưa cộng đoàn “đi du lịch” vòng quanh các tôn giáo để cho thính giả hiểu biết ý nghĩa của từ “Kinh Kệ” trong các tôn giáo. Cuối cùng, cha đã đưa cộng đoàn về lại với Công Giáo. Kinh của Công giáo là những lời khẩu nguyện được soạn sẵn, giúp các tín hữu cầu nguyện, chuyển tải chân lý về Thiên Chúa hay những chân lý Kitô giáo.

Giá trị của Kinh đọc

Trong mục giá trị của kinh đọc, cha Vinhsơn đã nêu ra các giá trị của lời kinh mà các tín hữu thường đọc hằng ngày. Trong các giá trị đó có: tóm tắt đạo lý Công giáo, giúp dạy đạo, giúp gợi tâm tình cầu nguyện trước lễ… Và như thế, đọc kinh thì vẫn quý, nhưng hiểu được điều mình đọc và các đạo lý trong đó thì mới thưởng nếm hết được sự ngọt ngào của lời kinh mình đọc.

Hạn chế của Kinh đọc

Vì là những lời kinh được soạn ra đã lâu lắm rồi, nên kinh kệ ngày xưacó những lời lẽ đã lỗi thời về từ ngữ hay đạo lý mà chưa có được sự đính chính lại cho chuẩn và phù hợp với thời đại nên đôi khi những lời kinh đọc còn hạn chế nhiều điều. Hơn nữa, kinh kệ thường bị hiểu theo nghĩa tiêu cực là ê – a, lải nhải, mất thì giờ… và được gán dành cho người già hay trẻ con.

 

Chuyên đề : Kinh Thánh hay Kinh Kệ

Kinh Thánh là nguồn mạch soi sáng

Cha giải thích : trong các kinh đọc, kinh có giá trị nhất là Các GiờKinh Phụng Vụ vì trong giờ Kinh phụng vụ, 80 đến 90 phần trăm là Kinh Thánh,phần còn lại là những ý tưởng lấy rút ra từ Kinh Thánh như các thánh thi, các lời cầu. Chính vì thế, mỗi chúng tacần phải học Kinh Thánh để hiểu kinh đọc, hiểu các bài thánh ca và giúp ta soạnra những lời cầu nguyện cho phù hợp với đạo lý chính thống.

Trong các kinh thường đọc, Kinh Mân Côi là Tin Mừng rút gọn. Kinh này tóm tắt các mầu nhiệm của cuộc đời Chúa Cứu Thế; kinh Lạy Cha hoàn toàn là KinhThánh trích từ Mt 6, 7-13; kinh Kính Mừng, về đầu được rút ra từ lời chào của sứ thần Gabriel (Lc 1,28) và lời chào của bà Êlisabet (Lc 1,42) dành cho Đức Maria. Kinh tin kính là tín biểu đức tin, tuyên xưng các mầu nhiệm chính trongđạo…Và còn rất nhiều kinh khác mang ý nghĩa sâu xa và có giá trị. Vì vậy ta cầnphải học hỏi để hiểu biết những giá trị và ý nghĩa của từng lời kinh.

Ngoài các kinh thường đọc, còn có các bài thánh ca phụng vụ. Đây là các bài thánh ca phổ nhạc từ Kinh Thánh, nhất là các thánh vịnh.

 

Chuyên đề : Kinh Thánh hay Kinh Kệ

Học Kinh Thánh để cầu nguyện

Sang mục “Học Kinh Thánh để cầu nguyện”, cha thuyết trình đã trình bày tầm quan trọng của Kinh Thánh trong đời sống người Kitô hữu. Kinh Thánh là nguồn mạch sự sống, là hồng ân cứu độ, là Lời Thiên Chúa ngõ với con người, là chân lý dẫn đưa con người đến sự sống đời đời… Chính vì thế, là Kitô hữu chúng ta cần phải học Kinh Thánh để sống, để đón nhận ơn cứu độ của Chúa, để cầu nguyện và soạn những lời nguyện cho đúng với tinh thần Tin Mừng trong mỗi thời đại.

Qua đó, cha cũng so sánh một số bản kinh đọc trước đây và ngày hôm nay để minh chứng cho thấy cần phải soạn những lời kinh, lời nguyện cho đúng và phù hợp với thời đại. Vì thế, cha cũng giới thiệu với cộng đoàn một hình thức giúp học hỏi và cầu nguyện theo Kinh Thánh đang được nhiều người sử dụng, đó là phương pháp cầu nguyện Lectio Divina.

Qua những mục đề mà cha Vinhsơn trình bày trên, cuối cùng, ngài đưa racâu hỏi : Thời đại hôm nay, chúng ta chọn Kinh Thánh hay Kinh Kệ ? Một câu hỏi mang tính thời sự và có vẽ khó trả lời vì cộng đoàn vừa được nghe trình bày những giá trị của kinh kệ, vả lại, Kinh Thánh là nguồn mạch sự sống, không biết chọn Kinh gì ? Đang loay hoay chưa tìm ra câu trả lời thì chính cha thuyết trình giúp cộng đoàn trả lời câu hỏi ngài đưa ra. Câu trả lời là chọn cả hai:Kinh Thánh và Kinh Kệ. Vì cả hai cần thiết cho đời sống Giáo Hội và mỗi Kitô hữu chúng ta trong mọi thời.

Câu trả lời đó đã khép lại bài thuyết trình Kinh Thánh hay Kinh Kệ của cha Phụ tá Vinhsơn trong tiếng vỗ tay vui mừng hân hoan của toàn thể khán phòng.

Bài ca gặp gỡ Đức Kitô lại được cộng đoàn cất cao lên như một lời xác tín rằng, qua buổi thuyết trình hôm nay, cộng đoàn đã được thấu hiểu nhiều vấn đề mà bấy lâu nay còn mập mờ. Như vậy sự khai sáng của cha Vinhsơn hôm nay chính là việc giúp cho cộng đoàn được gặp gỡ Chúa và được biến đổi cuộc đời nhờ việc sống, thực hành những lời kinh nguyện từ sự hiểu biết đó.

 

Chuyên đề : Kinh Thánh hay Kinh Kệ

Sau bài giảng thuyết của mình, cha Vinhsơn còn giúp giải đáp những thắcmắc, những điều dường như bế tắc của cộng đoàn từ những câu hỏi mà các cử tọa nêu ra. Tất cả những câu hỏi, những vấn nạn đưa ra từ cộng đoàn, đều được Thuyết trình giúp giải quyết một cách thấu đáo, xứng tình, hợp lý… Mọi người đều cảm thầy tâm hồn thơi thới bình an và vui tươi khi được tham dự buổi thuyết trình quý báu này.

Sau lời cảm ơn của một học viên, cộng đoàn lãnh phép lành cuối ngày và cất cao bài ca “Thần Khí Chúa đã sai tôi đi” như là một sự quyết tâm sống vàthực thi những lời kinh và những điều cha Phụ tá Vinhsơn vừa trình bày. Tạ ơn Chúa vì ân huệ của buổi học hỏi hôm nay. Xin cho mỗi chúng con luôn cảm nhận được tình yêu của Chúa và hưởng nếm được sự ngọt ngào của những lời kinh nguyện chúng con thành kính dâng Chúa mỗi ngày, để rồi qua đó, chúng con hân hoan rađi làm chứng cho tình yêu Chúa giữa cuộc sống hôm nay.

Pet. Võ Tá Đương, OP.

 

 

Trả lời