Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

 

Các Bà Mẹ Công Giáo Đaminh

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu
Thánh nữ Mônica

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh MônicaHội các Bà Mẹ Công Giáo giáo xứ Đaminh năm nay đã bước vào tuổi thứ bốn, việc mừng lễ thánh nữ Mônica Bổn Mạng Giới Hiền Mẫu dần dần đã trở thành truyền thống, được tổ chức, xem ra ngày càng long trọng và nhịp nhàng hơn.

Có thể nói việc chuẩn bị mừng lễ vào chiều thứ bảy 27.08.2011đã khởi từ đầu tháng, qua việc bầu Ban chấp hành mới, việc lên kế hoạch, in thiệp, gửi thiệp, tập nghi thức, tĩnh tâm trong thánh lễ chiều 25.08, và tập văn nghệ nữa. Cũng may là có Hội đồng mục vụ, các đức ông lang quân khá nhiệt tình hỗ trợ.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Tạ ơn Chúa vì trời đổ mưa nhưng dừng đúng lúc, để đón đoàn rước các phu nhân khăn quàng xanh thướt tha với tà áo trắng, đón các cha đồng tế tiến vào thánh đường, trong lời đọc tiểu sử thánh bổn mạng và tiếng hát nhiệt tình của ca đoàn Giới trẻ. Sự hiện diện của tám cha trong tu viện cho thấy tình cảm khá đặc biệt của quý cha dành cho giới hiền mẫu.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Khởi đầu thánh lễ, cha bề trên chánh xứ chúc mừng Giới Hiền Mẫu có ban chấp hành mới và có thêm nhiều thành viên mới, chứng tỏ sự ổn định và phát triển không ngừng. Cha cũng kêu mời cộng đoàn cầu nguyện cho các hiền mẫu luôn sống trong tình yêu Chúa, và các gia đình đều là những tổ ấm yêu thương.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Vì lễ vào chiều thứ bảy nên trừ bài đọc một nói về người vợ hiền trong sách Huấn Ca, các bài đọc còn lại đều theo lễ Chúa nhật. Trong bài giảng, dựa trên lời Đức Kitô kêu mời : “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”, cha chánh xứ nói đến bổn phận mỗi ngày, đến Thánh Giá mà người phụ nữ khi lập gia đình : “Có con thì khổ vì con, có chồng phải gánh giang san nhà chồng”. Và tiêu biểu là thánh giá của thánh nữ Mônica trong đời sống gia đình.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Cha nhấn mạnh đến vai trò cần thiết của người mẹ để tuổi thơ có thể lớn lên trong yêu thương và  học sống yêu thương.  Ngài đưa nhiều dẫn chứng cho thấy các Giáo hội gần đây, khẳng định một người mẹ hoàn thành bổn phận của mình đều xứng đáng để tuyên thánh. Đó là khi giáo hội phong chân phước cùng ngày cho ông bà Luigi và Maria, cũng như song thân của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Sau đó cha nói đến mục đích của Giáo hội khi thiết lập hội cho các bà mẹ, chính là để chị em liên đới với nhau trong tình thân và trong lời cầu nguyện, và giúp nhau chu toàn trách vụ dâu thảo mẹ hiền trong từng gia đình.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Thánh lễ được tiếp nối với phần tuyên thệ chính thức gia nhập hội của sáu chị em, được trao khăn khăn quàng và phù hiệu, đã đoan hứa liên kết với Hội trong tinh thần, và hứa giúp nhau nên thánh ơn gọi của mình.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Kế tiếp là nghi thức tuyên thệ của tân ban chấp hành, gồm năm người và năm ủy viên Tuyên huấn, Báo chí, Xã hội, Truyền giáo và Phụng vụ. Sau khi cha linh hướng Đaminh Nguyễn Đức Bình xướng danh và trao cờ Hội, cha chánh xứ đọc lời thẩm vấn, chị em giơ cao tay tuyên thệ chu toàn những trách vụ được chị em trao phó. Nghi thức kết thúc với việc trao bằng chứng nhận.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Sau lời cảm ơn của Bà trưởng hội, cha chánh xứ tuyên dương sự tích cực hăng say của Các Bà Mẹ đã tích cực góp phần lớn các mọi sinh hoạt của Giáo xứ, hỗ trợ các đoàn thể và cũng đã mở rộng ra với nhiều công tác xã hội cụ thể.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Tân Ban Chấp hành CBMCG

Tiếp theo thánh lễ là phần liên hoan thật chất lượng với những tiết mục văn nghệ vui tươi, và ấn tượng. Xin chúc mừng Giới hiền mẫu đã có một ngày lễ đầy ý nghĩa và tràn niềm vui.

 

Mừng bổn mạng Hiền Mẫu : thánh Mônica

Click để xem hình lớn

 

Trả lời