Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ


Ban Lễ Sinh Giáo xứ Đaminh

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

+ Nghe giảng lễ Micae.
+ Xem clips hình ngày lễ

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏHòa chung niềm vui với Đạo Binh Thiên Quốc, trong Thánh lễ 17g30 thứ năm ngày 29.09.2011, giáo xứ Đaminh đã long trọng mừng kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, bổn mạng và là ngày truyền thống của Ban Lễ Sinh Đaminh Ba Chuông.

Trước đó, Ban Lễ Sinh đã chuẩn bị tâm hồn qua hai ngày tĩnh tâm 23  và  24 tháng 09 do cha Đaminh Nguyễn Trinh Quang và thầy đồng hành Đaminh Phạm Thanh Cao hướng dẫn. (Click để đọc tin về tĩnh tâm trên trang web của Lễ Sinh)

Để chuẩn bị cho ngày lễ này, theo lời mời của cha Linh hướng Phêrô Mạnh Hùng, quý phụ huynh đồng hành tham gia tổ chức cho ngày vui của con em mình. Đặc biệt, quý bác Hội đồng mục vụ đã tích cực giúp đỡ từ việc chuẩn bị tổ chức ngày lễ, đến quay phim, chụp ảnh và lời dẫn lễ.

 

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

Ngoài ra ca đoàn Đaminh cũng soạn những bài hát hay và dâng những lời ca tiếng hát giúp Thánh lễ thêm sốt sắng. Ban âm thanh cũng là một phụ huynh, đã yểm trợ tối đa, Cô Thu Hồng, một phụ huynh khác đã ủng hộ pho tượng Thánh Micae và nhóm phục vụ Martinô trang hoàng cho Thánh Đường thêm đẹp.

Với sự quan tâm đặc biệt đến vườn ươm mầm ơn gọi, cùng đồng tế với cha Bề trên Chánh xứ PX. Đào Trung Hiệu có cha Linh hướng, quý cha Nguyễn Ngọc Rao, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Trinh Quang, Phạm Quốc Văn, Đinh Trọng Chính và thầy phó tế Nguyễn Thành Tín.

 

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

Click để xem hình lớn

Đúng 17g30, hồi trống khẩu được khua vang, rước đoàn đồng tế tiến vào Thánh Đường, trong tiếng hát hân hoan của cộng đoàn. Đi đầu là bình hương lửa, rồi đến Thánh Giá đèn hầu, các em tìm hiểu, các anh chị cựu lễ sinh, toàn Ban Lễ Sinh và đoàn đồng tế.

Đầu lễ, cha Bề trên chánh xứ giới thiệu tổng quát về ba tổng lãnh Thiên Thần Micae, Gabriel và Raphael, và mời gọi cầu nguyện cho mỗi người tin tưởng và nghe theo sự hướng dẫn của các ngài trong đời sống hằng ngày. Cha cũng chúc mừng và mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện những ai mừng lễ quan thầy hôm nay, đặc biệt cho Ban Lễ Sinh của giáo xứ mừng bổn mạng.

 

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

Bài đọc một do bạn Quỳnh Như thể hiện trích sách ngôn sứ Daniel, nói về quang cảnh các thiên sứ trên thiên quốc, cùng tung hô Con Người đang ngự giá mây trời mà đến. Bài đáp ca do anh Chung Thảo trình bày nói về tình thương che chở của Thiên Chúa qua các Thiên Thần. Bài đọc hai do anh Thanh Nam công bố, trích sách Khải Huyền, nói về cuộc chiến thắng của tổng lãnh thiên thần Micae trước con mãng xà Satan.

 

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

Trong bài giảng, cha bề trên nói về vai trò của các thiên thần được mạc khải qua Cựu ước và Tân ước,  và nhấn mạnh danh xưng các Tổng Lãnh Thiên Thần với lối giải thích hiện đại. Ngài so sánh Tổng Lãnh Thiên Thần Micae với bộ trưởng quốc phòng, vì danh xưng của ngài là “Ai bằng Thiên Chúa”, ban sức mạnh dũng lực giúp con người chiến thắng ác thần và chu toàn sứ vụ Chúa trao phó. Tổng Lãnh Thiên Thần Raphael là “Thần dược Thiên Chúa”, tương đương với bộ trưởng bộ y tế, hỗ trợ những ai yếu liệt về thể xác và tinh thần. Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel là “Thần sứ tin vui”, tương đương với bộ trưởng truyền thông, giúp chúng ta đón nhận sứ điệp của Chúa và loan tin vui cho muôn người.

 

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

Dựa trên các sứ vụ đó, cha bề trên mong muốn mọi người tin tưởng xin các ngài hỗ trợ hướng dẫn trong cuộc sống hằng ngày, và cộng tác với các ngài chiến thắng tội lỗi, loan báo tin vui, cũng như an ủi những ai bất hạnh.

Đặc biệt dựa trên kinh Thiên thần bản mệnh, cha nhắc nhở các Lễ Sinh nhận ra sự gần gũi sống động của các thiên thần trong cuộc đời. Cha cổ võ cầu nguyện xin các ngài : “giữ tôi ban ngày, xem tôi ban đêm, cho đến trọn đời, kẻo ma quỉ dữ cám dỗ được tôi”. Và xin các ngài “khấn nguyện cho tôi thông minh sáng láng, giữ mười sự răn, chừa mọi sự dữ …”


Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

Cuối lễ, anh đại diện Ban Lễ Sinh dâng lời tri ân đến cha Bề trên chánh xứ, cha Linh Hướng, quý cha, quý thầy, quý bác hội đồng mục vụ, ca đoàn, quý Phụ Huynh, các anh chị cựu lễ sinh và cộng đoàn giáo xứ.

 

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

Thánh lễ được tiếp nối với buổi liên hoan thật ngon miệng do các phụ huynh lễ sinh đảm trách, kèm với chương trình văn nghệ đặc sắc có tập luyện của Ban Lễ Sinh, của phụ huynh và đặc biệt của nhạc sĩ Đào Trung, vừa hát vừa chơi đàn ghita với bài “Con tim đã vui trở lại”.

 

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

Một lần nữa, chúng con xin chân thành tri ân mọi người, đã luôn quan tâm, khích lệ và cho chúng con một ngày thật vui hôm nay. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Quan Thầy Micae ban muôn ơn lành hồn xác trên quý Cha, quý Thầy, quý Ban Mục Vụ, quý Phụ Huynh, các Cựu Lễ Sinh và cộng đoàn Dân Chúa …

 

Mừng bổn mạng các Thiên Thần nhỏ

Click để xem hình lớn

 

Phụ lục : Kinh Đức Thánh Thiên Thần

Tôi thân Đức Thánh Thiên Thần, tính thiêng liêng sáng láng, tôi cám ơn Đức Thánh Thiên Thần giữ tôi từ thuở mới sinh đến nay cho khỏi tay quỉ. Đức Thánh Thiên Thần là thầy tôi, mở lòng cho tôi biết được đạo thánh Chúa Trời đất.

Vì vậy tôi cầu cùng Đức Thánh Thiên Thần giữ tôi ban ngày, xem tôi ban đêm, cho đến trọn đời, kẻo ma quỉ dữ cám dỗ được tôi. Tôi lạy Đức Thánh Thiên Thần khấn nguyện cho tôi thông minh sáng láng, giữ mười sự răn, chừa mọi sự dữ. Đến khi con lâm chung, xin cùng Đức Chúa Trời cho linh hồn con được lên ở cùng Đức Chúa Trời và Thánh Thiên Thần hằng sống vui vẻ đời đời chẳng cùng. Amen.

 

Trả lời