Cảm nhận về : Kinh Thánh hay kinh kệ

 

 

Cảm nhận về buổi nói chuyện chuyên đề
Kinh Thánh hay Kinh Kệ

 

Cảm nhận về : Kinh Thánh hay kinh kệTrong những buổi đọc kinh tại nhà thờ, gia đình, hội đoàn, các đám ma chay… Chúng ta không ít lần thắc mắc về lời các bài kinh, bài hát chúng ta đọc, hát thật khó hiểu. Ví dụ khi chúng ta đọc đến câu “… lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội không kịp”… trong kinh “cám ơn”; hoặc câu “…Chúa xô tôi xuống lòng vực thẳm, giữa muôn cuồng sóng đại dương”… của bài hát “trong gian truân”. Và rất nhiều câu khác trong các kinh cổ hồi xưa mà ông bà hay đọc. Như kinh “cầu hồn” có câu “…mở miệng hôi thối, chẳng đáng Chúa nghe” … kinh “Thiên Chúa Ba Ngôi”, trong đó có câu “lạy ơn Thiên Chúa cao sang, chín tầng ngự trị Thiên đàng liên liên”… và kinh nói về phép ngắm Rosa (Mân Côi) có rất nhiều câu như “…tử sinh nhi tử tử nhi sinh”…, rồi “…thấy ruộng thiêng cỏ rả mê man”…

 

Cảm nhận về : Kinh Thánh hay kinh kệ

Thực ra, kinh Kệ mà chúng ta hay nói đến theo nghĩa tiêu cực chính là Kinh Thánh, giáo lý được viết lại có vần có điệu, dễ đọc và giúp chúng ta dễ nhớ. Việc đọc kinh tốt cho đời sống Kitô giáo, giúp chúng ta đến gần với Chúa hơn trong khi lòng chúng ta “trống rỗng” không biết nói gì, thổ lộ gì với Chúa.

Tuy nhiên chúng ta cần đọc sách Thánh. Kinh Thánh soi sáng cho các giờ kinh thì việc đọc kinh sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta hiểu được những lời kinh, lời hát bắt nguồn từ trích đoạn nào trong Kinh Thánh. Như đoạn “…lại cứu lấy con khỏi phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp”… xuất phát từ câu: “anh em hãy tỉnh thức và sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mt 24, 44). Nói lên chúng ta phải luôn luôn tỉnh thức và chuẩn bị tâm hồn trong sạch sẵn sàng, đừng mê đắm trong tội lỗi, đam mê, lầm lạc… giờ chết đến bất ngờ ăn năn tội không kịp.

 

Cảm nhận về : Kinh Thánh hay kinh kệ

Hoặc đoạn “Chúa xô tôi xuống lòng vực thẳm, giữa muôn cuồng sóng đại dương”… xuất phát từ câu chuyện Tiên tri Giona bị cá nuốt trong bụng 3 ngày trong Kinh Thánh. Đoạn Sách Thánh Giona chương 1 và 2 kể rằng: ông Giona được Thiên Chúa sai đến thành Ninivê kêu gọi người ta ăn năn sám hối, trở về với Đức Chúa. Ông không nghe, xuống tàu đi Tacsi. Trên đường đi cuồng phong nổi dậy, biển động càng lúc càng mạnh… để tránh mọi nguy hiểm, người ta ném ông xuống biển. Đức Chúa khiến một con cá lớn nuốt ông Giona. Ông ở trong bụng cá 3 ngày 3 đêm, từ trong bụng cá, ông Giona khẩn cầu cùng Đức Chúa. Và Thiên Chúa đã cứu ông ra từ trong bụng cá. Chúng ta cũng khẩn cầu Thiên Chúa cứu người quá cố trong chốn luyện hình… Nếu hiểu được các lời kinh, lời hát thì việc đọc kinh của chúng ta mới có ý nghĩa, giúp chúng ta thêm sốt sắng, thêm yêu mến và đến gần với Thiên Chúa hơn.

 

Cảm nhận về : Kinh Thánh hay kinh kệ

Việc đọc kinh tuy vẫn bị mọi người, đặc biệt là giới trẻ, hiểu theo nghĩa tiêu cực, là dài dòng, mất thời gian… Nhưng thực sự, đọc kinh vẫn có giá trị trong cộng đồng Kitô giáo chúng ta hôm nay, nếu không nói là rất quan trọng. Đặc biệt, trong giờ kinh các gia đình đã biết chọn lựa kinh đọc phù hợp với gia đình mình, và đọc một đoạn Phúc âm. Dưới ánh sáng lời Chúa vợ chồng, con cái cùng nhìn lại những việc xảy ra trong ngày, cầu nguyện, suy niệm…lắng nghe tiếng Chúa chỉ dẫn cách sống, cách suy nghĩ và cách ứng xử với nhau, với mọi người. Có một điều chắc chắn rằng: gia đình nào vẫn duy trì giờ kinh gia đình hằng ngày, thì gia đình đó sẽ tránh được rất nhiều những xung đột, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. Mọi người sống yêu thương nhau hơn, sống trên thuận dưới hòa, gia đình đó chính là nhân chứng sống trong xã hội chúng ta hôm nay.

 

Cảm nhận về : Kinh Thánh hay kinh kệ

Xin cám ơn Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, O.P. phụ tá Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam đã khai hóa tâm hồn, giúp chúng con xác tín rằng cần đọc Kinh Thánh để hiểu lời kinh nguyện diễn tả niềm tin Kitô giáo vẫn đọc hàng ngày, để biết cầu nguyện cho có ý nghĩa, đúng như thánh ý Chúa mong ước. Từ đó, ý thức hơn trong lời kinh, tiếng hát ca tụng Thiên Chúa, phục vụ tha nhân noi gương Thầy Chí Thánh Giêsu như lời một tham dự viên đại diện cộng đoàn chia sẻ, cám ơn Cha.

 

Cảm nhận về : Kinh Thánh hay kinh kệ

Chúng con xin cám ơn Trung tâm Mục vụ Đaminh – Ba chuông đã nỗ lực tổ chức khóa Thần Học Giáo Dân với những đề tài thiết thực, phù hợp cho giáo dân. Bên cạnh đó, còn tổ chức những buổi Thuyết trình chuyên đề trong mỗi khóa học. Không chỉ dành cho đông đảo các học viên – các bác lớn tuổi nhiệt tình học tập cùng đại đa số các bạn trẻ – đang theo học, mà còn dành cho tất cả mọi người. Chúng con rất cảm động khi nghe Cha Bênêđictô Vương Thuật – Giám đốc trung tâm mời gọi, Cha nói rằng: “Khóa Thần học Giáo Dân đã khai giảng vào trung tuần tháng 9, và ngày 21/10 sẽ có buổi thuyết trình về đề tài Kinh Thánh. Anh chị em không có thời gian tham dự khóa học, anh chị em cũng được mời gọi tham gia buổi nói chuyện chuyên đề này”.

 

Cảm nhận về : Kinh Thánh hay kinh kệ

Rất cám ơn sự quan tâm ưu ái của Cha. Mong rằng Cha sẽ tổ chức nhiều sinh hoạt ngoại khóa bổ ích cho những “Matta”, không chỉ một mà nhiều lần được làm “Maria” trở về ngồi bên chân Chúa nghe lời Ngài giảng dạy. Để giữa muôn vàn khổ đau, sóng gió cuộc đời đức tin vẫn luôn vững vàng vì có: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước. Là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119, 105).

Phạm Thực.

 

Trả lời